iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chiếc váy lạ đời gây tranh cãi thực chất có màu xanh - đen

Thứ sáu, 27/2/2015, 15:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 27/2/2015, 15:02 (GMT+7)

Chiếc váy hot nhất đầu năm nay khiến dân mạng được dịp 'chiến bàn phím' đã xác định nguồn gốc, màu sắc với giá tiền 50 bảng.

Một bức ảnh chiếc váy mới đây xuất hiện trên mạng đã khiến hàng loạt cư dân mạng và cả những ngôi sao lớn như Taylor Swift, Justin Bieber... xôn xao. Câu hỏi mà người đăng ảnh đưa ra là chiếc váy này có màu Xanh & Đen (Blue & Black) hay Vàng & Trắng (Gold & White).

1-20bd2-1533-1425023376.jpg

Một bức ảnh tưởng như rất rõ ràng lại khiến hàng loạt người thắc mắc và xôn xao.

Câu hỏi tưởng như rất đơn giản này lại gây tranh cãi quyết liệt vì phần lớn người nhìn thấy chiếc váy mang sắc trắng - vàng, trong khi đó một số người khác lại khẳng định váy hoàn toàn mang sắc xanh coban và phần ren là màu đen.

Một tài khoản trên Twitter có tên BradTheLadLong (được cho là chủ nhân của chiếc váy) đăng tải trên trang cá nhân khẳng định chiếc váy có màu vàng trắng. Tuy nhiên nhiều người cho rằng đây chỉ là một trò đùa của người này. Người thực sự tận mắt chứng kiến chiếc váy và đăng hình ảnh lên mạng đã lên tiếng xác nhận váy có màu xanh - đen. (xem tại đây)

Nhiều người đã truy tìm nguồn gốc của chiếc váy và nhận ra nó được bán trên trang Amazon với màu gốc là xanh coban và đen, giá 50 bảng. Ngoài ra, hãng còn có 3 màu khác là trắng ngà, hồng bợt và đỏ, không có màu trắng vàng.

amazon-0-7747-1425023376.jpg

Chiếc váy trong hình được bán trên Amazon với màu gốc là xanh coban và ren đen.

vay-9735-1425032034.jpg

3 màu sắc khác của chiếc váy là trắng ngà, hồng bợt và đỏ.

Nhiều người đã đưa ra giải thích cho điều kỳ lạ này. Cedar Riener - Giáo sư tâm lý học tại trường Cao đẳng Randolph-Macon (Mỹ) cho biết: "Mỗi người có độ nhạy cảm màu sắc giữa các màu khác nhau nhưng độ nhạy lại tương tự nhau. Với tôi, tỷ lệ nhận biết sắc thái màu đỏ và xanh lá cây là 5:1 nhưng với bạn có thể chỉ là 2:1 mà thôi".

Theo Andy Rexfor, một người dùng Twitter, những màu sắc này phụ thuộc vào ánh sáng đi qua võng mạc. Chẳng hạn, trong một số điều kiện, với một tấm vải trắng, một người nhìn thấy đó là vải trắng, nhưng một số lại thấy tấm vải màu xanh, bởi vì ánh sáng đi qua võng mạc không đủ.

Chúng ta có ba vùng trong võng mạc, vùng nhạy cảm xanh da trời, vùng nhạy cảm xanh lá cây, và vùng nhạy cảm đỏ. Màu xanh, màu xanh lá cây và màu đỏ là các màu chủ đạo. Rắc rối nảy sinh khi các màu này bị pha trộn trong mắt của chúng ta.

Như vậy, những ai nhìn thấy chiếc váy có màu xanh và đen nghĩa là các tế bào nón trong võng mạc của họ hoạt động mạnh mẽ. Trong khi đó những ai nhìn thấy chiếc váy có màu trắng và vàng nghĩa là đôi mắt của họ không hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng mờ, vì thế các tế bào que của võng mạc nhìn ra màu trắng, và điều này khiến chúng ít nhạy cảm hơn với ánh sáng, gây ra sự pha trộn màu sắc (màu xanh lá cây và đỏ), tạo thành màu vàng.

1381968-7670-1425023377.jpg

Bức hình cho thấy sự khác biệt màu sắc của chiếc váy tùy vào ánh sáng đi qua mắt của mỗi người.

Jay Neitz, một nhà nghiên cứu về Tâm lý học tại Đại học Washington (Mỹ) cho biết: "Tôi đã nghiên cứu sự khác biệt về màu sắc qua thị giác của mỗi người trong 30 năm. Và đây là một trong những khác biệt lớn nhất mà tôi từng thấy". (Neitz thấy màu trắng và vàng)

Người đã nhìn thấy chiếc váy thật ngoài đời nói gì?

Miu Miu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top