iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những bí mật ẩn giấu trong Harry Potter có thể bạn đã bỏ qua

Thứ năm, 23/11/2017, 16:18 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 23/11/2017, 16:18 (GMT+7)

Có rất nhiều chi tiết thú vị trong bộ truyện. 

7 Harry Potter trong 'Harry Potter và bảo bối tử thần'

Ngay trước khi phép bảo vệ cho Harry tại gia đình Dursley hết hiệu lực vào thời điểm cậu bé phù thủy bước qua tuổi 17, người của Hội Phượng hoàng và bạn bè của Harry đã đến để hộ tống cậu tới nơi ở mới một cách an toàn. Họ quyết định trốn thoát khỏi căn nhà bằng chổi bay, với 6 người sử dụng Thuốc đa dịch để tạo ra 7 Harry Potter giống hệt nhau rời khỏi cùng một lúc nhằm đánh lạc hướng những kẻ truy đuổi. 

Ý tưởng nhân bản thành 7 Harry Potter cũng tương tự như việc Voldemort chia tách linh hồn của hắn ta thành 7 phần để tạo ra những Trường Sinh Linh Giá. Sự khác biệt ở đây là những người thân cùng bạn bè của Harry đã tình nguyện và sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì tình cảm đối với cậu. Còn để tạo nên những Trường sinh linh giá, Voldemort đã giết chết những người khác. Nó được sinh ra từ sự độc ác và nỗi sợ hãi của hắn ta về cái chết.

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua

Thanh gươm và nọc độc Tử xà trong 'Harry Potter và phòng chứa bí mật'

Voldemort đã cố gắng sử dụng những đồ vật của bốn người sáng lập trường Hogwarts (Godric Gryffindor, Salazar Slytherin, Rowena Ravenclaw và Helga Hufflepuf) để làm nơi chứa đựng linh hồn của hắn. Tuy nhiên, Voldemort chỉ có thể có được ba trong số đó, vì đồ vật của Godric Gryffindor nằm ngoài khả năng của hắn.

Trong tập phim Harry Potter và phòng chứa bí mật, Thanh gươm Griffyndor đã xuất hiện và giúp Harry đánh bại con Tử xà. Thanh gươm có khả năng hấp thụ những gì có thể làm nó trở nên mạnh hơn như nọc độc Tử xà - chất liệu có thể hủy diệt Trường sinh linh giá. Như vậy, xét theo một khía cạnh nào đó, nó cũng có sức mạnh hủy diệt như nọc độc Tử xà. 

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-1

Ý tưởng về thanh gươm đến từ những cố gắng tiêu diệt Harry của Voldemort. Hắn luôn cố gắng giết chết Harry từ khi cậu còn là một đứa trẻ, nhưng vô tình hành động này lại làm Harry mạnh thêm và khiến Voldemort yếu đi. 

Chiến thắng của Ginny trong trận Quidditch trong 'Harry Potter và Hội Phượng Hoàng'

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất được đặt ra khi bộ truyện Harry Potter còn chưa đi đến hồi kết là “Ai sẽ là tình yêu cuối cùng của Harry?”. Thực chất, J. K. Rowling đã đưa ra những gợi ý trong một thời gian dài rằng Harry sẽ đi đến cuối với Ginny. 

Trong Harry Potter và Hội Phượng Hoàng, Harry đã bị cấm chơi Quidditch vì tấn công Draco Malfoy sau một trận đấu. Bởi vậy, Ginny đã thay thế vị trí Tầm thủ của cậu trong đội Gryffindor. Kết thúc, họ đã đánh bại đội Ravenclaw và giành được cúp Quidditch. 

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-2

Ginny tạo nên chiến thắng cho Gryffindor bằng cách bắt quả bóng Snitch trước khi Cho Chang làm được điều đó. Sau này, tác giả Rowling đã thừa nhận rằng đây là một đầu mối ban đầu cho thấy Ginny cũng sẽ đánh bại Cho Chang trong việc giành được tình cảm của Harry.

Tên của Remus Lupin 

Rất nhiều nhân vật trong Harry Potter sở hữu những cái tên với ý nghĩa sâu sắc ẩn sau chúng. Và Remus Lupin - tên của nhân vật thuộc chủng người sói cũng vậy. 

Cái tên Remus xuất phát từ “Romulus” và “Remus”, tên của hai nhân vật sinh đôi trong thần thoại La Mã đã thành lập thành phố Rome. Họ được nuôi lớn bởi một con chó sói. Còn Lupin được lấy từ “Lupinus”, một trong những từ Latin có thể dùng để mô tả con sói hoặc sinh vật giống sói. 

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-3

Tên Voldemort

Bộ truyện Harry Potter bao gồm một số tên và cụm từ có nguồn gốc tiếng Pháp. Điều đó xuất phát từ việc J. K. Rowling nói tiếng Pháp và gia đình cô đến từ Pháp. Một trong những nhân vật quan trọng nhất trong Harry Potter sử dụng cái tên có nguồn gốc bắt nguồn từ tiếng Pháp là Lord Voldemort.

Cái tên Voldemort là sự đơn giản hóa một cụm từ tiếng Pháp có nghĩa là “chuyến bay khỏi cái chết”. Cái tên này dựa trên động cơ của Voldemort là sự sợ hãi cái chết và những phương pháp tàn độc mà hắn ta thực hiện để thoát chết như chia linh hồn mình thành nhiều mảnh và cố gắng giết một em bé trong nôi.

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-4

Ký ức của dì Petunia về Snape

Sự trung thành thật sự của Snape là chủ đề tranh luận nhiều nhất trong suốt thời gian những cuốn sách vẫn đang được viết. Dường như các tập truyện đều đưa ra những thông tin mâu thuẫn về bản chất của Snape. Cuối cùng, trong tập 7, khán giả đã biết được rằng Snape luôn bị thôi thúc bởi tình yêu của mình đối với mẹ Harry, đồng nghĩa với việc ông đang hành động để chống lại Voldemort.

Thực chất, những tập Harry Potter trước đó đã đưa ra một số manh mối về sự trung thành thực sự của Snape. Trong Harry Potter và Hội Phượng Hoàng, Harry phải chiến đấu chống lại một nhóm Tử thần Thực tử tấn công cậu và anh họ. Khi Harry về nhà cùng Dudley, dượng Vernon đã trêu chọc lời mô tả của Harry về các Tử thần Thực tử. 

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-5

Tuy nhiên, dì Petunia biết rằng các Tử thần Thực tử có thực, bởi bà nghe “cậu bé khủng khiếp” nói với chị gái về chúng. Các độc giả giả định rằng Petunia đang nói về James Potter, nhưng điều đó dường như không đúng. Cách dùng từ “cậu bé” cho thấy đó là một người nhỏ tuổi, còn Petunia đã không gặp James cho đến khi ông rời khỏi Hogwarts. Sau đó, tập Harry Potter và Bảo bối Tử thần cho thấy rõ ràng Petunia đang nói về Snape, khi ông lớn lên gần gia đình Evans và là bạn với Lily từ nhỏ.

Hiện tượng Remus Lupin

Remus Lupin đã có một cuộc sống khó khăn trước khi gặp Harry Potter trên chuyến tàu đến Hogwarts. Nhờ sự từ bi của cụ Dumbledore, Lupin đã có thể làm việc như một giáo viên tại trường Hogwarts và điều này kéo dài đến khi chuyện ông là một người sói bị tiết lộ. Dolores Umbridge thậm chí đã giúp soạn thảo luật chống người sói.

Trong một cuốn sách nói về những câu chuyện nhỏ xung quanh thế giới Harry Potter, Rowling nói rằng nhân vật của Remus Lupin là một phép ẩn dụ cho sự kỳ thị đối với những người mắc bệnh như HIV/ AIDS.  

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-6

Sự trung thành của Severus Snape

Moody “Mắt điên” từng sử dụng một thiết bị được gọi là Foe-Glass để cảnh báo ông về sự xuất hiện của kẻ thù. Tuy nhiên, có vẻ như Foe-Glass chưa đủ để cảnh báo về cuộc tấn công của Barty Crouch Jr - người đã sử dụng Thuốc đa dịch để chiếm đoạt cuộc sống của ông và lên kế hoạch cho sự quay trở lại của Voldemort. 

Một khoảnh khắc trong Harry Potter và Chiếc cốc lửa đã cho thấy sự trung thành thật sự của Snape trước khi điều này được giải đáp trong tập cuối.  

Khi Crouch bị tra hỏi về sự trở lại của Chúa tể Hắc Ám, ba người xuất hiện trong gương phản chiếu của Foe-Glass bao gồm cụ Dumbledore, giáo sư McGonagall và Snape. Thực tế, Snape được coi là kẻ thù của Barty Crouch Jr có nghĩa là lòng trung thành của anh ta không giống với những Tử thần Thực tử (như Crouch có thể là người hầu trung thành của Voldemort).

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-7

Bốn nhà Hogwarts phản ánh lãnh thổ của nước Anh

Hầu như người đọc không biết nhiều thông tin về những người sáng lập bốn nhà Hogwarts. Một điều mà họ biết được là đất nước của ba trong số bốn người sáng lập: Godric Griffyndor đến từ Anh, Rowena Ravenclaw từ Scotland và Helga Hufflepuff đến từ xứ Wales. Điều này đã dẫn đến suy đoán rằng bốn nhà Hogwarts là hình ảnh nhằm phản chiếu các lãnh thổ tạo thành Vương quốc Anh.

Huy hiệu của Godric Griffyndor có hình ảnh con sư tử, một loại động vật có mặt trên Quốc huy của nước Anh. Griffyndor cũng sử dụng màu đỏ - màu xuất hiện trên lá cờ Anh. Ravenclaw sử dụng màu xanh và màu bạc trong các tập phim Harry Potter, tương đồng với màu sắc trên lá cờ Scotland. Màu sắc của Hufflepuff là vàng và đen. Điều này có thể là một sự tham chiếu đến lá cờ Saint David, được sử dụng như một biểu tượng của chủ nghĩa thực dân xứ Wales. 

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-8

Không có gì trong bộ phim này ám chỉ trực tiếp nhưng có thể Salazar Slytherin đến từ Ireland. Màu của Slytherin là xanh lá cây, thường liên quan đến Ireland.

Vị trí Giáo viên Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám

Trong mỗi năm Harry Potter học ở trường Hogwarts, lại có một giáo viên mới dạy môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. 

Cụ Dumbledore tiết lộ rằng Tom Riddle từng muốn đảm nhận vị trí này, (mặc dù đây chỉ là một mưu mẹo để hắn ta giấu một trong những Trường sinh linh giá của mình trong Phòng Yêu Cầu). Khi bị từ chối, Riddle đã nguyền rủa vị trí Giáo viên Phòng chống Nghệ thuật Hắc Ám, bởi vậy không ai khác có thể giữ nó trong hơn một năm.

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-9

Điều này có vẻ như là một hành động thiếu cực đoan từ nhân vật phản diện chính của bộ truyện, nhưng thực ra có một lý do đáng chú ý hơn cho hành động của Voldemort. Chúa tể Hắc Ám muốn tạo ra một xã hội với những phù thủy ít được đào tạo khi đối phó với các phép thuật quái ác. Điều này sẽ làm cho hắn dễ dàng quay trở lại hơn trong những năm tới. 

Lời tiên tri trở thành sự thực

Sybil Trelawney, giáo sư dạy môn Tiên tri ở Hogwarts dự đoán chính xác tương lai, nhưng mọi người ở trường (ngoại trừ Dumbledore) nghĩ cô là một kẻ dối trá.

Giáo sư Trelawney đã đưa ra một dự đoán tình cờ trong tập Harry Potter và người tù Azkaban và điều này đã trở thành sự thực ở tập Harry Potter và Hoàng tử lai. Trong bữa tối được tổ chức vào ngày Giáng sinh, cô đã từ chối ngồi xuống bàn vì cô là người thứ 13 tham dự. Trelawney tuyên bố rằng người đầu tiên trong số 13 người đứng lên sẽ chết. 

nhung-bi-mat-n-giau-trong-harry-potter-co-the-ban-da-bo-qua-10

Điều giáo sư Trelawney không nhận ra là 13 người đã có mặt ở bàn, bởi con chuột Scabbers (thực chất là Peter Pettigrew) đã ở đó. Người đầu tiên đứng dậy là cụ Dumbledore và ông đã chết đầu tiên, mặc dù vài năm sau đó điều này mới xảy ra.

Lana

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top