iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Gà gáy ra tiếng người cười

Thứ sáu, 29/7/2011, 11:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 29/7/2011, 11:25 (GMT+7)

Một con gà trống biết cười có giá không hề rẻ đâu đấy nhé, có khi lên tới vài chục triệu ấy.

Quan tài hình quả trứng trong bụng mẹ

Không 'đỡ' được với đất nước Nhật Bản

Sinh vật trong suốt dưới đáy biển lạnh buốt

Một con gà trống có giá vài trăm hay thậm chí vài nhìn đô la Mỹ, chuyện thật cứ như đùa ý nhỉ. Nhưng ở Indonesia, đây lại là chuyện kinh doanh hoàn toàn nghiêm túc.

Thoạt nhìn, những chú gà trống đặc biệt này không khác gì gà nhà bình thường, chỉ khi chúng cất tiếng gáy thì các ấy mới nhận ra được sự khác biệt. Thay vì tiếng gáy “ò ó o o o”, những con gà trống Indonesia lại phát ra âm thanh hệt như tiếng người cười. Cũng vì thế mà chúng được đặt tên là “gà trống cười”.

gacuoi-485687-1371353414_500x0.jpg

Giống gà trống này không tạo ra “tiếng cười” bẩm sinh mà phải qua quá trình huấn luyện đặc biệt. Vì thế mỗi người lại có cách huấn luyện riêng, nên mỗi con gà trống lại “cười” một điệu khác nhau. Gà trống cười thường được ăn thức ăn loại tốt nhất, ở trong chiếc lồng thật lớn, và trang trí lộng lẫy.

Gà trống cười có nguồn gốc từ Nam Sulawesi, nơi chúng được biết đến là Ayam Raja (Gà Vua) vì chỉ các vị Vua Burgis mới được phép nuôi loài gà trống này mà thôi.

Ngày nay, bất kỳ ai có tiền đều có thể nuôi và huấn luyện 1 con gà trống cười. Không chỉ đặc biệt vì tiếng gáy, giống gà trống này rất “kén” người nuôi nữa chứ. Chúng phải có chế độ chăm sóc hợp lý, chiếc lồng luôn phải được làm sạch 2 lần mỗi ngày vì giống gà trống này rất dễ nhiễm bệnh.

Bù lại, giá trị 1 con gà trống cười đem lại lợi nhuận vô cùng lớn cho chủ nuôi, thậm chí tăng lên gấp bội khi con gà đó chiến thắng trong cuộc thi “cười” ở khu vực. Một con gà trống giống mới nở 1 ngày có giá bán khoảng 12 USD (tương đương 250K), trong khi con gà 3 tháng đã được bán với giá 59 USD (khoảng 1,2 triệu đồng). Nhưng, khi trưởng thành và cất được tiếng “cười”, con gà trống cười 9 tháng có giá trong khoảng 354 USD cho tới 590 USD (từ 7,1 triệu cho tới 12 triệu đồng).

Gà trống cười được phân ra làm 2 loại chính ở Indonesia, chúng khác biệt ở nhịp độ âm sắc của tiếng cười. Loại gà cười chậm có thể tạo ra 4 tới 12 tiếng cười mỗi lần cất tiếng gáy, ngược lại loài kia có tiếng cười nhanh như súng máy vậy. Thông thường, giống gà cười như tiếng súng có giá trị đắt hơn.

Hằng năm, mỗi khu vực lại tổ chức cuộc thi Gà cười để chọn ra chú gà trống cười hay nhất, do các giám khảo bình chọn. Những con già chiến thắng có giá bán vài khoảng vài chục nghìn đô la.

Cuộc thi gà cười

Huy Hoàng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top