iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sơn Tùng M-TP: 'Ra tự truyện không để kiếm tiền hay dạy đời ai hết'

Thứ sáu, 6/10/2017, 07:50 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 6/10/2017, 07:50 (GMT+7)
Chủ đề: Sơn Tùng M-TP92

Mục đích duy nhất của Sơn Tùng khi ra sách là để nhìn lại 5 năm hoạt động nghệ thuật, có thể truyền một phần cảm hứng cho bạn trẻ.

Ngày 5/10, Sơn Tùng M-TP chính thức giới thiệu cuốn tự truyện Chạm tới giấc mơ gây chú ý. Dù mới được bán online nhưng cuốn sách đã được fan "tẩu tán" với 10.000 cuốn.

son-tung-m-tp-ra-tu-truyen-khong-de-kiem-tien-hay-day-doi-ai-het

Sơn Tùng rạng ngời khi giới thiệu sách đầu tay.

Cuốn tự truyện là những hồi ức, kỷ niệm và dấu ấn trong 5 năm vào nghề của Sơn Tùng. Ở đó có buồn vui, nước mắt, những chông gai mà giọng ca Thái Bình phải trải qua để có được thành công. Anh tái hiện lại cả một thời niên thiếu với sự xuất hiện của những hiện vật gắn liền với sự nghiệp trên sân khấu...

- Lý do Sơn Tùng M-TP quyết định viết tự truyện 'Chạm tới giấc mơ' là gì vậy?

- Cảm hứng chính để Tùng thực hiện cuốn tự truyện này chính là các Sky (tên fan club). Tùng được tiếp xúc với rất nhiều bạn trẻ và biết có nhiều bạn đang loay hoay tìm cho mình một cánh cửa đúng đắn. Bản thân Tùng cũng từng trải qua giai đoạn như thế nên Tùng hiểu. Mình đã đấu tranh để hiện thực hóa giấc mơ nên Tùng muốn truyền cảm hứng, giúp các bạn có thêm động lực, tự tin hơn để đi trên con đường ước mơ, đam mê mà không sợ hãi bất cứ điều gì.

Lý do Tùng chọn cái tên Chạm tới giấc mơ vì trong cuộc sống để chạm đến một mục đích nào đó, chúng ta phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Giấc mơ cũng thế, muốn chạm tới thì phải theo đuổi, phải lăn xả.

Tùng không xưng "tôi" trong tự truyện mà xưng bằng "Tùng" vì không muốn tạo nên khoảng cách với người đọc. Hơn nữa, với tự truyện này Tùng muốn khán giả hiểu ở đó là con người Nguyễn Thanh Tùng thay vì Sơn Tùng M-TP.

son-tung-m-tp-ra-tu-truyen-khong-de-kiem-tien-hay-day-doi-ai-het-1

Tùng nói: 'Tự truyện là dấu mốc 5 năm với nhiều buồn vui'.

- Nhiều người cho rằng viết tự truyện là cách để PR khi tên tuổi bớt nóng và còn kiếm được tiền, với Sơn Tùng thì sao?

- Tùng xin khẳng định việc ra tự truyện này đều không vì lợi nhuận hay danh tiếng. Từ khi Tùng và ekip lên ý tưởng, thực hiện và kết thúc dự án, Tùng đều tâm niệm một điều duy nhất trong đầu là truyền được thật nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ.

5 năm của Tùng có rất nhiều cung bậc cảm xúc. Tùng chỉ mong gửi đếm được các bạn trẻ đang ở trong vòng tay gia đình, đang tìm một cánh cửa mới sẽ nhìn thấy chút bóng dáng mình khi đọc cuốn sách.

Sơn Tùng M-TP: 'Ra tự truyện không để kiếm tiền hay dạy đời ai'
 
 

Sơn Tùng phủ nhận viết sách vì tiền

- Tùng là một ca sĩ trẻ, kinh nghiệm sống không phải quá nhiều, nhiều ý kiến cho rằng Tùng lấy gì để dám khuyên nhủ người khác sống theo mình, điều này có phải quá ngông?

- Tùng biết mình giỏi nhất về điều gì, đó là âm nhạc chứ không phải viết sách. Việc ra sách được Tùng cho là để kỷ niệm chặng đường 5 năm và Tùng muốn chia sẻ điều đó với các bạn trẻ. Tùng chưa bao giờ nghĩ viết sách là để chơi ngông bởi bản thân hai từ (chơi ngông - viết sách) đó đã chẳng ăn nhập gì với nhau rồi. Điều Tùng mong ở khán giả đó là ghi nhớ việc Tùng đã ra các ca khúc nào, sẽ tham gia những phim mới nào...thay vì chuyện bên lề cuộc sống như Tùng mặc quần đùi, áo ba lỗ ra đường... Đó không phải là điều Tùng muốn tiếp cận đến khán giả. 

Tùng không nghĩ viết sách là chơi ngông hay dạy đời ai cả, mà chỉ muốn kể lại câu chuyện mình từng trải qua. Những câu chuyện ngoài niềm đam mê nghệ thuật, Tùng không muốn đề cập đến vì nó chẳng để làm gì. Tùng chỉ muốn mọi người đến với mình bằng âm nhạc, sản phẩm nghệ thuật  chỉn chu như chính điều mà Tùng đang nỗ lực.

Sơn Tùng nói về chữ "ngông" và giá trị muốn tạo ra
 
 

Sơn Tùng nói về chữ "ngông" và giá trị muốn tạo ra

- Có một phần trong cuốn tư truyện nói về sóng gió trong cuộc đời Tùng, bạn có lo sợ điều này sẽ động chạm đến với những người trong ê-kip cũ?

- Bất kỳ mối quan hệ cũng có những chuyện xảy ra. Với Tùng, bất cứ những ai từng hợp tác, đều có lúc không cùng quan điểm, suy nghĩ, thậm chí xích mích. Hôm nay có thể hiểu nhau, mai lại có cãi cọ, đó là câu chuyện hết sức bình thường.  Xích mích là để hiểu nhau hơn mà thôi. Chúng ta cần cố gắng đi tìm câu trả lời và để hiểu nhau nhau hơn. Khi chinh phục được, đó mới là điều đáng quý.

Tùng luôn cố gắng từng ngày để sản phẩm tạo ra là hay nhất, hấp dẫn nhất. Từ "nhất" ở đây là không có giới hạn, có nghĩa là cái mới phải luôn hơn cái cũ. Tùng làm điều gì cũng phải đặt cột mốc phải chạm tới.

Khi làm cuốn sách này, Tùng có nói với anh Quang Huy và những được nhắc đến và đều được mọi người đều ủng hộ. Những câu chuyện đó viết ra chẳng phải để cho người khác hiểu lầm. Tất cả chúng ta đều muốn đi lên, không ai muốn thụt lùi cả. Để có được thành công thì phải vấp ngã. Tùng và anh Huy vẫn luôn luôn như thế, sẽ chẳng có gì thay đổi cả.

son-tung-m-tp-ra-tu-truyen-khong-de-kiem-tien-hay-day-doi-ai-het-2

Sơn Tùng muốn khán giả nhìn nhận bằng tài năng thay vì chuyện đời tư.

- Tại sao suốt phần tự truyện không thấy Sơn Tùng nhắc đến chuyện tình cảm?

- Quan điểm của Tùng từ xưa đến nay sẽ tiếp cận khán giả của mình bằng sản phẩm, không phải chuyện đời tư. Tùng không thích điều đó vì nó chẳng mang lại ý nghĩa gì cả. Mọi người đến với Tùng nhờ bài hát, không phải chuyện quanh đời sống của Tùng. Tùng muốn sống đúng quan điểm đó. Khi nhắc đến Tùng là nghĩ đến câu chuyện, sản phẩm, chặng đường Tùng đã đi qua... Đó là điều thành tâm Tùng muốn chia sẻ đến mọi người.

Sơn Tùng lý giải không muốn nhắc chuyện đời tư trong tự truyện
 
 

Sơn Tùng lý giải không muốn nhắc chuyện đời tư trong tự truyện

- 5 năm gắn bó với nghệ thuật, Tùng hối hận điều gì hoặc có điều gì chưa thể thực hiện được?

- Tùng rất ít khi hối hận với bất cứ điều gì mình lựa chọn và làm. Những điều gì tới, mình là người quyết định nó thì hối hận làm gì nữa. Nhưng Tùng sẽ rút kinh nghiệm, bài học từ những việc làm đó. Một ngày có 24 tiếng thôi nên chúng ta không thể muốn hoàn hảo mọi thứ được. Cuộc sống ngoài kia đã quá nhiều điều tiêu cực nên Tùng muốn khi bước về nhà thì mọi việc phải theo chiều tích cực. Những vấp ngã, chưa ưng ý rồ sẽ được cải thiện, đừng ngồi đó thút thít, hối hận đủ thứ.

>>> Những món đồ 'đi cùng năm tháng' không thể quên trong đời Sơn Tùng

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top