iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

3 cuộc tình ngang trái trong 'Thương nhớ ở ai'

Thứ hai, 27/11/2017, 11:33 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 27/11/2017, 11:33 (GMT+7)

Sự khác biệt về thân phận khiến các nhân vật trong phim 'yêu nhau không đến được với nhau'.

Thương nhớ ở ai là bộ phim truyền hình được chú ý nhất thời điểm hiện tại. Bên cạnh nội dung cảm động, chuyện tình yêu của các nhân vật chính là lý do để khán giả mong chờ diễn biến từng tập phim.

Khoảng cách địa vị, khác biệt giai cấp, mâu thuẫn quá khứ là lý do khiến những nhân vật trong phim, dù có tình cảm với nhau nhưng chẳng thể đến được với nhau. Tình cảm của họ vừa bùng cháy lại bị điều tiếng xã hội dập tắt ngay lập tức. Sự giằng co, day dứt, thổn thức của tình yêu càng khiến khán giả đồng cảm và muốn theo dõi Thương nhớ ở ai.

Hơn - Vạn

chuyen-tinh-lay-nuoc-mat-khan-gia-trong-thuong-nho-o-ai

Hơn đang là nhân vật được khán giả quan tâm trong bộ phim Thương nhớ ở ai. Trong phim, Hơn được mô tả là người đàn bà đẹp nhất làng Đông và là vợ địa chủ. Cải cách ruộng đất diễn ra, chồng Hơn bị xử tử, cô và con trai bị cả làng xa lánh, chế nhạo.

Chỉ duy nhất Vạn - anh bộ đội phục viên về làng - là đối xử tốt với hai mẹ con Hơn. Dần dần, từ căm ghét Vạn vì mối thù giết chồng, Hơn lại  thấy mềm lòng trước những hành động của Vạn. Càng bị cô lập, xa lánh ở giữa làng bao nhiêu, Hơn càng coi Vạn như cái phao để bấu víu, để tìm chút ý nghĩa của cuộc sống, mong có một bờ vai che chở cho hai mẹ con cô.

Hơn phải đấu tranh với chính những áy náy, ăn năn trong lòng vì trót thương người đàn ông đã giết chồng mình. Cô không ngừng tự nhắc nhở về mối thù làm gia cảnh cô tan nát nhưng lại chẳng thể chiến thắng được nỗi cô đơn trong lòng. Hơn kiếm cớ để được gặp Vạn nhiều hơn, thậm chí nhiều lần bày tỏ thẳng thắn tình cảm của mình với Vạn nhưng không được đáp lại.

Là bộ đội, khi trở về làng, Vạn cũng gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập với thời cuộc, với những lề thói lạc hậu lâu đời của làng Đông. Trước tình cảm của Hơn, anh biết nhưng không thể chấp nhận. Sự khác biệt quá lớn giữa thân phận hai người và việc Vạn mang danh là người xử tử chồng Hơn càng khiến cả hai không thể đến được với nhau.

Nhân - Vạn

chuyen-tinh-lay-nuoc-mat-khan-gia-trong-thuong-nho-o-ai-1

Mối quan hệ giữa Hơn - Vạn - Nhân đang tạo ra chuyện tình tay ba oan nghiệt tại làng Đông. Hơn có tình cảm với Vạn, còn Vạn vẫn giữ lòng mến mộ cho mối tình thuở xưa là Nhân. Nhưng sau thời gian dài đi bộ đội và trở về làng, mọi chuyện đã không còn như xưa nữa. Nhân đã trở thành vợ liệt sĩ. Họ không thể nối lại tình xưa.

Vì là vợ liệt sĩ, Nhân quyết định ở vậy nuôi con cả đời. Cô không dám nghĩ đến hạnh phúc của cá nhân mình vì con, đồng thời sợ điều tiếng xã hội.

Những suy nghĩ đó đã trói buộc Nhân, trói buộc cả Vạn, khiến hai người chẳng thể tiến triển tình cảm với nhau. Hai người gặp gỡ, trò chuyện, ôn lại những kỷ niệm trước kia nhưng luôn giữ khoảng cách đúng mực để không phải chịu điều ra tiếng vào.

Đột - Nương

chuyen-tinh-lay-nuoc-mat-khan-gia-trong-thuong-nho-o-ai-2

Nếu chuyện tình tay ba Hơn - Vạn - Nhân tạo nên nhiều day dứt, tuyến nhân vật Đột - Nương lại là gia vị của Thương nhớ ở ai và khắc họa sâu sắc hơn khoảng cách địa vị của những người dân trong làng.

Đột là ông chủ tịch xã bé nhỏ, xấu xí nhưng lại nắm quyền sinh quyền sát ở làng Đông. Quá khứ nghèo đói khiến Đột trở thành một con người mâu thuẫn, căm ghét sự giàu có, căm ghét những thứ không thuộc về mình. Đột ghét Hớn vì Hớn là con địa chủ, lại lấy được vợ đẹp nhất làng Đông.

Nhưng sự căm ghét mù quáng của Đột lại bỗng được cảm hóa bởi tiếng hát của cô ca nương. Nghe tiếng Nương hát trong đêm, Đột bỗng nhiên nhận ra tình yêu là gì. Thậm chí Đột còn bắt Nương hát to hơn để cả làng Đông nghe thấy, để xem dân làng liệu có biết tình yêu là như thế nào hay không.

chuyen-tinh-lay-nuoc-mat-khan-gia-trong-thuong-nho-o-ai-3

Là chủ tịch xã nhưng Đột lại đem lòng yêu cô hát ả đào mang điều tiếng lả lơi. Đột từng tâm sự với Vạn: "Là chủ tịch, tao không thể lấy nó. Nhưng sẽ có ngày tao lấy nó". Bất chấp khoảng cách giữa hai người, Đột đã nhiều lần thẳng thắn bày tỏ tình cảm với Nương. "Từ trước đến nay, tôi thật chưa từng nghĩ đến đàn bà. Nhưng mà, hôm tôi nghe cô hát, tôi mới mù mờ nhận ra, mới biết rằng có một thế giới lung linh khác mà tôi không thể với tới được. Chỉ có cách lấy cô, tôi mới có thể tới gần nó".

Nương trở về làng sau thời gian dài bôn ba trên thành phố. Là ca nương hát ả đào, Nương bị người làng nhìn nhận như một cô gái làng chơi mất nết, hư thân. Trở về làng Đông, Nương cũng không được vào làng mà phải dựng nhà ở ven sông. Cũng vì quá khứ như vậy, Nương trở thành đối tượng để những người đàn ông khác chọc ghẹo.

Khán giả tò mò không biết liệu trong tương lai, Đột có dám bất chấp thân phận để có bước tiến với Nương và Nương sẽ phản ứng ra sao trước tình cảm của Đột.

Thương nhớ ở ai đang được phát sóng trên VTV vào dịp cuối tuần.

Chuyện tình thương tâm trong ‘Thương nhớ ở ai’ khiến khán giả đồng cảm
 
 

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top