iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hai từ cuối cùng trong phim ‘Citizen Kane’ mất cả đời người để giải đáp

Thứ sáu, 17/11/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 17/11/2017, 19:00 (GMT+7)

Trước khi chết, Charles Foster Kane chỉ thốt lên hai từ “Rosebud” đầy bí ẩn, đánh đố khán giả.

Citizen Kane (Công dân Kane) là bộ phim tiểu sử giả tưởng của đạo diễn Orson Welles công chiếu năm 1941. Đây là tác phẩm đầu tiên do Orson Welles đạo diễn, ông cũng là đồng tác giả kịch bản phim với Herman J. Mankiewicz.

hai-tu-cuoi-cung-trong-phim-citizen-kane-mat-ca-doi-nguoi-de-giai-dap

Nhân vật chính trong phim là ông trùm báo chí Charles Foster Kane, một nhân vật được xây dựng dựa trên cuộc đời của ông trùm truyền thông Hoa Kỳ William Randolph Hearst cùng nhiều chi tiết từ cuộc đời của chính đạo diễn.

Vì lý do này nên sau khi phim được công chiếu, Hearst đã cấm các báo thuộc quyền sở hữu của mình đề cập tới bộ phim. Là một thất bại về mặt thương mại, Citizen Kane cũng không được giới phê bình phim đón nhận nồng nhiệt vào thời điểm công chiếu. Tuy nhiên trải qua thời gian, bộ phim ngày càng được đánh giá cao và nó luôn đứng ở nhóm đầu trong hầu hết các cuộc bình chọn những bộ phim xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh.

Phim được đánh giá cao bởi cách thức thực hiện ngược. Từ một câu trăn trối trước khi chết của nhân vật chính, nội dung bộ phim mới được tua ngược lại về cuộc đời của ông trùm đế chế truyền thông hàng đầu nước Mỹ.

hai-tu-cuoi-cung-trong-phim-citizen-kane-mat-ca-doi-nguoi-de-giai-dap-1

Citizen Kane mở đầu bằng một thông tin làm chấn động toàn nước Mỹ: Charles Foster Kane đã chết. Trang nhất của tất cả các tờ báo ngày hôm đó đều đưa tin và điểm lại những sự kiện nổi bật trong cuộc đời Kane: Ông đã xây dựng đế chế truyền thông hùng mạnh bao gồm 37 tờ báo, hai nghiệp đoàn thông tấn, một đài phát thanh như thế nào? Kane đã tự ứng cử và suýt nữa trở thành Tổng thống Mỹ ra sao? Các tờ báo cũng không quên nhắc lại những năm tháng cuối đời, sống trong cô độc của Kane tại dinh thự Xanadu. Trước khi chết, Kane chỉ thốt lên đúng một từ, cho đến nay vẫn là điều bí ẩn: “nụ hồng” (Rosebud).

Tất cả mọi người đều tò mò trước hai chữ cuối cùng mà Kane thốt ra trước lúc qua đời. Vậy nên một phóng viên có tên Thompson đã được giao trọng trách đi tìm ra ý nghĩa của từ “Rosebud” . Từ đó, chân dung của Charles Foster Kane mới hiện lên rõ nét hơn, đa chiều hơn thông qua lời kể của những người quen Kane mà Thompson phỏng vấn.

“Rosebud” cũng là lời thoại bí ẩn nhất của bộ phim mà để hiểu được nó, khán giả phải đi qua cả cuộc đời của nhân vật chính.

Thompson đã phỏng vấn tất cả mọi người gần gũi với Kane nhất. Từ những người bạn, đồng nghiệp, cấp dưới, vợ cũ. Nhưng không ai cho anh được đáp án ý nghĩa chính xác Rosebud là gì. Nụ hồng của Kane là thứ gì mà để ông day dứt đến tận lúc chết.

hai-tu-cuoi-cung-trong-phim-citizen-kane-mat-ca-doi-nguoi-de-giai-dap-2

Cho đến khi anh qua quay lại lâu đài Xanadu đúng vào lúc người ta đang lập biên bản tài sản của Kane để lại. Giữa đống đồ đạc quý giá mà Kane đã mất cả đời để sưu tập, người quản gia đã đốt bỏ những thứ vớ vẩn vô giá trị.

Giữa đống đống đồ bỏ đi đang cháy ngùn ngụt đó, người ta nhìn thấy dòng chữ Rosebud trên chiếc  chiếc xe trượt tuyết bằng gỗ. Hóa ra, hai chữ trăn trối của ông trùm truyền thông lại nhắc đến tên của  chiếc xe trượt tuyết bằng gỗ mà ông đã mang theo mình từ những ngày thơ ấu.

Cả một đời chinh chiến, đến khi nhắm mắt xuôi tay, Kane lại nhớ đến tuổi thơ của mình, với ngôi nhà gỗ cùng những bông tuyết trắng xóa, giống như quả cầu tuyết mà ông cầm khư khư trên tay đến tận lúc qua đời.

Hai từ cuối cùng trong ‘Citizen Kane’ mất cả đời người để giải đáp
 
 
Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top