iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tiêu chí chọn trưởng nhóm của 3 công ty lớn nhất Kpop

Thứ tư, 5/4/2017, 14:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 5/4/2017, 14:30 (GMT+7)

Nhìn vào các đời trưởng nhóm nhà SM, YG, JYP, fan nhận ra đặc điểm chung của các thủ lĩnh cùng nhà.

Những đặc điểm nổi bật của “gà cưng” thuộc 3 công ty giải trí quyền lực nhất Kpop hiện nay SM, YG và JYP luôn được các fan mang ra “mổ xẻ”, so sánh. Không khó nhận ra rằng từ tài năng, ngoại hình đến phong cách âm nhạc của 3 công ty đều có tiêu chí khác biệt. Thậm chí, việc chọn người lãnh đạo nhóm cũng không hề giống nhau.

1. SM Entertainment - 'bô lão' được ưu tiên làm thủ lĩnh

Từ các nhóm thế hệ đầu là H.O.T, ShinHwa, S.ES, nhà SM đã tồn tại "luật bất thành văn" là người lớn tuổi nhất sẽ làm trưởng nhóm. Các idol thế hệ tiếp theo như Super Junior, SNSD, SHINee, F(x), Red Velvet cũng chọn trưởng nhóm theo tiêu chí đơn giản này. Điều này dẫn đến bất cập khi một số trưởng nhóm bị cho là không có tố chất lãnh đạo.

tieu-chi-chon-truong-nhom-cua-3-cong-ty-lon-nhat-kpop

Trưởng nhóm ShinHwa, Su Ju, SNSD, SHINee, F(x), Red Velvet đều là thành viên lớn tuổi nhất nhóm.

Lee Teuk từng tiết lộ câu chuyện khá hài hước về lý do được chọn làm người đứng đầu Su Ju. Trong một buổi tập trung các thành viên, nhân viên nhà SM đã hỏi ai là thành viên lớn tuổi nhất, câu trả lời là Lee Teuk. Rất nhanh, anh chàng sinh năm 1983 được chọn làm nhóm trưởng. Trường hợp của SNSD cũng tương tự. Dù không mặn mà với vai trò thủ lĩnh, Tae Yeon vẫn phải gánh vác trọng trách lãnh đạo SNSD vì là chị cả của nhóm.

tieu-chi-chon-truong-nhom-cua-3-cong-ty-lon-nhat-kpop-1

3 trưởng nhóm hiếm hoi nhà SM không phải là thành viên lớn tuổi nhất nhóm.

Yun Ho là trường hợp đầu tiên phá nguyên tắc chọn trưởng nhóm của công ty. Mặc dù Jae Joong là thành viên lớn tuổi nhất nhưng Yun Ho mới được chọn làm thủ lĩnh TVXQ nhờ kinh nghiệm thực tập lâu năm, tố chất lãnh đạo thiên phú. Trưởng nhóm EXO Su Ho, trưởng nhóm NCT Tae Yong là những trường hợp hiếm hoi nối bước Yun Ho.

2. YG Entertainment - trưởng nhóm là thành viên tài năng nhất, có tiếng nói nhất

Nhiều fan cho rằng chỉ cần nhìn vào trưởng nhóm Big Bang và 2NE1 là có thể nắm được “gu” chọn nhóm trưởng của công ty này. G-Dragon được xem là “thần tượng của giới thần tượng” nhờ tài năng khó thể phủ nhận. Anh chàng có thể đảm nhiệm xuất sắc vai trò hát, rap, sáng tác và cả sản xuất âm nhạc. B.I - trưởng nhóm iKON - được xem là người kế thừa G-Dragon nhờ tài năng nổi trội, được chủ tịch nhà YG Yang Hyun Suk rất tin tưởng.

tieu-chi-chon-truong-nhom-cua-3-cong-ty-lon-nhat-kpop-2

G-Dragon, CL và B.I được chọn làm trưởng nhóm nhờ tài năng nổi trội.

CL - cựu trưởng nhóm 2NE1 - cũng có đặc điểm tương tự. Cô nàng chính là thành viên được ưu ái nhất nhóm, được đẩy mạnh các hoạt động quảng bá solo, là quân bài chủ lực trong kế hoạch Mỹ tiến của nhà YG.

Ngoài ra, các trưởng nhóm của YG thường có tuổi tác ở khoảng giữa, cân bằng và kết nối các thành viên trong nhóm. Dù không phải là người lớn tuổi nhất nhưng họ đều rất có tiếng nói trong nhóm, thường giữ vai trò gương mặt đại diện, người phát ngôn cũng như đưa ra các quyết định quan trọng, được các thành viên rất nể trọng.

3. JYP Entertainment - trưởng nhóm là người có kinh nghiệm lâu nhất hoặc không cần trưởng nhóm

Vai trò nhóm trưởng chính là phần thưởng dành cho các thực tập sinh bám trụ lâu nhất của nhà JYP. Đây được xem là sự khích lệ đối với thành viên có sự kiên nhẫn và chăm chỉ nhất nhóm. Các nhóm trưởng như Sun Ye (Wonder Girls), Jo Kwon (2AM), JB (GOT7), Ji Hyo (TWICE) được lựa chọn bằng cách này. Với kinh nghiệm dày dặn, các trưởng nhóm nhà JYP được đánh giá cao về sự chín chắn, nghiêm túc trong công việc.

tieu-chi-chon-truong-nhom-cua-3-cong-ty-lon-nhat-kpop-3

Các trưởng nhóm nhà JYP thường có kinh nghiệm thực tập dày dặn nhất nhóm.

Ji Hyo - trưởng nhóm TWICE -  từng gây bất ngờ cho fan Kpop khi có đến 10 năm kinh nghiệm làm thực tập sinh. Trưởng nhóm 2AM Jo Kwon cũng phải chờ đến 7 năm mới được ra mắt. Thời gian đào tạo quá lâu khiến cả hai từng rơi vào tình trạng căng thẳng, trầm cảm.

tieu-chi-chon-truong-nhom-cua-3-cong-ty-lon-nhat-kpop-4

2PM và Miss A hoạt động mà không cần có nhóm trưởng.

Ngoài ra, nhà JYP còn có những nhóm không hề có thủ lĩnh như Miss A, 2PM. Kể từ khi trưởng nhóm Jay Park rời nhóm, 2PM không có trưởng nhóm mới. Với 2 thành viên người Trung và 2 thành viên người Hàn trong đội hình gốc, Miss A cũng không có trưởng nhóm.

Suva

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top