iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cảnh mở đầu ghê rợn, hãi hùng đến khó quên của ‘Hàm cá mập’

Thứ sáu, 29/9/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 29/9/2017, 19:00 (GMT+7)

Chỉ với chưa đầy 2 phút, đạo diễn đã mang đến con quái vật ám ảnh nhất màn ảnh mà không cần cho nó xuất hiện.

Cá mập khổng lồ ăn thịt người là con quái vật đến từ biển cả ám ảnh khán giả nhất trong lịch sử điện ảnh. Đã có rất nhiều bộ phim khai thác đề tài về cuộc chiến sinh tồn của con người và cá mập mà trong đó nổi tiếng nhất là tác phẩm Jaws (Hàm cá mập) của đạo diễn Steven Spielberg.

canh-mo-dau-ghe-ron-hai-hung-den-kho-quen-cua-ham-ca-map

Ra đời năm 1975, Jaws kể về cuộc chiến giữa cảnh sát trưởng Brody, nhà hải dương học Matt Hooper với con “quỷ biển” – cá mập khổng lồ ăn thịt người. Jaws cuốn hút người xem bởi những cảnh quay cận cảnh hàm răng nhọn sáng loáng của con quái vật trong cú táp bất ngờ được đạo diễn tài ba Steven Spielberg khéo léo cài vào, trên nền nhạc rùng rợn và ám ảnh.

Phim cũng khai sinh ra khái niệm "phim bom tấn", thường được gán cho những bộ phim đình đám chiếu vào dịp nghỉ hè, sau khi tạo ra những hiệu ứng bùng nổ khi ra mắt.

Đối với khán giả, cảnh nào trong Jaws cũng sợ bởi độ chân thực của nó dù được sản xuất từ năm 1975 với kỹ thuật lạc hậu. Nhưng cảnh phim khiến nhiều khán giả ám ảnh nhất phải kể đến cảnh mở đầu bộ phim này.

Cảnh mở đầu ghê rợn hãi hùng đến khó quên của ‘Hàm cá mập’
 
 

Chỉ với một cảnh quay chưa đầy 2 phút, đạo diễn Steven Spielberg đã đưa người xem đi từ sự thoải mái, hiền hòa với hình ảnh một thiếu nữ đang khỏa thân bơi lội hồn nhiên, đến giật mình sợ hãi bởi sự tấn công của một con vật ở dưới nước.

Điều khiến cảnh phim ấn tượng là bởi cá mập khổng lồ - con quái vật của màn ảnh không hề xuất hiện trong suốt đoạn phim, chỉ có cô thiếu nữ vùng vẫy trong vô vọng. Cảnh phim này cũng đã giúp Verna Fields có được một giải Oscar cho biên tập phim.

canh-mo-dau-ghe-ron-hai-hung-den-kho-quen-cua-ham-ca-map-1

Nhưng theo nhà biên kịch Carl Gottlieb, ý đồ không cho con quái vật xuất hiện là ý tưởng chung của cả đoàn làm phim và đạo diễn Steven Spielberg đã ủng hộ cho ý tưởng này. Biên kịch cho biết: “Jaws đã học hỏi ý tưởng này từ bộ phim The Thing – một phim kinh dị kinh điển và đã giấu sinh vật bí ẩn đến tận cuối cùng”.

Những góc máy thay đổi liên tục từ nhiều phía, nhạc phim từ từ trở nên gay cấn và biểu cảm tuyệt vời của diễn viên là những yếu tố để cảnh phim này thành công đến vậy.

"Cảnh quay dựa trên sự sợ hãi của con người về những điều bí ẩn và bị tấn công bất ngờ.Cảnh này đã thể hiện điều đó một cách hoàn hảo. Bất cứ khi nào đi biển, tôi đều nhớ đến bộ phim này”,  một khán giả chia sẻ.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top