iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cô gái có thể chết vì một cơn gió lạnh

Thứ tư, 14/3/2012, 09:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 14/3/2012, 09:06 (GMT+7)

Bệnh dị ứng lạ lùng với thời tiết lạnh đã 'giam cầm' cô gái này suốt một thời gian dài.

Teen nữ 14 tuổi mang hình hài cụ bà 105 tuổi 

Thiếu nữ 20 tuổi nặng 20 kg

Abbie Tully, 12 tuổi, sống tại Bournemouth, nước Anh, đã không ra khỏi nhà trong suốt năm vừa qua do chứng dị ứng lạ có thể cướp đi sinh mạng của bạn ấy khi gặp lạnh.

Chứng nổi mề đay vì lạnh bắt đầu xuất hiện trên cơ thể cô bé Tully từ tháng 10 năm ngoái. Cũng kể từ đó, Tully gần như phải ở trong nhà cả ngày, không thể ra ngoài dù chỉ vài phút.

diunglanh1-156256-1372925372_500x0.JPG

Tully luôn phải mặc áo khoác rất dày, găng tay mỗi khi ra ngoài, kể cả vào mùa hè.

Trong khi các bạn đồng trang lứa khác tự do chơi đùa dưới tuyết hay nghịch cát trên bãi biển, thì Tully cho đó là ác mộng. Chỉ một đợt lạnh nhẹ cũng có thể khiến bạn ấy dị ứng nghiêm trọng đến mức mất đi sinh mạng.

Chứng dị ứng hiếm gặp này gây ra những nốt bỏng rộp trên khắp cơ thể. Hơn nữa, nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột, Tully có thể phải chịu đựng cơn sốc nặng vì quá mẫn cảm.

Vì vậy, Tully luôn phải có sẵn loại thuốc Epi-pen đặc biệt để tiêm ngay vào cơ thể trong trường hợp dị ứng nghiêm trọng. Thậm chí khi đã mặc đồ ấm áp vào mùa đông, bạn gái 12 tuổi này vẫn phải chịu đựng những nốt rộp đỏ trên da.

diunglanh2-995642-1372925372_500x0.jpg

Chỉ vài phút ra ngoài cũng có thể để lại những nốt rộp đỏ rất lớn trên da.

Tully đã nghỉ học tại trường và tham gia vào lớp học đặc biệt dành cho trẻ em mắc các bệnh mãn tính trong suốt nửa năm trời lạnh.

Mẹ của Tully chia sẻ: "Cả hai mẹ con phải ở trong nhà suốt năm tháng qua. Tôi luôn phải giữ ấm quần áo, mũ, găng tay và áo khoác cho Tully. Chỉ vài phút ở bên ngoài, Tully ngay lập tức xuất hiện triệu chứng dị ứng khắp chân, cánh tay và mặt cho dù thời tiết lúc đó không hề lạnh. Tully phải tách biệt hoàn toàn với thời tiết để giữ ấm cơ thể. Đôi khi Tully rất muốn ra ngoài dạo chơi cùng chiếc xe đạp của mình hay kết bạn, nhưng con bé không thể".

diunglanh5-283437-1372925372_500x0.jpg

Những nốt mẩn đỏ rộp nổi lên khắp tay của Tully.

Ngay từ khi mới bốn tháng tuổi, cô bé Tully đã trải qua nhiều lần ốm yếu. Đầu tiên là chứng chàm bội nhiễm. Kết quả xét nghiệp cho thấy cô bé dị ứng với trứng và sữa. Đến khi sáu tháng tuổi, Tully bị hen suyễn.

Đến tháng 4 năm ngoái, Tully đi bơi ngoài biển và bỗng thấy mẩn đỏ từ đầu tới chân. Bác sỹ chẩn đoán cô bé bị dị ứng với nước. Nhưng khi thời tiết chuyển sang lạnh, da của Tully bỗng lại nổi rộp lên. Vào một ngày của tháng 10, trong khi chờ xe buýt tới trường, Tully phát hiện những vết đỏ nổi mẩn khắp mặt và chân tay.

diunglanh3-842164-1372925372_500x0.jpg

Hiện tượng dị ứng với lạnh có thể lấy đi cuộc sống của Tully nếu bạn ấy không kiêng cẩn thận. Ảnh: Daily Mail

Khi tới bệnh viện Chrischurch, ở Dorset, Tully được chẩn đoán dị ứng với thời tiết lạnh, chứng bệnh rất hiếm gặp. Những nốt mẩn đỏ là do cơ thể phản ứng với các tác nhân lạnh, như không khí lạnh hay nước lạnh.

Papai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top