iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Mẹ Kasim Hoàng Vũ khẳng định không hét cát-xê

Thứ năm, 11/4/2013, 10:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 11/4/2013, 10:31 (GMT+7)

'Tôi chỉ bảo là tùy khả năng mà cân nhắc, trả thù lao cho Kasim thôi', mẹ nam ca sĩ cho biết.

Đơn vị tổ chức khẳng định quản lý Mỹ Tâm ra giá 6.000 USD

Mỹ Tâm bác bỏ thông tin 'hét cát xê 6.000 đô'

Sau khi bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sơn Lâm - người trực tiếp điều hành chương trình nghệ thuật của DIFC 2013 - xác nhận quản lý của Mỹ Tâm đưa ra mức giá 6.000 USD nhưng hai bên vẫn chưa ký hợp đồng, bà Bích Phương - mẹ của ca sĩ Kasim Hoàng Vũ cũng lên tiếng về trường hợp con trai mình bị cắt suất diễn ở Đà Nẵng vì hét cát-xê.

Bà Phương cho biết bản thân rất buồn khi hay tin, trong khi Kasim từng biểu diễn không nhận thù lao ở rất nhiều chương trình nghệ thuật của quê hương mình.

“Lần này, bên Sơn Lâm đặt vấn đề mời Kasim về hát, chính tôi "giao dịch" và không hề đòi hỏi giá cả. Tôi chỉ bảo là tùy khả năng mà cân nhắc, trả thù lao cho Kasim thôi. Chúng tôi chưa hề "hét giá", bà Phương cho biết. Nếu hát với mức giá 30 triệu, tức là bằng khoảng 1/4 so với thù lao của Mỹ Tâm, những người trong nghề cho rằng khó có thể gọi là "có lời" vì chi phí vé máy bay khứ hồi cho 2 người, chi phí đi lại, ăn uống, khách sạn. Trường hợp của Mỹ Tâm, nếu chị phải đưa cả vũ đoàn bay ra diễn cùng thì còn bị "đội" thêm gấp mấy lần.

ca-sy-104574-1372471683_500x0.jpg

Công khai cát-xê là một điều khá nhạy cảm vì nó sẽ khiến các nghệ sĩ bị đem ra so sánh với nhau về giá cả và năng lực, độ hot. Ảnh: Thanh Niên.

Chia sẻ vấn đề này trên Người Lao Động, nhạc sĩ Trần Quế Sơn cho biết: "Cát-xê trả cho Kasim hơn 30 triệu đồng là quá rẻ. Gần như Kasim "hát không" cho Đà Nẵng rồi".

Nhạc sĩ phân tích: "Hiện, giá hòa âm, phối khí 1 bài hát đã từ 6 - 10 triệu đồng, giá vé máy bay 2 chiều cho 2 người từ TPHCM ra cũng đã gần 10 triệu. Tiền đi lại, ăn ở khách sạn gần 10 triệu nữa. Chưa kể tiền dàn dựng, ráp chương trình, vũ đoàn phụ họa... Năm 2009, khi tôi tổ chức liveshow ở Đà Nẵng đã trả cho Mỹ Tâm 50 triệu đồng cho 1 đêm diễn (2 bài hát). Với Mỹ Tâm, giá 60 triệu đồng/đêm diễn là giá sàn rồi. Nói các ca sĩ này "hét giá" thì tội nghiệp cho các nghệ sĩ quá!”.

Vấn đề cát-xê là một chuyện khá nhạy cảm, tùy theo sự kiện mà mỗi ca sĩ đưa ra một mức cát-xê khác nhau, tuy nhiên vẫn có "giá sàn". Thông thường, các bầu show sẽ không tiết lộ mức giá của ca sĩ mà chỉ tự thỏa thuận theo phương châm "thuận mua vừa bán".

Khi giá cát-xê của các nghệ sĩ đều được công khai trong một cuôc họp lớn có cả báo chí tham dự, những thị phi ập đến là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, nếu tất cả những thỏa thuận giữa đơn vị tổ chức và ca sĩ chỉ mới là trao đổi bằng miệng thì sẽ rất khó phán xét tính đúng sai. Nếu cắt phần diễn của Mỹ Tâm vì giá cao thì còn hợp lý, nhưng không đề nghị giá mà vẫn bị cắt như Kasim Hoàng Vũ thì quả là khó hiểu.

Thêm nữa, những ai thường xuyên theo dõi cuộc thi pháo hoa quốc tế ở Đà Nẵng đều sẽ nhận ra khâu trình diễn nghệ thuật 5 lần trước đều khá sơ sài, mang tính "lấp thời gian" dù kinh phí không hề rẻ. Quản lý Mỹ Tâm đưa ra giá 110 triệu/2 đêm diễn bị cho là "không chấp nhận được", nhưng công ty Sơn Lâm đưa ra giá cao vẫn được mời làm trong suốt 6 mùa lễ hội liên tiếp.

Khi được hỏi vì sao Sơn Lâm liên tục được nhận tổ chức sự kiện này, trong khi Đà Nẵng cũng có cả trung tâm tổ chức sự kiện, ông Trần Quang Thanh - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng đã không trả lời được.

Ngày khai mạc cuộc thi pháo hoa quốc tế đã cận kề, nhưng đến giờ này số ca sĩ khách mời và cát-xê cho họ ban tổ chức vẫn chưa chốt được vì còn phải chờ lãnh đạo duyệt. Phía những người có liên quan lại đổ trách nhiệm cho nhau, điều này khiến nhiều khán giả cảm thấy nghi ngờ về một chương trình sẽ không trọn vẹn như mong đợi.

Tường Nhiên

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top