iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 27/3/2019, 08:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

3 kiểu giày trông an toàn nhưng gây hại cho chân hơn bạn tưởng

Giày bệt, dép xỏ ngón... được nhiều người ưa chuộng vì trông thoải mái nhưng thực tế có thể gây đau chân.

1. Giày bệt

Bàn chân của chúng ta có hình vòm, trong khi những đôi giày bệt lại quá phẳng. Vì thế, chúng không mang lại sự thoải mái lý tưởng khi đi hay đứng một thời gian dài. Bàn chân khi đó sẽ bị dồn lên trên, cong gập lại, dẫn đến tê cứng và bị chuột rút ở đường vòng cung bàn chân, gót chân, phần mũi chân. Về lâu dài, có thể gây nên các bệnh đau lưng, viêm khớp. Các chuyên gia vật lý trị liệu cho biết giày bệt sẽ ổn nếu có phần đế đệm tốt. Tuy nhiên chiều cao lý tưởng cho gót giày là 2,5 cm.

Bàn chân của chúng ta có hình vòm, trong khi những đôi giày bệt lại quá phẳng. Vì thế, chúng không mang lại sự thoải mái khi đi hay đứng một thời gian dài. Bàn chân khi đó sẽ bị dồn lên trên, cong gập lại, dẫn đến tê cứng và bị chuột rút ở đường vòng cung bàn chân, gót chân, phần mũi chân. Về lâu dài, có thể gây nên các bệnh đau lưng, viêm khớp. Các chuyên gia vật lý trị liệu cho biết giày bệt sẽ ổn nếu có phần đế đệm tốt. Tuy nhiên chiều cao lý tưởng cho gót giày là 2,5 cm.

2. Giày mũi nhọn

Giày mũi nhọn trông rất thanh lịch và sang chảnh, tạo cảm giác đôi chân thon dài hơn, tuy nhiên nó lại có kiểu dáng khác biệt so với bàn chân hình vuông thông thường của chúng ta. Vì thế, khi đi kiểu giày này, các ngón chân sẽ bị dồn ép co gập lại, khi đi bị cọ xát gây đau đầu ngón, hình thành những vết chai ở lòng bàn chân và có thể làm biến dạng bàn chân, gây đau dây thần kinh. Điều này càng dễ xảy ra nếu bạn đi giày mũi nhọn quá chật, không bao phủ được hết ngón chân. 

Giày mũi nhọn trông rất thanh lịch và sang chảnh, tạo cảm giác đôi chân thon dài hơn, tuy nhiên nó lại có kiểu dáng khác biệt so với bàn chân hình vuông thông thường của chúng ta. Vì thế, khi đi kiểu giày này, các ngón chân sẽ bị dồn ép co gập lại, bị cọ xát gây đau đầu ngón, hình thành những vết chai ở lòng bàn chân và có thể làm biến dạng bàn chân, gây đau dây thần kinh. Điều này càng dễ xảy ra nếu bạn đi giày mũi nhọn quá chật, không bao phủ được hết ngón chân. 

3. Dép xỏ ngón

Ẩn sau những đôi dép xẻ ngón tiện dụng là hiểm họa khôn lường với đôi chân. Tác hại dễ thấy nhất của món phụ kiện này là không cố định được các ngón chân nên khiến ngón bị xòe ra mất thẩm mỹ. Sự cọ xát giữa ngón chân và phần quai cũng gây nên tình trạng sưng tấy hay mọc mụn. Phần đế dép quá bệt và không có sự nâng đỡ cho toàn bộ lòng bàn chân nên đi dễ mỏi và đau nhức. Nếu vẫn chuộng kiểu dép mát mẻ này, bạn nên chọn những đôi có thiết kế buộc ngang bàn chân và cổ chân để cố định cho chân chắc chắn hơn.

Ẩn sau những đôi dép xẻ ngón tiện dụng là hiểm họa "khôn lường" với đôi chân. Tác hại dễ thấy nhất của món phụ kiện này là không cố định được các ngón chân nên khiến ngón bị xòe ra mất thẩm mỹ. Sự cọ xát giữa ngón chân và phần quai cũng gây nên tình trạng sưng tấy hay mọc mụn. Phần đế dép quá bệt và không có sự nâng đỡ cho toàn bộ lòng bàn chân nên đi dễ mỏi và đau nhức. Nếu vẫn chuộng kiểu dép mát mẻ này, bạn nên chọn những đôi có thiết kế buộc ngang bàn chân và cổ chân để cố định cho chân chắc chắn hơn.

Trang Shaelyn   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Sao Việt kém xinh khi lộ da mụn, nốt thâm
Thiếu son phấn, làn da của nhiều người đẹp Việt lộ rõ khuyết điểm kém mịn màng, xỉn màu.
 • Ở VN có cái gì là mọi người nhảy vào chê bai, chê ý thức người Việt kém, bảo Việt Nam 100 năm nữa mới bằng Nhật bây giờ. Nhưng trong số 10 người chê ấy thì 8 người chỉ nói trên bàn phím. Còn bình thường họ vẫn xả rác bừa bãi, không có ý thức bảo vệ môi trường. Việt Nam trên bàn phím mọi người đều hoàn hảo cả.
  Thanh Y - 1 giờ trước
 • Dùng view để quyết cái tài ?? Fan Bp tiêu chuẩn tài đỉnh cao nhỉ :)
  luuthinguyet.19755 - 1 giờ trước
 • Ý kiến riêng wtf ?? Idol cậu mới bất tài đấy :))) nói ra lại bảo khè Đừng ảo tưởng quá đág
  luuthinguyet.19755 - 1 giờ trước
 • Vì tôi cũng từng làm bên Nhật, chỉ thấy những đứa lười, hoặc không chịu tập trung để quen việc nhanh, hoặc cũng có người tham nhận quá nhiều phần việc để kiếm thêm nên mới thế.
  Có thể cũng có một cài vị trí công việc vất vả thật, nhưng người ta không ép buộc mình phải làm quá sức, người Nhật họ quan tâm tới hiệu quả lâu dài, người nhập cư thường hay thay đổi (không hợp tác hoặc bỏ việc) nên người ta cũng hạn chế gây áp lực để tránh những xáo trộn không đáng có
  Tran Minh - 1 giờ trước
 • Soojin bao ngầu luôn
  ngo133119 - 1 giờ trước
 
 
 
goto top