iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nhà vô địch Tour de France dính doping

Thứ sáu, 1/10/2010, 10:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 1/10/2010, 10:10 (GMT+7)

Bóng ma doping đã trở lại. 4 năm sau khi Floy Landis bị tước áo vàng Tour de France, một nhà vô địch nữa của giải đua danh giá này, Alberto Contador, đã có phản ứng dương tính với chất cấm của Hiệp hội chống doping thế giới (WADA).

Contador là tay lái tài năng nhất ở thời kỳ hậu Lance Armstrong với 3 chức vô địch Tour de France vào các năm 2007, 2009, 2010 (năm 2008 anh không tham dự vì đội đua không được mời).

Thế nhưng theo thông báo của Hiệp hội xe đạp quốc tế (UCI) thì dường như anh đã đi vào vết xe đổ của Floy Landis. Mẫu nước tiểu được lấy ngày 21/7, ngày nghỉ thứ hai của Tour de France 2010, đã cho kết quả dương tính với Clenbuterol. Cả mẫu B cũng đã cho kết quả tương tự.

contador1wideweb470x3210-622752-13710556

(Ảnh: AFP)

Clenbuterol là một chất có tác dụng giảm béo và tăng cường cơ bắp cho các VĐV. Đó được xem là một dạng chất kích thích thực sự và nằm trong danh mục bị cấm của WADA.

Theo thông báo mới nhất, Contador tạm thời bị đội đua Astana sa thải, bị UCI cấm thi đấu và chờ những kết quả điều tra thêm. Trong trường hợp nặng nhất, tay đua này cũng sẽ bị tước nốt cả chiếc áo vàng chung cuộc ở Tour de France vừa rồi và nhận án cấm thi đấu 2 năm.

Sở dĩ Contador chưa chính thức lĩnh án vì vẫn còn một số vấn đề cần làm rõ trong vụ này. Mẫu thử A của Contador do một phòng thí nghiệm ở Cologne ở Đức kiểm tra cho thấy nồng độ clenbuterol của Contador chỉ là 50 picogram, chỉ bằng 1/400 so với phòng xét nghiệm doping thuộc WADA và vì thế sẽ phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra quyết định.

Trong khi đó, trả lời trên đài Cadena Cope, Contador khẳng đinh rằng anh chỉ là nạn nhân của "một loại thực phẩm bị nhiễm độc", cụ thể nó là một loại thịt mà anh đã ăn từ lúc ở quê nhà Tây Ban Nha.

Theo TTVH

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
 
 
goto top