iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Truyện hay mỗi ngày: Có thể giữ hận thù trong tim bao lâu?

Thứ năm, 20/10/2016, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 20/10/2016, 20:00 (GMT+7)

Vứt bỏ những hận thù trong tim, bạn sẽ không phải mang gánh nặng suốt đời.

Một cô giáo vườn trẻ cho cả lớp chơi một trò chơi. Cô bảo mỗi đứa trẻ mang đến một chiếc túi nilon đựng vài củ khoai tây. Mỗi củ khoai sẽ được đặt tên theo tên của người mà đứa trẻ ghét. Số lượng khoai tây mỗi đứa trẻ bỏ vào túi nilon của mình sẽ phụ thuộc vào số người mà chúng ghét.

Ngày lên lớp, mọi đứa trẻ đều mang theo những củ khoai có tên của người mà chúng ghét. Vài đứa trẻ mang theo 2 củ, một số mang 3 củ, có đứa mang đến 5 củ.

Sau đó, cô giáo bảo cả lớp mang những củ khoai tây trong túi nilon theo bên mình đến mọi nơi trong vòng một tuần. Từng ngày trôi qua, những đứa trẻ bắt đầu kêu ca về mùi khó chịu bốc ra từ củ khoai tây thối. Những đứa trẻ mang theo 5 củ khoai cũng cảm thấy cặp sách của mình nặng nề hơn. Sau một tuần, tất cả như được giải thoát vì trò chơi cuối cùng cũng kết thúc.

Cô giáo hỏi: "Các em thấy thế nào khi mang theo những củ khoai trong một tuần?". Cả lớp bày tỏ sự khó chịu và kêu ca vì phải mang những củ khoai tây bốc mùi, nặng nề theo mình đến bất cứ đâu.

Lúc này, cô giáo mới nói cho cả lớp ý nghĩa đằng sau trò chơi. "Đây chính là cảm giác khi các em mang sự thù ghét đối với người nào đó trong trái tim mình. Hận thù như những củ khoai hôi thối sẽ làm ô nhiễm trái tim chúng ta và chúng ta sẽ phải mang theo nó đến bất cứ đâu. Nếu các em không thể chịu đựng được mùi của những củ khoai chỉ trong một tuần, các em có thể tưởng tượng sẽ như thế nào nếu có mùi hôi thối của sự thù hận trong trái tim mình suốt cả cuộc đời?".

Bài học: Vứt bỏ những hận thù trong tim, bạn sẽ không phải mang gánh nặng suốt đời. Tha thứ cho người khác là thái độ tốt nhất. Những suy nghĩ tiêu cực về ai đó sẽ khiến bạn đánh mất sự yên bình trong tâm hồn.

Anh Nhi (theo moralstories)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top