iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được

Thứ bảy, 30/12/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 30/12/2017, 00:05 (GMT+7)

Trẻ con nhìn thế giới bằng con mắt khác, chúng tò mò về mọi thứ và đặt ra những câu hỏi tưởng dễ nhưng thật khó để trả lời.

1. Vì sao nước lại sôi?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được

Khi nước bị làm nóng lên, các phân tử bắt đầu di chuyển nhanh hơn. Khoảng cách giữa chúng ngày càng lớn dần. Cuối cùng, đến khoảnh khắc chạm ngưỡng 100 độ C, liên kết giữa chúng trở nên quá yếu. Các phân tử sẽ tách nhau ra và trở thành hơi nước. Quá trình này được gọi là bay hơi.

2. Cái gì giữ máy bay lơ lửng trên trời?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được - 1

Cái gì có thể giúp chiếc Boeing 747 nặng tới 16 tấn không bị rơi từ trên trời xuống? Câu trả lời ở đây là lực đẩy. Lực đẩy tạo ra khi không khí bị tác động liên tục trên và dưới cánh máy bay. 

Bởi vì không khí di chuyển qua đầu cánh máy bay nhanh hơn nên giảm bớt áp lực ở đó. Cùng lúc, khí nén dưới cánh đẩy máy bay lên. Càng cao, tốc độ di chuyển càng nhanh, thì lực đẩy càng mạnh. 

3. Tại sao tuyết có màu trắng?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được - 2

Nếu nhìn từng bông tuyết, thì chúng trong suốt, không màu. Tuy nhiên, tại sao quả bóng tuyết lại có màu trắng. Là bởi khi gom nhiều tuyết với nhau, chúng sẽ phản quang ánh sáng mặt trời. Ánh sáng phản chiếu này màu trắng vì bản chất ánh sáng mặt trời màu trắng, nhưng xuyên qua bầu khí quyển khiến chúng trở nên vàng.

4. Tại sao tóc con người không có màu xanh tự nhiên?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được - 3

Tóc của con người có chứa những sắc tố khiến có các màu khác nhau như đen, nâu, vàng và đỏ. Tóc được tạo thành từ nhiều bóng hơi siêu nhỏ. Chúng kết hợp với sắc tố để tạo nên màu tóc. Sắc tố tóc không sản sinh ra màu xanh lá hay xanh nước biển, nên tóc con người không có màu xanh tự nhiên.

5. Tại sao các phi hành gia lơ lửng giữa vũ trụ?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được - 4

Không như chúng ta nghĩ, các phi hành gia ở trạm không gian quốc tế không chịu lực kéo của trọng lực. Trọng lực của trái đất tác động lên mọi vật trong quỹ đạo của nó nên trạm vũ trụ vẫn có xu hướng bị hút về trái đất với tốc độ 7,9k/giây.

Tuy nhiên ở độ cao như vậy, tốc độ này không còn ý nghĩa. Chúng ta thấy họ đang bay lơ lửng trên không. Hãy tưởng tượng, nếu thang máy rơi tự do từ tòa nhà cao tầng, người trong đó sẽ trải qua cảm giác không trọng lực tức thời. 

6. Tại sao bầu trời lại màu xanh?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được - 5

Các tia của mặt trời chiếu vào khí quyển của trái đất, chúng bị khúc xạ. Màu trắng ban đầu bị khúc xạ thành 7 màu cầu vồng. Vì màu xanh phân tán nhiều hơn các màu khác nên chúng ta thấy bầu trời thường có màu xanh. 

7. Điều gì tạo ra sương mù?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được - 6

Sương mù chứa vô vàn các hạt nước rất nhỏ hoặc băng được treo lơ lửng trong không khí, rất gần với mặt đất. Nó được hình thành khi không khí lạnh gặp phải bề mặt đất ấm hoặc ngược lại. Trong cả hai trường hợp, sương mù sẽ được tạo ra, lan rộng khắp bề mặt.

8. Tại sao nước không cháy?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được - 7

Nước được hình thành từ phản ứng hóa học khi hydro bị oxy hóa bởi oxy và nhiệt độ được sản sinh. Nói cách khác, nước có thể được hình thành khi đốt khí hydro H2. Do đó, nước không thể cháy là do nó đã được đốt rồi.

9. Tại sao bánh xe lại hình tròn?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được - 8

Hình tròn là hình dạng hoàn hảo nhất để lăn trên mặt phẳng.Tất cả mọi điểm của vành xe đều cách đều trục, trục duy trì độ cao ổn định so với mặt đất và xe không bị lật hay đổ khi di chuyển. 

10. Tại sao chúng ta mặc đồ lót?

Vạn câu hỏi đơn giản đố bạn trả lời được - 9

Ngoài cảm giác thoải mái, tự tin mà quần lót đem lại, chúng còn bảo vệ khu vực nhạy cảm khỏi bị viêm nhiễm hay trầy xước. Trong lịch sử xưa kia, người ta mặc đồ lót bởi quần áo rất đắt, nên hạn chế giặt, thay thường xuyên.

Mr.Bull (theo BS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top