iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Huy Tuấn rút 'Em của ngày hôm qua' ra khỏi bảng xếp hạng

Thứ ba, 10/6/2014, 23:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 10/6/2014, 23:01 (GMT+7)

Là giám đốc âm nhạc của công ty quản lý Sơn Tùng M-TP, Huy Tuấn quyết định rút những ca khúc đang gây tranh cãi của nam ca sĩ khỏi các bảng xếp hạng.

Việc Sơn Tùng M-TP mới đây bị phát hiện sử dụng beat một số ca khúc Kpop để sáng tác đã khơi lại bức xúc về nạn đạo nhạc trong làng nghệ thuật Việt Nam. Nam ca sĩ đã giải thích, anh không dùng toàn bộ giai điệu các bài hát nước ngoài để sáng tác và đây là việc làm quen thuộc với nhiều người trong giới. Tuy nhiên, không ít nhạc sĩ, ca sĩ và khán giả vẫn bức xúc cho rằng, hành động này thể hiện sự thiếu tôn trọng bản quyền trong sáng tạo nghệ thuật.

Huy Tuấn là giám đốc âm nhạc cho công ty quản lý độc quyền Sơn Tùng M-TP và Văn Mai Hương. Ảnh: Travis Nguyen.

Nhạc sĩ Huy Tuấn là giám đốc âm nhạc cho công ty quản lý độc quyền Sơn Tùng M-TP và Văn Mai Hương.

Nhạc sĩ Huy Tuấn - giám đốc âm nhạc công ty quản lý hai ca sĩ độc quyền là Sơn Tùng M-TP và Văn Mai Hương - cho biết, vì bận đi công tác tại Nga nên bây giờ anh mới có thể chia sẻ quan điểm về vấn đề này. Anh cho biết, trong thời gian xác định rõ vấn đề liên quan đến bản quyền của các phần nhạc, công ty anh sẽ rút mọi bài hát Sơn Tùng sáng tác trước đây khỏi tất cả bảng xếp hạng và trang nghe nhạc chính thống. Các ca khúc của Sơn Tùng vướng nghi vấn đạo nhạc là: Em của ngày hôm qua, Cơn mưa ngang qua, Nắng ấm xa dần, Em đừng đi. Em của ngày hôm qua từng lọt vào danh sách "Bài hát yêu thích" tháng 2/2014. Trước đó, Cơn mưa ngang qua cũng từng được xếp vào danh sách này vào tháng 10/2012.

"Những gì Sơn Tùng M-TP phải đón nhận ngày hôm nay là hậu quả của một thời gian hoạt động underground một cách bừa bãi. Tôi nghĩ đây là động thái cần thiết để bắt đầu một hành trình mới giúp các hoạt động của Sơn Tùng chuyên nghiệp hơn", Huy Tuấn nói và mong khán giả sẽ có cái nhìn rộng lượng hơn về những sai lầm của Sơn Tùng M-TP. Theo anh, đây là bài học cho không chỉ Sơn Tùng, mà cho cả các bạn trẻ - những người cần phải tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu sự nghiệp âm nhạc. Bởi, sự nghiệp âm nhạc đó không chỉ phục vụ đam mê của một cá nhân, mà còn liên quan đến rất nhiều người khác, đặc biệt là khán giả.

Trước những tranh cãi về việc sử dụng beat của người khác để sáng tác, nhạc sĩ Huy Tuấn khẳng định, vấn đề bản quyền ở ta còn mông lung và ý thức về luật sở hữu trí tuệ của nhiều bạn trẻ vẫn còn non. Chuyện sử dụng beat nhạc hay một giai điệu để phát triển thành bài hát mới không hiếm trong làng nghệ thuật thế giới. Tuy vậy, mỗi khi bài hát được giới thiệu tới khán giả, các tác phẩm này phải được ghi rõ nguồn. Các nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam ít coi trọng việc này.

Huy Tuấn cho rằng

Huy Tuấn sẵn sàng rút các bài hát gây tranh cãi của Sơn Tùng M-TP khỏi các bảng xếp hạng và trang nghe nhạc chính thống để bày tỏ sự tôn trọng tới bản quyền trong làng nghệ thuật.

Huy Tuấn nói thêm: "Sự vi phạm bản quyền tràn lan trong làng nhạc Việt là do việc thiếu kiến thức về bản quyền và tác quyền âm nhạc, nhất là người trẻ như Sơn Tùng M-TP hay cả với một số người cùng thế hệ với tôi. Ngoài ra, sự xuất hiện hàng loạt website cung cấp beat nhạc không rõ nguồn gốc càng khiến cho nhiều người nhầm tưởng nhạc được phép tải miễn phí về máy đều là tác phẩm có bản quyền nên sử dụng một cách vô ý thức".

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top