iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Lôi Báo' có 4 điểm đặc sệt phong cách 'made in Vietnam'

Thứ ba, 26/12/2017, 10:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 26/12/2017, 10:19 (GMT+7)

Sử dụng chất liệu dân gian, xây dựng người anh hùng đời thường… là những nét riêng của phim điện ảnh này.

Từ khi poster đầu tiên của Lôi Báo xuất hiện, mọt phim đặt niềm tin vào một "siêu anh hùng" của Việt Nam. Trước đó đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã ra mắt Siêu nhân X nhưng bộ phim này chưa để lại nhiều dư âm trong lòng khán giả.

Poster Siêu nhân X (2015) và Lôi Báo (2017)

Poster Siêu nhân X (2015) và Lôi Báo (2017).

Một phần lý do khán giả chú ý đến anh chàng "báo điện" là nhờ cái tên đạo diễn Victor Vũ. Những cảnh hành động của phim được đảm nhận bởi Vincent Wang - chuyên gia từng tham gia chỉ đạo Dr. Strange, The Great Wall, Now You See Me 2. Nhưng không vì thế mà phim đi theo lối mòn sẵn có. Khi đặt lên bàn cân với những tác phẩm cùng đề tài, Lôi Báo vẫn có những nét riêng rất Việt Nam.

Siêu anh hùng cũng cần có gia đình

Khi nhắc đến đề tài siêu anh hùng, trong 10 người đã có 9 người nghĩ đến tác phẩm của các nước phương Tây nơi chủ nghĩa anh hùng cá nhân lên ngôi. Song, Việt Nam lại có bối cảnh văn hóa khác biệt. Và Lôi Báo đã thành công khi xây dựng một bộ phim về gia đình, trong đó có nhân vật làm anh hùng thay vì chạy theo mô-típ phim siêu anh hùng có đan xen yếu tố gia đình.

Biên kịch xây dựng một "hậu phương" vững chắc khiến nhân vật Tâm (Cường Seven) quyết định phải sống để lo cho Linh (Nhã Phương) và cậu con trai (Simpa A Pù). Từ đó, phim nêu bật thông điệp: Anh hùng khi hành hiệp có thể đơn thương độc mã nhưng vẫn cần có gia đình tiếp sức phía sau, chứ không phải cứ vì nghĩa lớn mà vô tâm dứt áo ra đi.

Gia đình là nguồn động lực lớn lao để Tâm liều lĩnh chọn phương án đổi đầu do giáo sư Mã (Hoàng Sơn đóng) thực hiện.

Gia đình là nguồn động lực lớn lao để Tâm liều lĩnh chọn phương án đổi đầu do giáo sư Mã (Hoàng Sơn) thực hiện.

'Lôi Báo' chỉ là anh hùng thị xã

Không như biệt đội Avengers hoạt động khắp địa cầu để chống lại các thế lực siêu nhiên ngoài vũ trụ hay những âm mưu thôn tính loài người. Tâm chỉ là một anh hùng thị xã, hoạt động duy nhất tại "thành phố ngàn hoa". Nhân vật của Cường Seven cũng không đeo mặt nạ, mặc giáp hay đồ bó quen thuộc của Hollywood (trừ một cảnh phim tưởng tượng). Anh cũng không sở hữu siêu năng lực mà chỉ có thể lực và sự liều lĩnh hơn người thường. Bấy nhiêu đã đủ để Tâm ra sức giúp người cô thế, làm mọi điều anh cho là đúng đắn.

Cứu một bé gái khỏi tòa nhà đang cháy, giúp người bị tai nạn giao thông là những việc nghĩa giản đơn, thiết thực trong đời sống.

Cứu một bé gái khỏi tòa nhà đang cháy, giúp người bị tai nạn giao thông là những việc nghĩa thiết thực trong đời sống.

'Trong mỗi chúng ta đều có một người hùng'

Victor Vũ không cố gồng mình để sáng tạo một siêu anh hùng lạ lẫm, cách biệt với mọi người mà muốn khán giả tự nhận ra phần "anh hùng" ẩn giấu trong mỗi người. Người hùng có thể là bất cứ ai, là bạn, là tôi, là chúng ta. Không cần siêu năng lực, không cần giàu nứt vách đổ tường, chỉ cần bạn có lòng nhân hậu, muốn ra tay giúp người gặp nạn thì bạn đã là anh hùng trong lòng họ. Nhờ vậy, nhân vật Tâm sẽ nhận được sự đồng cảm bởi người xem như thấy chính mình trong đó.

Siêu anh hùng Việt Nam rất đời thường.

Siêu anh hùng Việt Nam rất đời thường.

Kết hợp chất liệu dân gian thuần Việt

Nếu từng thích thú với phân đoạn hoạt họa về chàng Cóc Tía trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, ở Lôi Báo khán giả sẽ được xem hoạt cảnh "Hậu duệ Nỏ thần" phỏng theo truyện cổ về Mỵ Châu - Trọng Thủy.

Hoạt cảnh viên ngọc thần của Cóc Tía Victor Vũ từng sử dụng
 
 

Hoạt cảnh viên ngọc thần của Cóc Tía Victor Vũ từng sử dụng

"Hậu duệ Nỏ thần" là bộ truyện tranh đã giúp Tâm trở thành họa sĩ nổi tiếng. Khi Tâm âm thầm thực hiện ca đổi đầu thì ở nhà, cậu con trai cùng vợ anh đang hết sức lo lắng. Cậu bé đã bảo mẹ đọc truyện cho mình nghe. Cốt truyện lại ứng với việc người cha ra đi biền biệt không ngày trở về.

'Lôi Báo' có 4 điểm đặc sệt phong cách 'made in Vietnam'

Việc lồng ghép một truyện cổ dân gian dưới hình thức hoạt họa là một điểm sáng thể hiện cái hồn và văn hóa Việt trong phim.

Nhã Phương: 'Chấp nhận bị ném đá vì khóc quá nhiều trong Lôi Báo'.
 
 

Trailer 'Lôi Báo'

Hoàng Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top