iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những bí ẩn về giáo phái bị nghi thu nạp nhiều ngôi sao ở Hàn Quốc

Thứ sáu, 4/5/2018, 19:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 4/5/2018, 19:24 (GMT+7)

Ngày 2/5, Dispatch gây chấn động Hàn Quốc khi công bố thông tin Park Jin Young (người sáng lập JYP) và Bae Yong Joon tham gia "Giáo phái cứu rỗi".

1. Dispatch đã tung ra những bằng chứng gì?

"Giáo phái cứu rỗi" là một hội nhóm tôn giáo được thành lập bởi Yoo Byung Un - chủ sở hữu phà Sewol. Theo tiết lộ, Park Jin Young đã gia nhập hội này từ năm 2012, Bae Yong Joon cũng tham gia vì có mối quan hệ thân thiết với ông chủ của JYP. Vợ của Park Jin Young chính là cháu gái của Yoo Byung Un, cô bị nghi là người giám sát những buổi truyền giáo. 

Park Jin Young tổ chức các buổi truyền giáo, bị nghi thuộc hội Giáo phái cứu rỗi.

Park Jin Young tổ chức các buổi truyền giáo, bị nghi thuộc hội "Giáo phái cứu rỗi".

Vào tháng 3/2018, Dispatch chụp được ảnh Park Jin Young cùng Bae Yong Joon tham gia vào buổi truyền giáo tại Yeoksam-dong, quận Gangnam, Seoul. Sau đó, 2 ông trùm giải trí này tiếp tục dự hoạt động khác của giáo hội tại một nhà hàng và một quán cafe khác cũng vào tháng 3 năm nay. Địa điểm tổ chức, nhà hàng, quán cà phê đều thuộc hội "Giáo phái cứu rỗi".

Cả Park Jin Young và Bae Yong Joon đều phủ nhận sự liên quan của mình với giáo hội này.

2. Tại sao hội giáo mà Park Jin Young tham gia lại gây tranh cãi ở Hàn Quốc?

Người dẫn dắt hội cuồng giáo này là Yoo Byung Un - một tỉ phú liên quan đến nhiều vụ trốn thuế, biển thủ và hối lộ lớn ở Hàn. Công ty do Yoo Byung Un điều hành cũng chính là chủ đầu tư của phà Sewol. Họ bị quy kết là làm lơ những vấn đề an toàn, biết phà không đảm bảo nhưng vẫn cho sử dụng, dẫn đến vụ thảm kịch phà Sewol khiến nhiều học sinh mất mạng. 

Người điều hành giáo hội đã qua đời một cách bí ẩn.

Người điều hành giáo hội đã qua đời một cách bí ẩn.

Người dân Hàn Quốc cho rằng chính hội giáo này phải chịu trách nhiệm cho vụ việc phà Sewol. Ông Yoo Byung Un sau đó đã qua đời một cách bí ẩn.

3. Những người nổi tiếng khác liên quan?

Ngoài Park Jin Young, Bae Yong Joon, nhiều nghệ sĩ cũng bị nghi là người của hội cuồng giáo này. Một bài báo cho rằng Tae Yang (Big Bang) - Min Hyo Rin và Ki Tae Young - Eugene cũng tham gia vào "Giáo phái cứu rỗi" vì họ cùng tổ chức cưới ở địa điểm thuộc hội cuồng giáo này. Kim Tae Young còn là chủ hôn cho lễ cưới của thành viên Big Bang. Dù đây là phỏng đoán nhưng có nhiều người tin thật, họ cho rằng những thành viên trong giáo hội sẽ cưới nhau, giống như vợ chồng Park Jin Young.

Thành viên Big Bang bị nghi cũng tham gia.

Thành viên Big Bang bị nghi cũng tham gia.

4. Lời giải thích từ Park Jin Young?

Ngay sau khi scandal nổ ra, giám đốc của JYP đã vô cùng giận dữ. Ông cho rằng Dispatch đã bịa đặt và đăng bài phản pháo trên các trang xã hội. Ông trùm thuộc Big 3 khẳng định cuộc họp được tổ chức gần đây là những buổi nghiên cứu Kinh Thánh mà ông tham dự hai lần một tuần, không liên quan gì đến "Giáo phái cứu rỗi". Park Jin Young khẳng định mình chỉ nói chuyện với mọi người thuộc các giáo phái khác nhau về Kinh thánh chứ không hề liên quan đến một tổ chức cụ thể nào.

Mới đây, Park Jin Young tuyên bố sẽ tổ chức họp báo vào tháng 9. Tuy nhiên, công chúng đang quay sang ủng hộ Dispatch vì những câu nói về tôn giáo khó hiểu của ông chủ nhà JYP. Họ cho rằng buổi họp báo vào tháng 9 là quá muộn, nếu không có mờ ám thì không cần chờ lâu đến như vậy.

5. Mục đích bài báo gây sốt của Dispatch?

Phía Dispatch cũng rất cứng rắn với quyết định của bản thân. Họ vừa xuất bản một bài báo mới, tuyên bố đã gặp gỡ nhiều nhân chứng thuộc giáo phái và tất cả mọi người đều khẳng định Park Jin Young là thành viên của hội "Giáo phái cứu rỗi". Người cung cấp thông tin là thành viên cũ của tổ chức cuồng giáo này. Người này khẳng định bị cha mẹ (vốn là thành viên) ép đi nghe buổi truyền giáo của Park Jin Young.

Park Jin Young từng khẳng định bản thân là người vô thần.

Park Jin Young từng khẳng định bản thân là người vô thần.

Trang báo đanh thép: "Bài báo này bác bỏ toàn bộ lập trường của Park Jin Young trong những năm qua rằng anh ta "không theo tôn giáo nào". Nó cũng là một sự bác bỏ những lời phủ nhận của anh ta về "Giáo phái cứu rỗi"".

Quỳnh Mai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top