iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Phân biệt 'hàng xuất dư', 'hàng nối chuyền', 'hàng lên' như thế nào

Thứ bảy, 9/12/2017, 12:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 9/12/2017, 12:02 (GMT+7)

Cùng gắn mác VNXK nhưng chất lượng thực tế của những mặt hàng này không giống nhau.

Hàng Việt Nam xuất khẩu (VNXK) là hàng chính hãng được gia công tại Việt Nam, xuất khẩu đi các nước EU, Mỹ... và không được bán trực tiếp tại nước gia công. Muốn bán tại các nước này thì phải nhập khẩu lại từ nước ngoài, vì thế mức giá đội lên gấp nhiều tiền. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường vẫn có rất nhiều mặt hàng gắn mác VNXK với mức giá chỉ bằng 1/3 hoặc phân nửa hàng xịn. Vậy nguồn gốc của những món đồ này là từ đâu?

1. Hàng xuất dư

Thông thường khi đặt hàng Việt Nam gia công, các hãng sẽ đặt trước một mùa mốt để đảm bảo đến đúng thời điểm sẽ có bộ sưu tập mới được tung ra. Khi đặt thường số lượng sẽ nhiều hơn hàng thực tế cần để phòng ngừa trường hợp gặp trục trặc có thể thay thế. Hàng này có đầy đủ tiêu chuẩn của các sản phẩm được bán trong các store nước ngoài. Vì là đồ dư ra nên thường sẽ có trước khi cập nhật lên website, hoặc là hàng mới nhất. 

Trong trang phục sẽ có tem, mác, code, ghi rõ chất liệu của sản phẩm, cách sử dụng... Hàng xuất dư thường do công nhân nhà máy hoặc từ các nguồn khác tuồn ra ngoài nên số lượng rất hạn chế, không bao giờ có đủ màu và đủ size như trong cửa hàng hoặc trên website.

2. Hàng nối chuyền

phan-biet-hang-xuat-du-hang-noi-chuyen-hang-len-nhu-the-nao

Về cơ bản, hàng nối chuyền được may bằng chính vải của nhà máy còn thừa, có chất lượng gần như hàng xịn, có thể thiếu tem mác, phụ kiện đi kèm như khóa, logo nên phải thay bằng cái khác. Số vải thừa này là do các hãng luôn cung cấp lượng vải nhiều hơn số lượng cần một chút đề phòng cho các trường hợp may hỏng hoặc gặp vấn đề. Tuy nhiên lượng vải cung cấp khá sít sao, không thừa quá nhiều nên hàng nối chuyền tung ra thị trường thường cũng không đầy đủ kiểu dáng, size như trên website, số lượng vừa phải không quá nhiều.

3. Hàng lên/hàng nhái

Hàng lên là hàng được gia công bởi các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng lẫn kỹ thuật của thương hiệu gốc.

Hàng lên có thể được may từ chính vải xuất dư hoặc từ vải khác có màu sắc tương đồng. Hàng lên cũng có thể xem là hàng nhái vì ngoài mẫu mã hao hao, chất lượng may, đường kim mũi chỉ hay chất lượng vải đều thua xa so với hàng xịn. Hàng lên thường có mẫu mã rất phong phú, có thể có những mẫu nhái không được bán tại cửa hàng chính hãng nhưng vẫn gắn mác VNXK.

phan-biet-hang-xuat-du-hang-noi-chuyen-hang-len-nhu-the-nao-1

Nhiều trang phục gắn mác VNXK nhưng thực chất là hàng nhái kém chất lượng.

Ở Việt Nam, chỉ có hàng VNXK xịn với một số thương hiệu như Benetton, Burberry, DKNY, Zara, Kenzo, Carter's, Old Navy, Gap... có nguồn gốc từ Âu, Mỹ. Nếu là sản phẩm từ các thương hiệu của nước lân cận như Charles & Keith (Singapore), LYN (Thái Lan)... thì không có hàng VNXK. Các mặt hàng trang sức của Zara, H&M, F21... Việt Nam cũng không gia công xuất khẩu.

Ngoài việc may gia công tại các xưởng ở Việt Nam, còn tồn tại hình thức hàng nhái đóng mác "Trung Quốc xuất khẩu" nhưng thực chất chủ yếu được nhập tại các chợ đầu mối Quảng Châu. 

Trang Shaelyn   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Sao Việt kém xinh khi lộ da mụn, nốt thâm
Thiếu son phấn, làn da của nhiều người đẹp Việt lộ rõ khuyết điểm kém mịn màng, xỉn màu.
 
 
 
goto top