iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những điểm yếu khiến phim Việt 'mãi không khá lên được'

Thứ tư, 22/2/2017, 19:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 22/2/2017, 19:22 (GMT+7)

Bao giờ từ bỏ được thói quen dùng các chi tiết hài thừa thãi, lời thoại khô cứng... thì phim Việt mới lấy được cảm tình của người xem.

1. Lạm dụng tình tiết hài

nhung-diem-yeu-khien-phim-viet-mai-khong-kha-len-duoc

Hài là yếu tố cần thiết với phim điện ảnh Việt hiện nay. Nhìn vào danh sách những bộ phim ra rạp trong vài năm gần đây, có thể dễ dàng nhận thấy hài, hành động và kinh dị là 3 thể loại quen thuộc nhất. Trong đó yếu tố hài được sử dụng trong hầu hết các bộ phim chiếu rạp như một gia vị không thể thiếu. Nhưng chính thói quen sử dụng diễn viên hài gây lố và các tình tiết chọc cười thừa thãi của các nhà làm phim Việt lại khiến người xem thấy nhàm chán. Không ít bộ phim "mua vui" cho khán giả bằng các nhân vật phụ tính cách quái dị, ngoại hình kỳ lạ nhưng không có vai trò quá lớn trong diễn biến chính. Tuyến nhân vật chọc cười này vừa làm mạch phim rời rạc vừa làm giảm độ tinh tế của tác phẩm.

2. Lời thoại cứng

nhung-diem-yeu-khien-phim-viet-mai-khong-kha-len-duoc-1

Lời thoại là một trong những "căn bệnh" cố hữu của phim Việt nhiều năm nay. Mỗi khi nhắc đến phim Việt Nam, khán giả sẽ nghĩ ngay đến phong cách thoại như đọc văn bản. Các nhân vật hội thoại với nhau bằng kiểu câu gần với văn viết hơn văn nói. Những ví dụ "buồn cười" nhất trong phim Việt là côn đồ xã hội đen dùng từ rất lịch sự, thành viên trong gia đình nói chuyện với nhau xa cách, cảnh sát mỗi khi bắt tội phạm đều đọc diễn văn...

3. Kỹ xảo chưa mãn nhãn

nhung-diem-yeu-khien-phim-viet-mai-khong-kha-len-duoc-2

Mặc dù đã có bước tiến bộ rõ rệt về mặt hình ảnh trong vài năm gần đây, nền điện ảnh Việt vẫn chưa thể bứt phá về kỹ xảo. Vì lý do kinh phí, giới hạn công nghệ, rất hiếm đạo diễn Việt dám mạo hiểm thực hiện những bộ phim khủng với yếu tố hành động, giả tưởng hoành tráng. Một số ít phim tiên phong lại chưa làm người xem hài lòng vì kỹ xảo còn giả, màu mè và thiếu sáng tạo.

Hậu trường kỹ xảo Tấm Cám: Chuyện chưa kể

6 lỗi chung khiến phim rạp Việt mãi vẫn chưa làm khán giả hài lòng
 
 

4. Nhiều diễn viên "tay ngang" 

nhung-diem-yeu-khien-phim-viet-mai-khong-kha-len-duoc-3

Để lôi kéo khán giả đến rạp, các nhà làm phim Việt đã mở rộng giới hạn tuyển diễn viên chính cho bộ phim. Mọt phim có thể bắt gặp các hot girl, người mẫu, ca sĩ và thậm chí cả cầu thủ bóng đá trên màn ảnh, đảm nhiệm vai chính với thời lượng xuất hiện lớn. Không phải tất cả các diễn viên "đá chéo sân" đều diễn tệ, nhưng không thể phủ nhận nhiều trường hợp bị nhận xét phá hỏng cả bộ phim vì chưa có kinh nghiệm. Hạ Vi trong Tấm Cám, Mạc Hồng Quân trong Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ, An Nguy trong Chờ em đến ngày mai... là những ví dụ. 

5. Lồng tiếng làm giảm sự tự nhiên

nhung-diem-yeu-khien-phim-viet-mai-khong-kha-len-duoc-4

Lồng tiếng là một trong những yếu tố gây khó chịu nhất trên phim Việt, kể cả phim truyền hình lẫn phim điện ảnh. Giọng lồng tiếng dù khớp khẩu hình nhưng không bao giờ có được sự tự nhiên, thoải mái như giọng thật của diễn viên thu trực tiếp. Nhất là với các tác phẩm dùng giọng miền Bắc, sự thiếu mềm mại trong đọc thoại lại bị lộ rõ hơn, người xem dễ dàng nhận ra đây không phải là giọng của diễn viên.

6. Nghi vấn đạo nhái

nhung-diem-yeu-khien-phim-viet-mai-khong-kha-len-duoc-5

Nghi vấn đạo nhái, mượn cảm hứng chưa bao giờ thôi bị bàn tán với phim Việt. 49 ngày 2 bị tố đạo The Vow cảnh tai nạn, Tấm Cám: Chuyện chưa kể bị các game thủ so sánh với tạo hình game nổi tiếng, Giao lộ định mệnh có kịch bản giống Shattered 80%... Dù thực hư của việc đạo nhái hay "ý tưởng lớn gặp nhau" vẫn chưa được làm rõ, những nghi vấn này cũng góp phần làm mất hình ảnh đẹp của phim Việt trong lòng khán giả. 

nhung-diem-yeu-khien-phim-viet-mai-khong-kha-len-duoc-6 7 phim Việt quảng bá rầm rộ nhưng không được như kỳ vọng

Emily

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top