iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tặng độc giả 5 cuốn 'Những tấm lòng cao cả'

Thứ năm, 4/2/2016, 10:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 4/2/2016, 10:37 (GMT+7)

Được sáng tác vào đầu những năm 80 của thế kỷ XIX, đã hơn 200 năm trôi qua, truyện vẫn giữ nguyên giá trị và thể hiện sức sống bất diệt của một tác phẩm văn học kinh điển. 

Edmondo De Amicis là một nhà văn, nhà báo và nhà thơ nổi tiếng người Ý. Ông dành cả cuộc đời để cần mẫn truy tìm vẻ đẹp của thế giới tâm hồn và lan tỏa sự "cao cả" của những "tấm lòng" đến cuộc sống bằng ngòi bút và năng khiếu văn chương. Trong hơn bốn mươi năm cầm bút của mình, Edmondo De Amicis đã để lại không ít tác phẩm thành công, nhưng giá trị hơn cả, khiến tên tuổi của nhà văn người Ý vang dội trên thế giới phải kể đến tiểu thuyết Cuore - được biết đến với tên gọi Những tấm lòng cao cả ở Việt Nam.   

Được sáng tác vào đầu những năm 80 của thế kỷ XIX, cho đến nay, đã hơn 200 năm trôi qua, Những tấm lòng cao cả vẫn giữ nguyên giá trị và thể hiện sức sống bất diệt của một tác phẩm văn học kinh điển. Tiểu thuyết là những trang nhật ký ghi chép lại cuộc sống hằng ngày của cậu bé Enrico Bottini. Đó là những cảm tưởng, suy nghĩ của Enrico về cô giáo, thầy giáo, các bạn học của cậu cùng bố mẹ các bạn với mỗi người một vẻ, một đặc điểm nhất định về thể chất hay tinh thần. Tính cách các nhân vật trong tiểu thuyết đã được Edmondo De Amicis cách điệu hóa để tiêu biểu cho một nết tốt hay một tính xấu, hay chỉ là một thói quen, để thông qua đó tuyên ngôn với thế giới những suy nghĩ của ông về "đức dục ở nhà trường và gia đình". 

tang-doc-gia-5-cuon-nhung-tam-long-cao-ca

Hiện lên qua tác phẩm là chân dung của những nhà giáo tận tụy với sự nghiệp trồng người, mà ở thời điểm năm 2015 đọc lại, chúng ta vẫn thấy nghẹn ngào và xúc động biết bao đối với sự cống hiến, hy sinh, chân thành coi việc dạy học là lẽ sống của những nhà giáo ấy. Đó là cô giáo lớp "một trên" ho không ngớt của Enrico. Cô đã có thể sống thêm một thời gian nếu nghỉ dạy, nhưng bởi không muốn xa học trò, cô đã dạy cho hết năm và mất ba ngày trước khi kết thúc chương trình. Đó là thầy hiệu trưởng sẽ nắm lấy tay học trò, dịu dàng khuyến khích, giảng giải cho những cậu bé ngỗ nghịch phải cư xử thế nào. Để rồi khi ra khỏi phòng của thầy, "học sinh đều rơm rớm nước mắt, và hổ thẹn hơn là bị phạt". Nhưng không chỉ có vậy, trong thế giới nhật ký của Enrico, Edmondo De Amicis còn khéo léo lồng ghép các câu chuyện về bố mẹ cậu bé, bố mẹ bạn bè, và cả những người xa lạ trong cuộc sống để đưa ra quan điểm tiến bộ về giáo dục đáo đức cho trẻ thơ, phải có ba mặt giáo dục tốt: của nhà trường, của gia đình và của xã hội. 

Càng đọc Những tấm lòng cao cả của nhà văn người Ý - Edmondo De Amicis, chúng ta càng thấy thấm thía hơn câu nói nổi tiếng của Andersen "Không có câu chuyện cổ tích nào đẹp hơn câu chuyện do chính cuộc sống viết ra".

iOne dành tặng độc giả 5 cuốn Những tấm lòng cao cả. Các bạn hãy nhanh tay gửi thông tin cá nhân bao gồm họ tên, địa chỉ, điện thoại, số chứng minh nhân dân đến địa chỉ: ione.bandoc@gmail.com nhé. iOne sẽ chọn ra 5 bạn may mắn được nhận sách. Hạn đăng ký đến hết ngày 10/2/2016.

iOne

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
 
goto top