iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đạo diễn 'Cha cõng con' trả Bằng khen Cánh diều vàng ngay lễ trao giải

Thứ hai, 10/4/2017, 17:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 10/4/2017, 17:10 (GMT+7)

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho rằng Ban giám khảo Cánh diều vàng chưa nhìn nhận 'Cha cõng con' một cách đầy đủ và bản thân anh quá 'vô duyên' với giải thưởng.

Lễ trao giải Cánh diều vàng diễn ra tối 9/4 tại Nhà hát Quân đội TP HCM. Trong số 19 tác phẩm tranh giải ở các hạng mục phim điện ảnh, Cha cõng con là cái tên gây chú ý vì mới ra rạp đầu tháng 4. Ngay khi công chiếu, phim nhận được nhiều lời khen cho hình ảnh tuyệt đẹp, âm nhạc giàu cảm xúc và câu chuyện về tình phụ tử đẫm nước mắt. Tuy vậy, bộ phim lại hụt giải Cánh diều vàng và Cánh diều bạc, chỉ được trao Bằng khen (tương đương với giải Ba).

dao-dien-cha-cong-con-tra-bang-khen-canh-dieu-vang-ngay-le-trao-giai

Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ, ngay khi các bộ phim đoạt Cánh diều vàng và Cánh diều bạc đang phát biểu nhận giải trên sân khấu, anh đã đi lên hàng ghế đầu chào hỏi Ban tổ chức và trịnh trọng đề nghị trả lại Bằng khen. 

Hành động của vị đạo diễn xuất phát từ sự bức xúc khi cho rằng Ban giám khảo Cánh diều vàng "chưa tiếp cận bộ phim đầy đủ".

Trailer 'Cha cõng con'

Trailer Cha cõng con
 
 

Cha cõng con kể về cuộc sống nơi phố núi xơ xác của 2 cha con Mộc và Cá. Bé Cá mắc bệnh hiểm nghèo. Mộc đã khăn gói đưa con trai lên thành phố chữa bệnh khi trong người không giấy tờ tùy thân, không tiền bạc. Trước đó, Cha cõng con đã được mang đi "chinh chiến" tại nhiều Liên hoan phim quốc tế. Giữa tháng 4, bộ phim sẽ có mặt tại Lễ trao giải Boston. 

Đạo diễn Lương Đình Dũng và nhà quay phim Lý Thái Dũng trên phim trường Cha cõng con.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và nhà quay phim Lý Thái Dũng trên phim trường Cha cõng con.

Lương Đình Dũng nói thêm rằng mình không có duyên với giải thưởng Cánh diều vàng. Hai bộ phim ngắn của vị đạo diễn là Hạnh phúc đỏ (2004) Chuyện ông Mờ (2007) đều chỉ nhận được giải thưởng khiêm tốn tại Cánh diều vàng mặc dù được chọn trình chiếu tại các LHP Quốc tế lớn.

Không chỉ bức xúc với Ban giám khảo Cánh diều vàng 2016, đạo diễn Lương Đình Dũng còn cho biết Cha cõng con đang bị chèn ép tại các hệ thống rạp chiếu. Bộ phim không thể cạnh tranh với các bom tấn nước ngoài ra mắt cùng thời điểm nên bị cắt suất, chiếu khung giờ xấu vì lượng khán giả xem quá ít. 

dao-dien-cha-cong-con-tra-bang-khen-canh-dieu-vang-ngay-le-trao-giai-2

Cha cõng con là phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng. Bộ phim có kinh phí lên đến 18 tỷ đồng, được quay ròng rã nhiều tháng trời tại vùng núi phía Bắc và hậu kỳ một năm tại Thái Lan. Phim có những khung hình tuyệt đẹp, kỹ thuật quay được đánh giá là xuất sắc. Nhiều bài review đã có những lời khen ngợi cho câu chuyện giản dị nhưng rất lay động của bộ phim. 

dao-dien-cha-cong-con-tra-bang-khen-canh-dieu-vang-ngay-le-trao-giai-3

Cha cõng con là bộ phim nghệ thuật hiếm hoi tranh giải trong hạng mục dành cho phim điện ảnh tại Cánh diều vàng 2016. Kết quả khiêm tốn của bộ phim dấy lên một cuộc tranh cãi về chất lượng của giải thưởng. Cánh diều vàng 2016 có sự tham gia của nhiều phim giải trí, chất lượng không được đánh giá cao. Chiến thắng của Jun Vũ, Quỳnh Chi, Hà Hiền ở hạng mục diễn viên cũng được cho là không thuyết phục.

Cánh diều vàng hạng mục Phim điện ảnh xuất sắc được trao cho Sài Gòn, anh yêu em. Bộ phim còn được gọi tên ở 4 hạng mục nữa là Biên kịch xuất sắc (Ngọc Bích), Âm nhạc xuất sắc (nhạc sĩ Đức Trí), Hoạ sĩ thiết kế xuất sắc (Nguyễn Anh Thao) và Nam diễn viên phụ xuất sắc (Huỳnh Lập). Ngoài Sài Gòn, anh yêu em, 12 Chòm Sao: Vẽ đường cho yêu chạy là cái tên tiếp theo "thắng đậm" tại Cánh diều vàng dù ra mắt từ năm 2015. Bộ phim giành giải Đạo diễn xuất sắc (Vũ Ngọc Phượng), Nữ chính xuất sắc (Jun Vũ) và Nữ phụ xuất sắc (Quỳnh Chi). Phim mua kịch bản Hàn Quốc Em là bà nội của anh không đủ tư cách tham gia lễ trao giải vì có yếu tố nước ngoài.

dao-dien-cha-cong-con-tra-bang-khen-canh-dieu-vang-ngay-le-trao-giai-4 5 phim Việt không cần chiêu gây sốc vẫn được khán giả chú ý

Emily

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top