iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

3 khác biệt giữa thế hệ idol Kpop cũ - mới

Thứ bảy, 14/6/2014, 08:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 14/6/2014, 08:48 (GMT+7)

Sau gần 20 năm phát triển, lớp idol mới của Kpop có nhiều thay đổi tiến bộ hơn trong đường lối hoạt động so với bậc tiền bối.

H.O.T, Sechs Kies, Shinhwa, Baby V.O.X … là những nhóm nhạc nổi tiếng trong thập niên 90, họ thuộc thế hệ đầu tiên của Kpop, là nền móng đầu tiên cho văn hóa nhạc thần tượng Kpop. Tới những năm 2000 là thời đại của TVXQ, Super Junior với thành công không kém các đàn anh. Cho tới những năm gần đây, SNSD, Wonder Girls, Big Bang… hay mới nhất là EXO, GOT7 đang thống trị Kpop, họ tạm được coi là thế hệ thứ 3.

Thế thế hệ Idol Kpop thứ 3 có khác biệt gì so với 2 lớp đàn anh đàn chị đi trước về mặt hoạt động, tên tuổi. Cùng chúng tớ nghía qua 3 điểm cơ bản sau đây.

5f5d7_20110210_hot.jpg

H.O.T là một trong những nhóm nhạc đầu tiên đánh dấu nền móng phát triển của Kpop.

Chiến lược địa phương hóa

Từ thời đại của H.O.T cho tới TVXQ, các nhóm nhạc muốn mở rộng thị trường sang Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan thường tổ chức các tour diễn, đi show tại đó. Cách làm này sẽ khiến fan ngoại đôi khi cảm thấy “thiếu đói” cũng như ghen tỵ với fan Hàn vì một năm họ may mắn lắm mới được nghe thần tượng hát một vài lần.

SJ-M pic2.jpg

SJ-M - sản phẩm đầu tiên của chiến lược địa phương hóa của Kpop.

Tuy nhiên, kể từ thời Super Junior, chiến lược hoạt động đã có phần thay đổi. Nhà SM nổi tiếng nhiều chiêu trò đã nảy ra sáng kiến địa phương hóa ngay trong các ban nhạc. Đầu tiên là Super Junior với cách tổ chức chia thành nhiều nhóm nhỏ hướng về những thị trường âm nhạc khác nhau, trong đó có Trung Quốc. Năm 2008, Super Junior-M (SJ-M) được thành lập với vai trò chuyên hát tiếng Quan Thoại có trưởng nhóm là Han Geng là người Trung Quốc. Đây cũng là nhóm nhạc quốc tế đầu tiên ra mắt ở xứ vạn lý trường thành. Chỉ một thời gian ngắn sau khi ra mắt, SJ-M mang về thành công bước đầu với album đầu tay Me được đón nhận rầm rộ.

12.jpg

EXO-M tập trung khai thác thị trường Trung Quốc.

Gần đây nhất, EXO chứng minh hiệu quả cho chiến lược này. Cũng với cách chia nhóm như Super Junior, EXO có EXO-M với 3 thành viên là người Trung Quốc đóng góp đáng kể cho tên tuổi ở thị trường Trung Quốc, trong đó đặc biệt là Kris dù đã rời nhóm. SJ-M, EXO-M hoạt động như những đồng nghiệp ở Trung Quốc, giúp duy trì và làm tăng sự ảnh hưởng của nhóm trên địa bàn rộng lớn mà các tiền bối đi trước chưa làm được.

Hoạt động đa dạng

Cuối những năm 1990, đầu năm 2000 các idol tập trung vào lĩnh vực chính là ca hát, một số tham gia đóng phim sau khi nghỉ hưu khỏi sân khấu hoặc chuyển hướng trong sự nghiệp. Sang tới lớp đàn em hiện tại, ngoài ca hát, họ còn có thể hoạt động song song nhiều lĩnh vực cùng một thời điểm.

idols_currently_on_tv-jpg.jpg

Idol đóng phim giờ là chuyện bình thường.

Nhờ vào sự thay đổi trong sản xuất và ảnh hưởng của công ty quản lý, các idol không gặp khó khăn khi muốn đóng phim truyền hình. Họ cũng tham gia nhiều vào những lĩnh vực khác như MC, truyền hình thực tế,… Có thể thấy, idol Kpop đang ngập tràn TV trên mọi mặt trận, đi sâu hơn vào thế giới giải trí. Thậm chí những nhóm mới như EXO hay GOT7, Winner sở hữu show truyền hình riêng như EXO's Show Time, I GOT 7, Winner TV.

140414-ROOMMATE-2NE1s-BOM-the-unidentified-variety-show-object-draws-attention.png

Các idol tham gia truyền hình thực tế như cơm bữa.

Giao tiếp với fan

Nếu như lớp đàn anh trước thường không có sự tương tác với fan và có phần “bí hiểm” thì ngày nay, lớp idol mới có thể chia sẻ nhiều hơn với fan. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội đa dạng hầu hết các idol đều tham gia cộng đồng Twitter, Instagram hay “đặc sản quê nhà” SNS thậm chí là Weibo để kết nối với người hâm mộ Trung Quốc.

Untitled-1.jpg

Công nghệ mạng xã hội giúp idol tương tác với fan nhiều hơn.

Bằng những cầu nối này, khoảng cách giữa idol và fan được rút ngắn. Khán giả có dịp hiểu rõ thêm về cuộc sống hậu trường của nghệ sĩ mình hâm mộ. Tuy nhiên, việc này cũng có 2 mặt, không ít idol gặp rắc rối trên mạng xã hội nhưng nhìn chung, mặt tích cực vẫn được thể hiện rõ.

Hạ Vũ

17455-f-x-s-krystal-staring-do-4127-4183

Idol Hàn và lỗ hổng trong cách ứng xử

Tình trạng thần tượng Kpop bị lên án vì cách cư xử ngày càng nhiều, dấy lên nghi vấn về trình độ nhận thức cũng như giáo dục của họ.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top