iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Người hát tình ca' bị nghi có họ hàng với 'One of us'

Thứ sáu, 2/3/2012, 18:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 2/3/2012, 18:05 (GMT+7)

Nhưng nhiều ý kiến cho rằng có thể đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Album đầu tay Giấc mơ tôi của Uyên Linh do nhạc sĩ Quốc Trung sản xuất vừa ra mắt tháng 2/2012 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và sự ủng hộ của người yêu nhạc. Trong album, ngoài 3 ca khúc quen thuộc đã để lại dấu ấn mạnh mẽ từ mùa thi Idol 2010: Chỉ là giấc mơ, Take me to the river, Sao chẳng về với em, thì Người hát tình ca gây ấn tượng mới mẻ hơn cả. Tuy nhiên, ca khúc này đang dính phải nghi ngờ copy-cat.

One of us của ca sĩ Joan Osborne

Cộng đồng mạng đang xôn xao khi Người hát tình ca có một số đoạn gần giống ca khúc One of us của ca sĩ Mỹ Joan Osborne. Đặc biệt phần dạo đầu lẫn điệp khúc bản hit của Uyên Linh có những đoạn hơi giống phần dạo đầu và điệp khúc của One of us.

Người hát tình ca của Uyên Linh

Tác phẩm Người hát tình ca do nhạc sỹ Lưu Thiên Hương viết tặng ca sĩ Uyên Linh vừa nhận được giải thưởng Ca khúc được bình chọn nhiều nhất trong liveshow tháng thứ hai của chương trình Bài hát yêu thích vừa qua. Trong khi đó, One of us của nhạc sĩ Eric Blazillian đã ra mắt vào tháng 3/1995 trong album Relist do Rick Chetoff sản xuất.

Trước đây, phần dạo đầu ca khúc Princess Of China của Rihanna và Coldplay trong album Mylo Xyloto ra mắt ngày 17/10/2011 bất ngờ giống hệt phần dạo đầu bài Ra ngõ tụng kinh của Hà Trần (nằm trong album Trần Tiến năm 2008). Không ít người cho rằng bài hát của Rihanna ra đời sau và đã "xào nấu" sáng tác của Trần Tiến. Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận xét không ai xào của ai mà hai bài hát đều chịu ảnh hưởng từ những đoạn nhạc có sẵn từ lâu vốn rất nổi tiếng Tomahawk Top Song (Đốn củi) của thổ dân Tomahawk ở châu Mỹ. Cũng chính bản nhạc này đã được sử dụng trong ca khúc Shake Ya Tail Feather do Nelly, P.Didy, Murphy Lee thể hiện, hoặc khúc nhạc hiệu của đội bóng chày Atlanta Braves, bang Georigia (Mỹ).

Ý Ly

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top