iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Phát điên' vì quay cảnh vỏ đạn lăn trên sàn nhà

Thứ bảy, 30/12/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 30/12/2017, 19:00 (GMT+7)

Cảnh quay tưởng chừng siêu đơn giản này lại khiến đạo diễn và cả đoàn làm phim “phát điên”.

Memento không chỉ nổi tiếng là một bộ phim “hack não” khán giả mà cách thức thực hiện bộ phim này cũng vô cùng đặc biệt. Ít ai biết được rằng, cảnh khó thực hiện nhất trong bộ phim này lại chỉ đơn giản là một khoảnh khắc vỏ đạn lăn trên sàn nhà trước khi quay ngược vào súng.

Đạo diễn mất cả ngày chỉ để quay cảnh vỏ đạn lăn trên sàn nhà

Nổi tiếng là một đạo diễn cầu toàn và đặc biệt không thích sử dụng kỹ xảo, Christopher Nolan luôn đòi hỏi bộ phim của mình những yêu cầu vô cùng khó khăn để thực hiện các cảnh phim lớn. Tuy nhiên, trong Memento, cảnh khiến Christopher Nolan tốn thời gian nhất lại là một cảnh phim siêu đơn giản.

Bộ phim xoay quanh một người đàn ông có tên Leonard – người đang đi tìm những kẻ giết vợ mình. Vấn đề là Leonard mắc chứng mất trí nhớ ngắn hạn nên luôn phải dùng giấy nhớ, máy ảnh chụp lấy ngay để ghi nhớ mọi thứ. Bộ phim còn khiến người xem lâm vào cảnh “rối bời” khi được diễn ra đồng thời theo hai chiều thời gian, một chiều xuôi thời gian và chiều ngược lại. Điều này đòi hỏi khán giả phải xem đi xem lại vài lần mới có thể hiểu tường tận nội dung bộ phim.

Ngay trong đoạn mở đầu Memento có cảnh Leonard đang dùng súng bắn chết một người đàn ông. Tuy nhiên, cảnh này đã được tua ngược thời gian. Tức là mọi thứ đều quay ngược với thời gian diễn ra nó. Trong cảnh này có một chi tiết vỏ đạn lăn trên sàn nhà và quay lại khẩu súng. Chỉ để thực hiện cảnh này thôi, Christopher Nolan đã mất cả một ngày.

Đạo diễn mất cả ngày chỉ để quay cảnh vỏ đạn lăn trên sàn nhà - 1

Cứ mỗi lần đoàn làm phim lăn vỏ đạn trên sàn nhà, nó đều lăn quá nhanh và trượt ra khỏi khung hình ngay lập tức. Cảnh này thực hiện đi thực hiện lại nhiều đến mức khiến cả đoàn làm phim gặp bế tắc. Cuối cùng, Christopher Nolan nghĩ ra một cách giải quyết. Ông đã phải quỳ rạp trên sàn nhà và thổi cho vỏ đạn lăn đủ chậm để ghi hình.

Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng ở đó. Khi dựng cảnh phim này, phía sản xuát đã quên mất và cho chạy hiệu ứng quay ngược với cảnh này. Điều này có nghĩa là để đoạn phim sử dụng được, Christopher Nolan đã phải dùng thêm một hiệu ứng quay ngược nữa cho riêng cảnh vỏ đạn lăn. Tuy mọi chuyện rối bời nhưng cuối cùng, sự kỹ tính của Christopher Nolan đã được thể hiện rõ nét dù chỉ bằng một chi tiết nhỏ.

Đạo diễn mất cả ngày chỉ để quay cảnh vỏ đạn lăn trên sàn nhà
 
 
Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top