iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Trận chiến hùng tráng khó quên trong lịch sử được tái hiện từ ‘300’

Thứ tư, 24/1/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 24/1/2018, 19:00 (GMT+7)

Trận Thermopylae lừng lẫy trong lịch sử đã được tái hiện đầy cảm xúc trong siêu phẩm ‘300’.

300 là một bộ phim của hãng Warner Bros làm từ năm 2006, phát hành năm 2007, nội dung dựa trên trận Thermopylae nổi tiếng trong lịch sử Hy Lạp. Tuy nhiên, bộ phim không hoàn toàn dựa trên sự thật lịch sử mà dựa trên bộ comic cùng tên. 

Trận chiến hùng tráng khó quên trong lịch sử được tái hiện từ 300

Phim do Zack Snyder đạo diễn, với sự tham gia của cá diễn viên Gerard Butler, Lena Headey, David Wenham, Dominic West…

Bộ phim miêu tả cuộc chiến không cân sức giữa 300 chiến binh Sparta, dưới sự chỉ huy của vị vua Leonidas I, với 1 triệu quân của đế chế Ba Tư cổ đại. Trung thành với nguyên tác truyện tranh, bộ phim là tiếng nói ca ngợi tự do và là khúc tráng ca của lòng yêu nước.

Chuyện phim kể về cuộc đời Leonidas I - vua thành bang Sparta ở Hy Lạp, dưới dạng hồi ức của Dilios - một tướng thân cận dưới trướng Leonidas. Ở Sparta xưa có tục lệ giết hài nhi ốm yếu hay dị tật từ lúc chúng mới sinh, chỉ giữ lại những đứa trẻ khỏe mạnh nhất, Leonidas là một trong số trẻ em may mắn đó. 

Năm 7 tuổi, cậu bé bị tách khỏi người mẹ thân yêu để trưởng thành trong sự khổ luyện khắc nghiệt. Leonidas được dạy rằng không được nhân từ, không được khoan nhượng với kẻ thù, và chết trên chiến trường chính là vinh dự lớn lao nhất mà cậu nhận được. Cuối cùng, khi đã trưởng thành, Leonidas trải qua thử thách cuối cùng trong cánh rừng mùa đông với con sói dữ. Cậu phải chọn lựa: Hoặc là sống sót quay về, trở thành vua của Sparta hoặc không là gì cả. Nhờ mưu trí cùng với lòng can đảm, Leonidas đã chiến thắng thử thách và cai trị thành bang Sparta trong suốt 30 năm dài.

Trận chiến hùng tráng khó quên trong lịch sử được tái hiện từ 300 - 1

Khi trở thành vua Sparta, Leonidas đã phải đối mặt với hiểm họa bị xâm lược. Năm 480 trước Công Nguyên, sứ giả Ba Tư ập đến, yêu cầu Sparta quy phục dưới vua Xerxes của Ba Tư. Leonidas quyết không chịu, ngài vừa đạp mạnh tên sứ giả xuống giếng nước, vừa la to: "ĐÂY LÀ... SPARTA!" ("THIS IS... SPARTA!!")

Biết rằng chẳng bao lâu sẽ xảy ra chiến tranh, Leonidas quyết định sẽ đánh nhau với quân Ba Tư tại hẻm núi Thermopylae (trong phim dịch là Hot Gate - Cổng Nóng), nơi được coi là cửa ngõ để tiến xuống phía nam của Sparta. Tuy nhiên, phong tục của Sparta lại không cho phép ngài xuất quân. Vì thế Leonidas để quân đội lại, chỉ mang theo 300 binh sĩ và tướng lĩnh tinh nhuệ, khỏe mạnh nhất theo bên mình. Trên đường đi, họ chiêu nạp thêm 6.700 quân của các thành bang khác tới trấn thủ con đường độc đạo nằm giữa hai dãy núi ở Thermopylae. 

Cảnh tượng tái hiện lại cuộc chiến Thermopylae là một trong những cảnh khó quên nhất của 300. Chỉ với 300 quân tinh nhuệ của Sparta, Leonidas đã tạo ra một trận chiến khó tin khi chống lại đến 7000 quân Hy Lạp. 

Trận chiến hùng tráng khó quên trong lịch sử được tái hiện từ ‘300’
 
 

Phân cảnh Leonodas chiến đấu với đội quân Hy Lạp 

Cuối cùng, Leonidas đã hi sinh anh dũng bên cạnh 300 chiến hữu kiên cường của mình. Trước khi tử trận bởi hàng loạt trận mưa tên của kẻ thù, ngài đứng lên hiên ngang, ngẩng cao đầu và hét to: "My Queen! My wife!... My love!!!"

Dù thất bại nhưng trận Thermopylae vẫn là biểu tượng của lòng yêu nước trong lịch sử. Trận đánh này cũng được thể hiện đầy cảm xúc trong 300. Khi lên phim, đạo diễn Zack Snyder cũng đã tái hiện gần như chuẩn mực những gì được truyền đạt lại trong lịch sử. 

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top