iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sốc vì lương của sếp FIFA

Thứ hai, 21/3/2011, 17:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 21/3/2011, 17:26 (GMT+7)

Những tiết lộ về mức lương của chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã gây ra nhiều tranh cãi trong làng bóng đá thế giới.

Báo cáo hàng năm của FIFA mới được tiết lộ cho thấy sự tăng trưởng chóng mặt về thu nhập của các quan chức cao cấp trong cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới. Sau những scandal liên quan đến việc mua bán phiếu bầu trong cuộc đua đăng cai World Cup 2018 và 2022, FIFA lại phải đương đầu với những chỉ trích từ dư luận.

Theo tờ Guardian, khoảng ba mươi quan chức của FIFA đã được tăng lương tới 56% trong năm 2010. Danh sách này gồm có ngài chủ tịch Sepp Blatter, 23 thành viên của ủy ban thường vụ, tổng thư kí Jerome Valcke. Ngoài phần lương cứng khoảng 800 nghìn euro, các sếp FIFA còn nhận được khoảng tiền thưởng lên tới 1,35 triệu euro. Rõ ràng, đó là mức thu nhập khổng lồ đối với những người được coi là đại sứ của bóng đá thế giới. Rất nhiều các khoản tiền thu được từ bản quyền, tài trợ đã không được "trả lại cho bóng đá" đầy đủ như tôn chỉ của tổ chức quyền lực này.

seppblatter-411615-1371443533_500x0.jpg

Phải chăng đây là "trò bẩn" trước cuộc đua đến chiếc ghế cao nhất của FIFA?

Một câu hỏi được đặt ra là ai có quyền quyết định những mức lương, các khoản thưởng cho các quan chức FIFA. Câu trả lời đã phần nào giải đáp cho thắc mắc của dư luận khi biết rằng 6 thành viên được … ủy ban thường vụ bầu ra là những người có thẩm quyền quyết định.

FIFA hiển nhiên không phải là tổ chức để các cá nhân có thể hưởng lợi từ bóng đá nên vụ việc này đã gây ra nhiều tranh cãi khi nó được tiết lộ. Đây cũng là đòn đau vào chủ tịch đương nhiệm Blatter khi ông đang có ý định tiếp tục tranh cử cho một nhiệm kì nữa ở vị trí cao nhất của FIFA. Liên tiếp những vụ scandal đã làm uy tín của FIFA - mà gián tiếp là chủ tịch Blatter suy giảm nghiêm trọng. Và đó cũng là cơ hội để những đối thủ của ông như Mohammed Bin Hammam chẳng hạn có thêm vũ khí cho cuộc đua tranh tới chiếc ghế chủ tịch FIFA diễn ra vào tháng 6.

Theo 24h

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top