iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Không thể tin nổi cảnh leo tháp trong ‘King Kong’ cách đây gần thế kỷ

Chủ nhật, 29/10/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 29/10/2017, 19:00 (GMT+7)

“King Kong” đã mở ra kỷ nguyên làm phim mới khi thế giới vẫn đang dừng ở phim câm.

Năm 1933, cách đây 87 năm, một trong những quái vật nổi tiếng nhất màn ảnh đã ra đời. Hai nhà làm phim Merian C. Cooper và Ernest B. Schoedsack đã có một ý tưởng vô cùng táo bạo khi đưa một sinh vật khổng lồ lên phim. Dựa trên câu chuyện của Cooper và Edgar Wallace về loại linh trưởng khổng lồ có cảm xúc như con người, King Kong đã ra mắt.

khong-the-tin-noi-canh-leo-thap-trong-king-kong-cach-day-gan-the-ky

Phim được đầu tư 670 ngàn USD (thời điểm đó) và thu về đến 6,2 triệu USD khi ra rạp. King Kong được làm dưới định dạng phim đen trắng với sự tham gia của Far Wray và Robert Amstrong.

Nội dung phim kể về một đoàn làm phim tới đảo hoang và gặp một con linh trưởng khổng lồ ở đó. Kong ngay lập tức phải lòng cô diễn viên tóc vàng tên Ann trước khi bị bắt nhốt mà mang về trưng bày tại thành phố New York - nơi nó kết thúc cuộc đời mình trong tình yêu mù quáng. Trường đoạn King Kong đu người trên nóc toà nhà Empire State trong bản phim này đã đi vào lịch sử.

khong-the-tin-noi-canh-leo-thap-trong-king-kong-cach-day-gan-the-ky-1

Giữa bối cảnh thế giới vẫn đang dừng ở việc thực hiện phim câm thì King Kong đã tiên phong sử dụng hiệu ứng đặc biệt - công nghệ stop-motion (dừng chuyển động) cùng hiệu ứng bóng mờ, chiếu hậu và thu nhỏ. Trường quay thực hiện King Kong cũng là trường quay lớn nhất lúc đó.

Bộ phim này là tác phẩm đầu tiên tạo ra một nhân vật không có thật vô cùng sống động. Với phim thời hiện đại, công nghệ CGI sẽ giải quyết mọi vấn đề về tạo hình, bối cảnh, nhân vật nhưng ở thời điểm gần 100 năm trước, mọi thứ đều phải thực hiện thủ công.

Không thể tin nổi kỹ xảo của ‘King Kong’ cách đây gần thế kỷ
 
 

Cảnh kết thúc của Kong tại tòa tháp Empire State là một trong những nỗ lực tuyệt vời của đoàn làm phim để có được một cảnh quay đi vào lịch sử. Các nhân viên đã phải tạo nên cả một thành phố thu nhỏ cùng mô hình Kong. Sau đó, các cảnh tương tác với diễn viên được quay rời rồi ghép lại với nhau. Cảnh Kong trèo lên tòa tháp cũng được thực hiện bằng cách để mô hình King Kong nằm bò lên mô hình tòa tháp đã được ngả xuống đất.

khong-the-tin-noi-canh-leo-thap-trong-king-kong-cach-day-gan-the-ky-2

Khó có thể tưởng tượng nổi vào năm 1933, các nhà làm phim đã có thể dựng được những cảnh quay như thế này. So với thời điểm hiện tại, phim quá thô sơ nhưng trong thời kỳ đó, máy vi tính còn chưa ra đời, đừng nói đến việc sử dụng kỹ xảo. Các cảnh quay đều được quay bằng phim thủ công để tráng, dựng ra những hình ảnh này.

Với sự đột phá về cả nội dung cũng như cách thức thực hiện, phim được Viện phim Mỹ chọn lưu trữ vì quan trọng về mặt văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ. Tác phẩm cũng được trang Rotten Tomatoes xếp là phim kinh dị vĩ đại nhất mọi thời đại.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.


Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top