iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phiên bản gốc rùng rợn của các truyện cổ tích quen thuộc

Thứ hai, 23/10/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 23/10/2017, 00:05 (GMT+7)

Phiên bản gốc của các câu chuyện cổ tích như 'Cô bé Lọ Lem', 'Hoàng tử ếch' chứa đựng rất nhiều chi tiết đáng sợ. 

Cô bé Lọ Lem

Cô bé Lọ Lem là một trong những truyện cổ tích được đánh giá cao về tính nhân văn. Từ khi được xuất bản vào cuối thế kỷ 17 cho đến nay, hàng trăm phiên bản khác nhau của Cô bé Lọ Lem đã ra đời. 

Trong phiên bản phổ biến, sau khi cha mất, Lọ Lem buộc phải sống với bà mẹ kế và hai cô chị độc ác. Một ngày nọ, bà tiên đã giúp đỡ Lọ Lem để cô có thể tham dự dạ hội. Khi chuông đồng hồ điểm 0h cũng là lúc Lọ Lem phải quay trở về nhà, nhưng cô đã vô tình làm rơi chiếc giày thủy tinh. Hoàng tử mở hội ướm giày tìm vợ và chiếc giày vừa như in với đôi chân Lọ Lem. Kết thúc câu chuyện, hoàng tử và Lọ Lem sống hạnh phúc bên nhau suốt đời, còn các cô chị cũng cưới được những người chồng có quyền cao chức trọng.

phien-ban-goc-rung-ron-cua-cac-truyen-co-tich-quen-thuoc

Trong bản gốc của Grimm thì mọi chuyện lại không diễn ra tốt đẹp như vậy. Tại lễ ướm giày, hai cô chị của Lọ Lem đã lừa hoàng tử bằng cách cắt chân của mình để vừa với đôi giày. Tuy nhiên, những con chim đã mách hoàng tử và khiến chàng nhận ra rằng đôi chân của các cô chị Lọ Lem đang chảy máu. 

Bên cạnh đó, cũng có phiên bản kết thúc với việc bà mẹ kế và các cô chị bị những con chim mổ mù mắt. Đó là chi tiết thể hiện rằng cái ác cuối cùng sẽ bị trừng trị.

phien-ban-goc-rung-ron-cua-cac-truyen-co-tich-quen-thuoc-1

Hoàng tử ếch

Trong phiên bản thường gặp, nàng công chúa đã trao tặng nụ hôn cho hoàng tử lúc này đang ở hình dạng chú ếch. Nhờ vậy, chàng quay trở lại thành người. 

phien-ban-goc-rung-ron-cua-cac-truyen-co-tich-quen-thuoc-2

Tuy nhiên, phiên bản gốc của câu chuyện lại xuất hiện những chi tiết hoàn toàn khác. Công chúa vốn chẳng ưa gì chú ếch. Trong lúc bực tức, nàng đã ném chú ếch vào tường. Nhờ hành động này mà chú ếch có thể quay trở lại làm hoàng tử. 

Ở một phiên bản khác, thay vì một nụ hôn (hoặc một cú ném), chú ếch đã ngủ trên gối của công chúa trong một đêm với sự đồng ý miễn cưỡng của nàng. Điều đó giúp cho chú ếch trở lại hình dạng trước kia. 

phien-ban-goc-rung-ron-cua-cac-truyen-co-tich-quen-thuoc-3

Hansel và Gretel

Hansel và Gretel là câu chuyện kể về hai anh em bị lạc vào căn nhà được xây bằng bánh kẹo của mụ phù thủy độc ác chuyên ăn thịt người. Sau đó, hai anh em đã thoát khỏi được những nguy hiểm nhờ sự thông minh của mình. 

phien-ban-goc-rung-ron-cua-cac-truyen-co-tich-quen-thuoc-4

Tuy nhiên, trong một phiên bản khác, hai đứa trẻ không phải đi lạc mà thực ra đã bị cha mẹ ruột của mình bỏ rơi ở trong rừng để khỏi phải nuôi nấng. 

Bên cạnh đó, câu chuyện còn một số chi tiết rùng rợn. Hansel đã sử dụng xương của một nạn nhân trước đây để đánh lừa phù thủy tin rằng những cố gắng "vỗ béo" cậu của mụ ta không thành công. Kết truyện, Gretel đẩy phù thủy vào lò nướng. 

phien-ban-goc-rung-ron-cua-cac-truyen-co-tich-quen-thuoc-5

Rapunzel

Nàng Rapunzel cũng có nguyên gốc từ truyện cổ Grimm, nhưng hai anh em nhà Grimm đã mô phỏng nó theo một truyện cổ của Pháp. Câu nói “Rapunzel, Rapunzel, hãy thả tóc của con/nàng xuống đi” trong tác phẩm là một trong những câu thoại được yêu thích và sử dụng rất nhiều ngày nay. 

phien-ban-goc-rung-ron-cua-cac-truyen-co-tich-quen-thuoc-6

Trong phim hoạt hình của Disney, Rapunzel được xây dựng với hình ảnh trong sáng, ngây thơ. Tuy nhiên, ở phiên bản gốc do anh em nhà Grimm tạo ra, nàng đã mang bầu sau nhiều đêm lén lút để hoàng tử leo lên tháp qua đường tóc của mình. Rapunzel có thai nhưng sau đó nàng lại bị hoàng tử bỏ rơi và lãng quên. Về phần hoàng tử, chàng dường như không có ý định kết hôn với nàng. 

phien-ban-goc-rung-ron-cua-cac-truyen-co-tich-quen-thuoc-7

Xem tiếp

Lana

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top