iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 17/8/2018, 09:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

YG đầu tư mạnh cho Black Pink nhưng doanh thu và lợi nhuận kém xa SM

Báo cáo tài chính thời gian gần đây cho thấy YG đang thua kém về doanh thu và lợi nhuận so với JYP và SM.

Mới đây, Sports Seoul đã tiết lộ doanh thu và lợi nhuận của các công ty quản lý hàng đầu Kpop: SM, YG và JYP.

Theo đó, SM Entertainment đã có một quý II/2018 thành công với sự tăng trưởng mạnh về doanh số và lợi nhuận. Công ty có doanh thu 235 tỷ KRW (208 triệu USD), lợi nhuận trước thuế 20,4 tỷ KRW (18 triệu USD) và lãi ròng 15,6 tỷ KRW (13,7 triệu USD). So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu đã tăng gần 100 tỷ KRW (88,5 triệu USD), và công ty đã tăng lãi ròng thay vì thua lỗ.

Ngược lại, YG Entertainment giảm cả doanh thu và lợi nhuận trong quý II so với cùng kỳ năm 2017. Công ty của iKON, Black Pink, Winner đạt doanh thu 134 tỷ KRW (119 triệu USD), lợi nhuận trước thuế 3,7 tỷ KRW (3,3 triệu USD) và chỉ thu về 380 triệu KRW (336.000 USD) lãi ròng. Theo Sports Seoul, lợi nhuận của YG giảm 67,5% và doanh thu giảm 13,2% so với quý II/2017.

Trong khi doanh thu và lợi nhuận của SM và JYP đều tăng trưởng, YG giảm mạnh.

Trong khi doanh thu và lợi nhuận của SM và JYP đều tăng trưởng, YG giảm mạnh.

Trong khi đó, JYP Entertainment cũng đã có một quý II/2018 khá thành công. Doanh thu tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái (từ 28,5 tỷ KRW tăng lên 31,6 tỷ KRW). Lợi nhuận trước thuế tăng 30,8% (từ 6,9 tỷ KRW quý II/2017 tăng lên 9,06 tỷ KRW quý II/2018). Lợi nhuận ròng tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017 (từ 6,7 tỷ KRW tăng lên 7,2 tỷ KRW).

Theo Sports Seoul, nguyên nhân của việc doanh thu YG Entertainment giảm mạnh là vì thiếu vắng "con gà đẻ trứng vàng" Big Bang, những người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, trong quý II/2018, ngoại trừ iKON chăm chỉ cày tour ở Nhật Bản, các hoạt động của những nghệ sĩ khác như Black Pink, Winner... đều khá im ắng. Dự kiến doanh thu quý III sẽ tăng vì những hoạt động comeback mùa hè của Black Pink và iKON.

Fan Kpop cho rằng việc thiếu vắng Big Bang là một tổn thất lớn cho YG khi Black Pink, iKON, Winner không thể mang lại lợi nhuận khủng như các tiền bối.

Fan Kpop cho rằng việc thiếu vắng Big Bang là một tổn thất lớn cho YG khi Black Pink, iKON, Winner không thể mang lại lợi nhuận khủng như các tiền bối.

Bình luận về sự khác biệt trong doanh thu của SM-JYP và YG, người dùng mạng trên diễn đàn Allkpop chia sẻ nhiều quan điểm trái chiều.

Nhiều người cho rằng không chỉ đến hiện tại mà YG đã tụt lại từ khá lâu do việc quản lý, phát triển sự nghiệp gà nhà "yếu kém": "SM có 13 triệu USD lãi ròng, còn con số này của YG là hơn 300.000 USD, một sự khác biệt quá lớn", "Đây là kết cục được dự báo từ trước của YG, lợi nhuận thật thảm hại, CEO Yang Hyun Suk nên từ chức đi", "Sai lầm lớn nhất của YG là giết chết 2NE1. Nếu còn 2NE1, nhóm vẫn sẽ giúp công ty thu về một khoản tiền ổn định, trong lúc những nhóm mới chưa có vị trí thật sự vững chắc. Trước đây 2NE1 đã cùng Big Bang giúp YG luôn vững chắc ở vị trí thứ hai, giờ đây JYP đã vươn lên rồi còn YG sắp sửa bước vào thời kỳ khủng hoảng".

Trong khi đó, fan của "bố Yang" cho rằng việc doanh thu và lợi nhuận giảm không phải lỗi hoàn toàn của chủ tịch YG, mà vì 3 tháng vừa qua các nghệ sĩ công ty chưa có nhiều hoạt động âm nhạc. Fan YG cho rằng những con số trong quý III sẽ sáng sủa hơn vì Black Pink, iKON đều đã ra single, album mới trong hè này.

Bích Hà

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
YGE, SME, JYPE
 
 
goto top