iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Họa tiết cổ Nhật Bản bị 'nhận vơ' thành long bào Việt

Thứ tư, 21/1/2015, 10:54 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 21/1/2015, 10:54 (GMT+7)

Sai lầm cơ bản về kiến thức lịch sử khiến một bộ váy in hình tranh Nhật Bản lại được giới thiệu là lấy cảm hứng từ long bào Việt Nam.

long-bao-viet-bi-nham-thanh-tr-9468-5604

Bức ảnh người mẫu nữ diện bộ trang phục cầu kỳ đậm chất hoàng gia trên bìa một tạp chí Việt đang khiến cư dân mạng xôn xao. Theo biên tập của tạp chí, trang phục này là của hai nhà thiết kế Việt, lấy cảm hứng từ họa tiết trên long bào cổ của Việt Nam tạo nên.

long-bao-viet-bi-nham-thanh-tr-1195-6633

Những dòng chữ giới thiệu trên báo nhấn mạnh thiết kế này lấy cảm hứng từ long bào cổ của Việt Nam và đây là một chiếc áo dài cách điệu với màu sắc đậm chất cung đình.

Tuy nhiên không ít tín đồ thời trang nhận ra, bộ trang phục này hoàn toàn không phải được lấy cảm hứng từ long bào cổ. Họa tiết được in trên thên váy gần như được "sao chép" 100% ý tưởng của một bức hoạ nổi tiếng của Nhật - Bức hoạ có tên "Great Wave Off Kanagawa"

Tuy nhiên không ít tín đồ thời trang nhận ra, bộ trang phục này hoàn toàn không phải được lấy cảm hứng từ long bào cổ. Họa tiết được in trên thên váy gần như "sao chép" 100% ý tưởng của một bức hoạ nổi tiếng của Nhật - bức Great Wave Off Kanagawa. Một số người còn cho rằng, cách cho người mẫu mặc đồ họa tiết, đội vương miện dễ gây liên tưởng đến concept hoàng gia đình đám của hãng Dolce & Gabbana.

long-bao-viet-bi-nham-thanh-tr-6455-3911

Hình ảnh con sóng trong bức Great Wave Off Kanagawa là một biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Việc đưa họa tiết này lên thiết kế áo dài cách điệu, lại được chú thích là "lấy cảm hứng từ long bào Việt" khiến không ít người hiểu nhầm. Chưa kể, đây là một tạp chí chuyên tôn vinh di sản Việt, được dịch song ngữ Anh - Việt và phát hành trên các chuyến bay, vì thế việc một người Nhật nhìn thấy và đánh giá sai là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

long-bao-viet-bi-nham-thanh-tr-3735-9721

Trường hợp trang phục truyền thống bị nhầm lẫn đáng tiếc không phải là lần đầu tiên xảy ra. Trước đó, một hãng máy bay cũng cho các người mẫu diện trang phục truyền thống của các đất nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, đại diện Việt Nam lại diện trang phục y hệt... sườn xám Trung Quốc.

long-bao-viet-bi-nham-thanh-tr-3630-2790

Trong một trò chơi mặc đồ cho người mẫu trên mạng, khán giả cũng hoang mang khi click vào chữ áo dài lại thấy hiện ra hình siêu mẫu Hoàng Yến diện chiếc sườn xám ngắn cũn.

Miu Miu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top