iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những cử chỉ tay thô lỗ trên thế giới

Thứ năm, 28/11/2013, 10:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 28/11/2013, 10:06 (GMT+7)

Để không bị quy là người bất lịch sự, bạn hãy nhớ tránh những cử chỉ sau khi đi du lịch nhé!

1. Phẩy cằm

phay-cam-6964-1385604556.jpg

Ý nghĩa của hành động này là: Cút xéo, biến ngay.

Các quốc gia sử dụng: Bỉ, Pháp, bắc Italy, Tunisia

Ở Pháp, cử chỉ này được gọi là “la Barbe”, nó có ý nghĩa gần như là khiêu khích, thích thể hiện sự mạnh mẽ và nam tính của bản thân. Hành động này đơn giản chỉ là động tác để tay dưới cằm và phẩy nhanh ra phía trước, tuy thế nó vẫn làm cho đối phương khó chịu. So với một vài hành động thô lỗ khác thì đây vẫn chỉ được coi là sự xúc phạm nhẹ.

Còn ở Italy, cử chỉ này chỉ có nghĩa là "Không".

2. Đấm vào trán

do-ngoc-3396-1385604556.jpg

Ý nghĩa của hành động: Bạn bị ngố à?

Quốc gia sử dụng: Brazil

Tại quốc gia Nam Mỹ này, khi bạn đưa nắm đấm lên trán thì điều đó có nghĩa bạn đang nói đối phương ngu ngốc. Sẽ hài hước hơn nếu hành động này kết hợp với đôi lời lẩm bẩm. Nhưng để thể hiện chính xác hành động này cũng đòi hỏi phải có cả kỹ năng cơ đấy. Nếu làm tốt, bạn còn được mọi người xung quanh thưởng cho tràng cười tán thưởng nữa. Lạ quá phải không?

3. Năm ngón tay mở rộng, úp xuống (Moutza)

Mounza-3227-1385604556.jpg

Ý nghĩa của hành động này là: Cút xuống địa ngục đi! Hãy cẩn thận nếu không muốn chị/em mày gặp vấn đề.

Quốc gia sử dụng: Hy Lạp, châu Phi, Pakistan

Moutza là một trong những cử chỉ tay phức tạp nhất từ xưa còn tồn tại đến ngày nay. Nó có nguồn gốc từ thời Đế chế Byzantium cổ đại khi có phong tục xích bọn tội phạm vào một con lừa và dẫn độ quanh đường phố. Ở đó, dân làng có thể thể hiện thái độ khinh thường của họ bằng cách cọ xát bụi bẩn, phân và tro (tiếng Hy Lạp thời Trung cổ là “moutzos”) vào mặt kẻ bị dẫn độ.

Bây giờ có sự ra đời của hệ thống xử lý nước thải hiện đại và pháp luật cũng cấm những hành động như trên nên nhiều người không biết tới nguồn gốc của cử chỉ này. Nhưng Moutza vẫn là biểu hiện của hành động mang tính công kích mạnh mẽ, đặc biệt hành động 5 ngón tay mở rộng còn ám chỉ năm hành vi tình dục đối với chị/em của đối phương.

4. Ngũ Phụ

ngu-phu-5239-1385604556.jpg

Ý nghĩa của hành động: Bạn có năm ông bố, vậy thì mẹ bạn hẳn là một gái làng chơi.

Quốc gia sử dụng: các nước Ả Rập, Caribbean

Nếu bạn đang tìm kiếm lí do để bị trục xuất khỏi quốc gia Ả Rập trong bối cảnh hỗn loạn, không có gì tốt hơn là cử chỉ Ngũ Phụ. Đây là cử chỉ cấm kị bậc nhất ở các quốc gia Ả Rập. Điều này ám chỉ mẹ đối tượng là kẻ lăng loàn, theo nhiều người đàn ông nhưng không biết bố đứa trẻ là ai. Thực hiện cử chỉ này bằng cách chỉ ngón tay trỏ trái vào bàn tay phải đang chụm. Chắc chắn đối tượng của bạn sẽ nổi điên lên và không thể tránh khỏi tình trạng sử dụng bạo lực.

5. Máy nghiền hạt tiêu

nghien-hat-tieu-JPG-3115-1385604556.jpg

Ý nghĩa hành động: Điên khùng

Quốc gia sử dụng: Miền nam nước Ý

Ở miền nam Italy, cử chỉ này dùng để chỉ sự điên cuồng, hành động này bắt chước động tác mài hạt tiêu. Nó ám chỉ đối tượng tay nhanh hơn não, chưa kịp nghĩ đã lăng xăng hành động, nhanh như lưỡi dao trong máy nghiền hạt tiêu.

6. Corna

Corna-5440-1385604556.jpg

Ý nghĩa hành động: Vợ cậu không chung thủy.

Quốc gia sử dụng: Vùng Baltic, Brazil, Colombia, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha

Thông báo cho một người rằng vợ anh ta không chung thủy là một điều hết sức tế nhị và khó khăn. Đây là hành động đã có từ 2.500 năm trước, nó giống với đôi sừng của con bò nên có ý nhắc nhở rằng đối tượng đã bị cắm sừng.

Tuy nhiên, ý nghĩa này có thể thay đổi ở một số quốc gia, nếu như ở Mỹ, thay vì nổi giận và bỏ vợ ngay lập tức, các ông chồng hãy bình tĩnh tìm hiểu, có thể vợ mình chỉ đơn giản là hâm mộ đội bóng trong trường đại học hoặc một ban nhạc rock nào đó.

7. Xóa sổ

Xoa-so-9068-1385604556.jpg

Ý nghĩa hành động: Tớ đang phớt lờ cậu.

Quốc gia sử dụng: Hy Lạp

Theo tiếng Hy Lạp thì cử chỉ này đi kèm cụm từ “st'arxidia mou” có ý nghĩa khá thô tục. Đọng tác này được sử dụng khi mối quan hệ giữa nam và nữ có chút trục trặc và anh ta muốn nhấn mạnh rằng “Cô đang phớt lờ tôi đấy à?”.

8. Cutis

Cutis-2978-1385604556.jpg

Ý nghĩa hành động: Vặn cổ cả gia đình bạn đó.

Quốc gia sử dụng: Ấn Độ, Pakistan

Ở Ấn Độ hay Pakistan, muốn xúc phạm toàn bộ gia đình đối tượng, người ta sử dụng cử chỉ Cutis. Nguồn gốc của hành động này vẫn chưa được xác định rõ, nhưng ảnh hưởng của nó khi sử dụng cực kì nghiêm trọng. Chỉ đơn giản là nắm tay rồi lắc nhẹ ngón tay cái trên răng cửa trong khi kêu lên "Cutta!". Trong thời gian ngắn, bạn sẽ thấy mình bị đuổi ra khỏi nơi đó và mục đích chọc cho bõ tức của bạn cũng hoàn thành trọn vẹn.

9. Đồ bủn xỉn

Do-bun-xin-3320-1385604556.jpg

Ý nghĩa hành động: Bạn thật keo kiệt.

Quốc gia sử dụng: Mexico, Nam Mỹ

Nếu cử chỉ làm hình trái tim có nghĩa là tình yêu, thì ở nhiều quốc gia châu Mỹ La Tinh, cử chỉ khuỷu tay ám chỉ keo kiệt. Ở Mexico khuỷu tay gập chặt càng chứng tỏ đối phương keo kiệt, kiểu như “ông ta chả bao giờ thẳng tay thanh toán được”. Người ta có thể đập khuỷu tay lên bàn để gây chú ý nhiều hơn.

Lưu ý nhỏ: Ở Áo và Đức, cử chỉ này có nghĩa là "Bạn là một thằng ngốc, não để ở khuỷu tay.”

10. Mùi tanh

Mui-tanh-3234-1385604557.jpg

Ý nghĩa hành động: Tôi thấy bạn không đáng tin cậy.

Quốc gia sử dụng: Miền nam Italy

Trong kinh doanh, điều quan trọng là để cho đối tác của bạn biết bạn không dễ bị lợi dụng. Cử chỉ này ám chỉ đối tượng đừng hòng lừa mình. Để thực hiện, hãy dùng ngón trỏ và ngón giữa di chuyển mũi từ bên này sang bên kia. Giống như bạn đang gặp một cái gì đó bốc mùi và cố gắng để thoát khỏi nó.

Conan
Ảnh: Telegraph

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top