iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khán giả khó quên khi lần đầu thấy quái vật biển trong ‘Jaws’

Thứ hai, 27/11/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 27/11/2017, 19:00 (GMT+7)

Lần đầu tiên con cá mập trắng xuất hiện trọn vẹn trong ‘Jaws’ là cảnh phim ấn tượng với nhiều người.

Jaws (Hàm cá mập) là bộ phim làm nên tên tuổi của đạo diễn Steven Spielberg. Sự thành công khi ra mắt của bộ phim này đã mở ra khái niệm “phim bom tấn” nhằm chỉ những phim được đầu tư và có doanh thu khủng chiếu vào mùa hè.

khan-gia-kho-quen-khi-lan-dau-thay-quai-vat-bien-trong-jaws

Với chi phí là 7 triệu USD, Jaws chỉ mất ba ngày để hòa vốn và đạt 14 triệu USD trong bảy ngày đầu tiên trình chiếu. Đến ngày thứ 59 ngoài rạp, bộ phim của Universal chính thức cán mốc 100 triệu USD. Tổng doanh thu của bộ phim đạt tới con số khó tin lúc bấy giờ: 470 triệu USD.

Đây cũng là bộ phim huyền thoại mở ra đề tài về cuộc tấn công của các quái vật dưới biển sau này.

Jaws mở màn bằng một vụ tấn công bí ẩn. Vùng biển êm đềm, là nơi tắm biển lý tưởng của người dân đã gặp nguy hiểm khi có người bị tấn công dưới nước. Cảnh sát trưởng Martin Brody bảo Thị trưởng Larry Vaughn hãy đóng cửa các bãi tắm để giữ an toàn cho mọi người, nhưng Vaughn từ chối vì sợ thị trấn mất đi nguồn thu nhập.

Nhà hải dương học Matt Hooper đến thị trấn để điều tra vụ cá mập tấn công, anh khẳng định con cá mập giết người là loại to lớn hơn nhiều. Cả Brody và Hooper đều cảnh báo Vaughn. Quint, một thợ săn cá mập chuyên nghiệp, ra giá 10.000 đôla nếu muốn thuê ông đi giết con cá mập.

Đến ngày quốc khánh Mỹ, du khách xuống tắm biển rất nhiều. Con cá mập tấn công một lần nữa và giết chết một người nữa. Brody thuyết phục Vaughn hãy thuê Quint đi giết con cá mập.

khan-gia-kho-quen-khi-lan-dau-thay-quai-vat-bien-trong-jaws-1

Cảnh con cá mập trắng lần đầu lộ diện hoàn toàn trên màn ảnh cũng là cảnh phim ấn tượng với nhiều người. Khi trước đó, loài thủy quái này được đạo diễn Steven Spielberg giấu kín hoàn toàn, khiến khán giả cảm thấy mất an toàn và sợ hãi vì không biết điều gì đã tấn công những nhân vật trong phim. Nên khi con cá mập trắng được lộ diện, khán giả vừa thỏa mãn vừa bất ngờ vừa lo lắng. Những cảm xúc đó đã trộn lẫn và tạo ra một cảnh phim khó quên cho người xem.

Con cá mập trong phim được dựng bằng mô hình và khi quay phim, người ta thả con cáp mập xuống biển và mô hình này ngay lập tức chìm xuống đáy, khiến đoàn làm phim phải điều một đội thợ lặn xuống chỉ để vớt con cá mập lên.

Ban đầu, đạo diễn Steven Spielberg chỉ muốn quay bộ phim trong 55 ngày. Nhưng sau đó, vì nhiều lý do, thời gian quay phim đã bị kéo dài tới 159 ngày và chi phí bị đội lên gấp đôi. Chính vì vậy, nhiều thiết bị trong đoàn phim phải sử dụng ở mức hạn hẹp, tiết kiệm. Những con tàu dùng để quay phim cũng đều là những mẫu cũ, bé và nguy hiểm.

Điều này khiến các diễn viên không ngừng kêu ca với nhà sản xuất rằng ông cần một cái tàu lớn hơn. Không ngờ, kêu mãi quen mồm, nam diễn viên Roy Scheider (trong vai cảnh sát trưởng Brody) cũng đã thốt ra ngay câu thoại đó với người thợ săn cá mập Quint khi vừa nhìn thấy con cá mập. Câu thoại “Ông cần một cái tàu lớn hơn” đã trở thành câu thoại ngẫu hứng nổi tiếng nhất trong Jaws.

Khó có thể quên lần đầu nhìn thấy con quái vật biển cả trong ‘Jaws’
 
 

 
Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top