iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Câu chuyện sau lời thoại nổi tiếng nhất màn ảnh của 'Cuốn theo chiều gió'

Thứ ba, 13/3/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 13/3/2018, 19:00 (GMT+7)

Để lọt được một từ bậy vào câu thoại này, đoàn làm phim đã 'hối lộ' hội đồng kiểm duyệt 5.000 USD (khoảng 120 triệu đồng).

Cuốn theo chiều gió (Gone with the wind) là một trong những bộ phim kinh điển của điện ảnh Mỹ, ra mắt năm 1939, dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Margaret Mitchell. Bộ phim phải mất 3 năm để chuyển thể vì đạo diễn muốn mang tất cả những gì xuất sắc nhất của cuốn sách lên màn ảnh. Riêng để tìm ra nữ chính Scarlett O'Hara, đạo diễn đã phải tuyển chọn 1.400 nữ diễn viên để tìm thấy Vivian Leigh.

Câu chuyện đằng sau câu thoại nổi tiếng nhất màn ảnh của Cuốn theo chiều gió

Phim được sản xuất bởi David O.Selznick, đạo diễn là Victor Fleming và kịch bản của Sidney Howard. Bộ phim được quay ở miền Nam nước Mỹ trong thời nội chiến. Các diễn viên chính bao gồm: Clark Gable, Vivien Leigh, Leslie Howard, Olivia de Havilland và Hattie McDaniel.

Ra mắt từ năm 1939 nhưng đến nay, Cuốn theo chiều gió vẫn đứng đầu danh sách 100 bộ phim có doanh thu thành công nhất tại Mỹ. Kể từ khi được phát hành, Cuốn theo chiều gió đã đạt gần 2 tỷ  USD doanh thu theo quy đổi lạm phát đồng tiền.

Phim xoay quanh cuộc đời của Scarlett O'Hara (Vivien Leigh) - cô con gái một gia đình trung lưu có tính cách bướng bỉnh, mạnh mẽ. Bối cảnh câu chuyện được đặt trong cuộc nội chiến ở Mỹ. Sự thay đổi dòng chảy lịch sử đã ảnh hưởng đến cuộc đời và cuộc hôn nhân của Scarlett O'Hara.

Câu chuyện đằng sau câu thoại nổi tiếng nhất màn ảnh của Cuốn theo chiều gió - 1

Không chỉ có sức sống về mặt nội dung, Cuốn theo chiều gió còn có những câu thoại trường tồn cùng thời gian. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của phim là "Ngày mai là một ngày khác!" - câu thường xuyên được sử dụng như một trích dẫn tiêu biểu.

Nhưng câu thoại nổi tiếng nhất của Cuốn theo chiều gió lại là câu nói của nhân vật Rhett Butler (Clark Gable): "Nói thẳng là, em yêu, tôi đếch quan tâm!" (Frankly, my dear, I don't give a damn).

Câu chuyện đằng sau câu thoại nổi tiếng nhất màn ảnh của ‘Cuốn theo chiều gió’
 
 

Cảnh kết của bộ phim

Câu thoại này được chuyển thể chính xác từ cuốn tiểu thuyết của Margaret Mitchell, xuất bản năm 1936. Đây là câu mà nhân vật Rhett đã nói khi quyết định từ bỏ Scarlett và mối quan hệ hỗn độn của họ. Sau hơn một thập kỷ yêu thầm và làm tất cả cho cô nhưng không được đáp trả, Rhett đã quyết định không còn quan tâm bất cứ điều gì về Scarlett nữa.

Câu thoại này cũng đã được Viện phim Mỹ bầu chọn là câu thoại nổi tiếng nhất màn ảnh vào năm 2005.

Câu chuyện đằng sau câu thoại nổi tiếng nhất màn ảnh của Cuốn theo chiều gió - 2

Tuy nổi tiếng như vậy nhưng ban đầu, dòng thoại này trong kịch bản đã bị chỉnh sửa thành “Frankly, my dear, I just don't care” (Anh không quan tâm nữa). Bản nháp kịch bản có ghi câu thoại này đã được rao bán với giá 40.000 bảng Anh tại Sotheby, New York, Mỹ.

Bản nháp kịch bản thuộc về thư ký của đạo diễn David O.Selznick, người đã ghi lại những thay đổi kịch bản của đạo diễn. Câu thoại này được sử dụng nhằm vượt qua sự kiểm duyệt phim.

Thế nhưng khi thực hiện, đạo diễn David O.Selznick muốn tác phẩm của mình sát với tiểu thuyết gốc nhất. Vậy nên, ông đã gửi cho hội đồng kiểm duyệt 5.000 USD và câu thoại gốc đã được phép xuất hiện trên màn ảnh.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top