iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Điểm danh những ca khúc cực chất nhưng bị KBS cấm cửa 'lãng xẹt'

Thứ hai, 15/5/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 15/5/2017, 19:00 (GMT+7)

Fan Kpop đã không ít lần phải phì cười hoặc la ó trước những lý do mà nhà đài khó tính đưa ra để ngăn ca khúc mới của thần tượng lên sóng.

Ở Hàn Quốc, nhằm đảm bảo sự tư duy và phát triển tích cực của người dân, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên, các chương trình truyền hình, phim ảnh, ca nhạc trước khi lên sóng đều trải qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt và nhiều quy tắc. Đa phần trong số chúng đều được fan Kpop chấp nhận và ủng hộ, nhưng cũng không ít lần phải “té ngửa” bởi những lý do quá vô lý và nực cười mà nhà đài đưa ra để cấm các ca khúc phát sóng trên truyền hình.

Dưới đây những bản hit cực chất của Kpop bị KBS “khai tử” chỉ bởi những nguyên nhân ngớ ngẩn đến chính bạn cũng không thể ngờ.

1. Gentleman (PSY)

Ít ai biết rằng ca khúc “tỉ view” được cả thế giới đón nhận nhiệt tình lại bị cấm phát sóng ngay tại quê hương của mình. Gentleman nhận lệnh cấm của nhà đài KBS vì lý do ở đầu MV, PSY đã đá tấm biển hiệu cấm đỗ xe trên lề đường. Đây được coi là hành động… phá hoại của công đáng lên án và không được phép phổ biến rộng rãi trên truyền hình.

Gentleman (PSY)
 
 
 

Gentleman bị nhà đài KBS cấm phát sóng chỉ vì hình ảnh xuất hiện trong 5 giây đầu MV.

2. Outro: Wings (BTS)

Outro: Wings là ca khúc nằm trong album Wings: You Never Walk Alone của BTS phát hành vào đầu tháng 2/2017. Ít ngày sau khi ra mắt, KBS thông báo ca khúc không đáp ứng được tiêu chuẩn phát sóng do từ ngữ trong lời bài hát chứa đựng sự tục tĩu.

Cụ thể, lời bài hát có đoạn: “Saeggiya, không được sợ hãi” (lời gốc: “새까 쫄지 말어”), trong đó “Saeggiya” là từ mà người lớn tuổi thường dùng để đề cập đến người trẻ hơn với ý nghĩa thô tục. Hẳn là nhà đài đã phải soi xét rất kỹ từng ca từ mới có thể tìm ra được chi tiết nhỏ mắc lỗi này trong ca khúc của các chàng trai BTS.

Outro: Wings (BTS)
 
 
 

Outro: Wings bị coi là chứa từ ngữ mang ý nghĩa thô tục.

3. Zutter (GD&TOP)

Lý do mà KBS đưa ra đối với Zutter của bộ đôi nhóm nhỏ GD&TOP là tiêu đề của ca khúc sử dụng tiếng lóng (“쩔어”: đáng kinh sợ, con nghiện). Bên cạnh đó, nội dung ca khúc cũng sử dụng nhiều từ ngữ được cho là thô tục. Đáp lại lời cáo buộc của KBS, phía YG cũng chẳng mấy mặn mà khẳng định rằng: “Sẽ chẳng có bất kỳ thay đổi nào về lyrics của GD&TOP cả.

Đây là một ca khúc hip-hop, vậy nên cường độ mạnh mẽ đã ở đó ngay từ đầu rồi (MV của bài cũng được đóng mác 19+).”

Zutter (GD&TOP) 2
 
 
 

Zutter bị cấm cửa do tên MV không phù hợp.

Trước đó, ca khúc Knock Out của cặp đôi GD&TOP cũng phải chịu số phận tương tự vì sử dụng tiếng lóng trong tiêu đề (뻑이가요”: ám ảnh), từ này được cho là mang ý nghĩa gợi dục.

Zutter (GD&TOP)
 
 
 

Knock Out cũng chịu chung số phận vì lý do tương tự.

4. Velvet (EXID LE)

Lại một trường hợp nữa bị nhà đài từ chối phát sóng vì lý do liên quan đến nội dung lời bài hát. Ca khúc solo Velvet của LE - nàng rapper của EXID bị KBS khai tử do có một phân đoạn lời “nghe như từ chửi thề”. Cũng giống như YG, công ty quản lý BANANA Culture của EXID quyết định không thay đổi bất cứ điều gì.

Velvet (EXID LE)
 
 
 

Velvet là ca khúc có nội dung khá “người lớn”. (Nguồn clip: V-LEGGO Team)

5. I’m Busy (2NE1)

Trớ trêu thay cho các cô nàng 2NE1 khi cả MV ca khúc I’m Busy cũng bị KBS cấm cửa chỉ vì một từ duy nhất xuất hiện trong lời bài hát. Nhà đài cho rằng “babo” trong tiếng Hàn mang ý nghĩa chỉ sự đần độn, ngu ngốc, bởi vậy ca khúc đã mắc phải lỗi sử dụng từ ngữ thô tục và không thể lên sóng truyền hình.

I’m Busy (2NE1)
 
 
 

I’m Busy - 2NE1.

Xem tiếp

Saostar

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top