iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những chi tiết dễ gây hiểu lầm trong 'Chúa tể của những chiếc nhẫn'

Thứ năm, 30/11/2017, 15:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 30/11/2017, 15:00 (GMT+7)

Ngay cả những fan trung thành của bộ phim cũng có thể bị nhầm lẫn. 

Người Hobbit có bàn chân to ngoại cỡ 

Người Hobbit là những anh hùng không được ngợi ca trong loạt phim Chúa tể của những chiếc nhẫn. Họ thường được nhắc đến với tính cách vô lo vô nghĩ, ngoại hình gần giống con người nhưng bàn chân to, nhiều lông. Nhưng sự thực có phải như vậy không?

Trên thực tế, Tolkien - tác giả của bộ truyện - chưa bao giờ đề cập rằng người Hobbit có bàn chân to bất thường. Ông chỉ mô tả bàn chân của họ có nhiều lông và cứng do không mang giày.

nhung-chi-tiet-de-gay-hieu-lam-trong-chua-te-cua-nhung-chiec-nhan

Sự nhầm lẫn này nhiều khả năng xuất phát từ các hình ảnh minh họa của anh em nhà Hildebrandt và những đôi chân giả lớn được sử dụng trong phim chuyển thể của đạo diễn Peter Jackson.

Sự khác biệt giữa Orc (quỷ), Goblin (yêu tinh) và Uruk-Hai (quỷ)

Trong phim của đạo diễn Peter Jackson, Orc, Goblin và Uruk-Hai không giống nhau. Quỷ Orc nhỏ hơn, có chân vòng kiềng và xấu xí, trong khi đó loài Quỷ Uruk-Hai to lớn, mạnh mẽ hơn và trông giống người hơn. Còn yêu tinh Goblin lại có vóc dáng nhỏ bé, ít đáng sợ hơn so với quỷ Orc. 

nhung-chi-tiet-de-gay-hieu-lam-trong-chua-te-cua-nhung-chiec-nhan-1

Tuy nhiên, trong tác phẩm truyện gốc của Tolkien, ba loại sinh vật này không có sự phân biệt rõ ràng như vậy. Cả quỷ Orc, yêu tinh Goblin và quỷ Uruk-Hai được xem như cùng chủng loại sinh vật độc ác.

Sinh vật Elves đều có mái tóc vàng và đôi tai nhọn 

Hầu hết khán giả đều biết đến Elves như một loài sinh vật thông minh và cao quý nhất ở Trung địa. Họ có ngoại hình cao và mảnh mai, đôi tai nhọn và mái tóc vàng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Không có một bằng chứng rõ ràng nào cho thấy Elves có đôi tai nhọn trong loạt phim The Hobbit, Chúa tể của những chiếc nhẫn hay Silmarillion. Chỉ trong truyện của Tolkien, Elves được mô tả có đôi tai nhọn hơn và giống hình lá hơn so với con người.

nhung-chi-tiet-de-gay-hieu-lam-trong-chua-te-cua-nhung-chiec-nhan-2

Bên cạnh đó, có nhiều loại Elves và không phải là tất cả chúng đều sở hữu mái tóc vàng. Galadriel nổi tiếng với mái tóc vàng ánh bạc tuyệt đẹp. Vanyar cũng có mái tóc vàng tương tự, trong khi tóc của Noldor, Sindar và Avari có màu nâu hay đen. Các Teleri và một số nhà vua của Sindar lại có mái tóc màu bạc khác biệt.

Éowyn một mình giết chết Vua phù thủy xứ Angmar

Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong Chúa tể những chiếc nhẫn là khi Vua phù thủy xứ Angmar chết. 

Một lời tiên tri của Glorfindelcho thấy không một người đàn ông trần thế nào có thể giết chết được Vua phù thủy xứ Angmar. Cuối cùng, Éowyn - công chúa xứ Rohan - đã lấy đầu hắn.

nhung-chi-tiet-de-gay-hieu-lam-trong-chua-te-cua-nhung-chiec-nhan-3

Tuy nhiên, Éowyn không một mình giết chết Vua phù thủy như nhiều khán giả vẫn nghĩ. Họ đã quên đi vai trò của người Hobbit Merry. Khi Vua phù thủy đang cố gắng giết chết Éowyn, Merry đã đâm vào hắn. Thanh kiếm của Merry là một trong những báu vật cổ xưa của thượng tiên và nó có khả năng phong tỏa mọi phép thuật cũng như sức mạnh của kẻ bị đâm. Trong trạng thái tê liệt, Vua phù thủy bất lực trước cú đâm kết liễu của Éowyn. Như vậy, điều này đã minh chứng cho câu nói của Glofindel, không một người đàn ông nào giết được Vua phù thủy mà đó là một người phụ nữ và một người Hobbit.

Sauron là nhân vật phản diện chính

Sauron được biết đến như một trong những nhân vật phản diện đình đám nhất trong Chúa tể của những chiếc nhẫn. Tuy nhiên, tác giả Tolkien còn cho biết rằng gã Chúa Nhẫn từng đi theo một nhân vật phản diện khác hùng mạnh hơn.

nhung-chi-tiet-de-gay-hieu-lam-trong-chua-te-cua-nhung-chiec-nhan-4

Kẻ được nhắc đến ở đây chính là Morgoth. Theo thời gian, sức mạnh của Sauron tiếp tục thăng tiến, đạt tới mức ngang bằng so với Morgoth và dần trở thành một thế lực đe dọa tới sự thống trị của Morgoth.

Quái vật Balrog có sừng và cánh 

Trong phim, quái vật Balrog có sừng và cánh, cơ thể phủ đầy lớp vỏ dung nham rực lửa. Không thể phủ nhận rằng hình ảnh này khiến cho quái vật Balrog trở nên ấn tượng trong mắt người xem. 

Tuy nhiên, trong tác phẩm văn học gốc, Tolkien mô tả về Balrog khá mơ hồ. Toàn thân nó được bao phủ bởi bóng tối “vươn ra như hai cánh rộng”, chứ không phải Balrog có đôi cánh. Điều này đã dẫn đến việc một số người hâm mộ bộ truyện phản đối đạo diễn Jackson khi ông cho Balrog một đôi cánh thật sự. 

nhung-chi-tiet-de-gay-hieu-lam-trong-chua-te-cua-nhung-chiec-nhan-5

Bên cạnh đó, trong truyện Balrog không được khắc họa là có sừng, nhưng đạo diễn Jackson đã tạo nên hình ảnh Balrog với cái đầu sừng ấn tượng. 

Gimli, Frodo và Bilbo bất tử 

Là những người mang nhẫn, Frodo và Bilbo (và cuối cùng là Samwise) có vinh dự được đi đến Vùng đất Bất tử. Gimli, Elf-Friend và “đầy tớ” của Galadriel cũng nhận được cơ hội hiếm có này.

nhung-chi-tiet-de-gay-hieu-lam-trong-chua-te-cua-nhung-chiec-nhan-6

Dựa trên tên của vùng đất, nhiều khán giả tin rằng những nhân vật may mắn trên sẽ sống bất tử ở mảnh đất thần thánh này. Tuy nhiên, đây là nơi sinh sống của những sinh vật bất tử, chứ không phải một vùng đất làm cho những kẻ đến đó trở nên bất tử. Những sinh vật bất tử trên mảnh đất không có khả năng hoặc quyền trao cho người khác sự bất tử.

Lana

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top