iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hàn Quốc điều tra trốn thuế quy mô lớn, nhiều tên tuổi showbiz vào tầm ngắm

Thứ năm, 13/9/2018, 09:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 13/9/2018, 09:22 (GMT+7)

Một công ty giải trí lớn được xác định đã tuồn hơn 6 triệu USD tiền bán vé concert ra nước ngoài để trốn thuế.

Ngày 12/9, Cục thuế quốc gia Hàn Quốc (NTS) tổ chức một cuộc họp báo tại Khu liên hợp Chính phủ Sejong. Theo đó, cơ quan này đang tiến hành một cuộc điều tra trốn thuế quy mô lớn. Đối tượng bị nghi ngờ bao gồm 65 công ty và 28 cá nhân, những người có thu nhập cao như bác sĩ, giáo sư, kế toán và người nổi tiếng, NTS nói.

Đại diện Cục thuế quốc gia Hàn Quốc phát biểu tại họp báo 12/9.

Đại diện Cục thuế quốc gia Hàn Quốc phát biểu tại họp báo 12/9.

Ông Kim Myung Joon, đại diện NTS cho biết, cơ quan thuế đã lựa chọn mục tiêu điều tra dựa trên phân tích toàn diện từ các báo cáo trốn thuế, trao đổi ngoại tệ, thương mại, giao dịch vốn và những tài liệu tài chính từ nhiều nguồn. Trong đó, NTS nhận được nhiều thông tin quan trọng từ hai "thiên đường thuế" là quần đảo Cayman và quần đảo Virgin. 

Giới showbiz Hàn xôn xao trước thông tin loạt tên tuổi nghệ sĩ và công ty bị điều tra trốn thuế.

Giới showbiz Hàn xôn xao trước thông tin loạt tên tuổi nghệ sĩ và công ty bị điều tra trốn thuế.

NTS tiết lộ với báo chí, một công ty giải trí nổi tiếng đã chuyển 6,2 triệu USD, số tiền thu về từ concert của nghệ sĩ, qua một công ty "ảo" tại Hong Kong, thay vì đưa số tiền trực tiếp về Hàn Quốc. Nếu tính thêm tiền phạt khoảng 1,8 triệu USD, công ty này sẽ phải nộp lại số tiền 8 triệu USD cho NTS.

Theo NTS, tình trạng trốn thuế nước ngoài ngày càng có nhiều phương thức tinh vi. Trước đây, đối tượng thường là các tập đoàn lớn, nhưng hiện tại Cục sẽ mở rộng một cuộc điều tra quy mô lớn, trong đó chú trọng điều tra nhóm nghệ sĩ - công ty quản lý. Năm ngoái, NTS đã tìm thấy tổng cộng 233 trường hợp trốn thuế nước ngoài và thu về 1,32 nghìn tỷ won, tăng 490 tỷ won từ năm 2012.

Thông tin NTS đưa ra đang thu hút sự quan tâm của công chúng Hàn Quốc. Nhiều người cho rằng trốn thuế là "vết nhơ" khó gột rửa đối với người nổi tiếng. Trước đây, nhiều ngôi sao đã điêu đứng sự nghiệp vì dính ồn ào trốn thuế. Nổi tiếng nhất là trường hợp của Song Hye Kyo, MC Kang Ho Dong, Kim Ah Joong... 

Bích Hà (theo Kbizoom)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top