iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Doctor Strange' cấm khán giả dưới 16 tuổi ở Việt Nam

Thứ ba, 25/10/2016, 08:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 25/10/2016, 08:02 (GMT+7)

Bom tấn siêu anh hùng của Mỹ được nâng mức kiểm duyệt trong nước vì yếu tố bạo lực, trong khi ở Mỹ phim được đánh giá phù hợp với trẻ em 13 tuổi trở lên. 

Nhà phát hành ở Việt Nam cho biết Cục Điện ảnh dán nhãn 16+ (cấm khán giả dưới 16 tuổi) đối với Doctor Strange. "Phiên bản chiếu rạp Việt không có cảnh nào bị cắt nhưng một số cảnh bạo lực từ phim gốc không phù hợp với khán giả dưới 16 tuổi", người đại diện nói.

Mức kiểm duyệt ở Việt Nam khá cao so với các quốc gia khác. Ở Mỹ, phim được hiệp hội điện ảnh MPAA dán mức PG-13 (khán giả dưới 13 tuổi nên có cha mẹ đi cùng hoặc được sự cho phép của cha mẹ trước khi vào rạp). Phim chiếu cho trẻ từ 12 tuổi trở lên ở Anh, Ireland, Nga và Hàn Quốc. Ở Australia, khán giả mọi lứa tuổi được phép mua vé vào rạp xem. Thụy Điển là nước kiểm duyệt cao thứ hai sau Việt Nam - cấm khán giả dưới 15 tuổi. 

doctor-strange-cam-khan-gia-duoi-16-tuoi-o-viet-nam

Một cảnh đánh đấm của Benedict Cumberbatch trong vai Phù thủy tối thượng.

Doctor Strange không phải là trường hợp phim PG-13 đầu tiên về Việt Nam được nâng mức kiểm duyệt. Trước đó, phim siêu anh hùng Captain America: Civil War cũng từng bị dán nhãn 16+ tại rạp Việt trong khi có mức 12+ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam hiện chỉ có hai loại phim ra rạp - dành cho mọi khán giả và chỉ dành cho người trên 16 tuổi. Bởi vậy, một tiền lệ là hầu hết phim PG-13 của Mỹ đều được Cục điện ảnh kiểm duyệt lên mức 16+. Điều này gây hạn chế cho những khán giả dưới 16 tuổi muốn thưởng thức dòng phim siêu anh hùng đang thịnh hành - vốn nhắm vào khán giả tuổi teen. Từ năm 2017, một dự thảo mới chuẩn bị ra mắt với bốn mức nhãn - phim cho mọi khán giả, cho người từ 13 tuổi, 16 tuổi và trên 18 tuổi.

Doctor Strange là bom tấn mới nhất trong vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của Marvel. Cốt truyện kể về một bác sĩ đến Nepal để chữa vết thương từ tai nạn xe hơi, để rồi hấp thụ năng lực siêu nhiên và thành phù thủy phi thường. Từ hồi tung trailer vào tháng 4, phim được người hâm mộ kỳ vọng. Theo Variety, giới chuyên môn Bắc Mỹ đánh giá phim tích cực sau khi phim được chiếu cho báo giới vào 23/10.

Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) dự kiến ra rạp Việt Nam vào 28/10.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top