iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Lệ Hằng chọn bộ quốc phục lạ mắt nhất từ trước đến nay thi Miss Universe

Thứ tư, 25/1/2017, 13:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 25/1/2017, 13:11 (GMT+7)

Bộ trang phục được lựa chọn cho phần thi quốc phục của Lệ Hằng tại Miss Universe đã được công bố, đó là 'Nàng Mây' - thiết kế được lòng nhiều khán giả.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe

Khác với những lần chinh chiến quốc tế trước, các đại diện Việt Nam thường chọn áo dài, tứ thân hay váy lấy cảm hứng Âu Cơ làm quốc phục, ở đấu trường Miss Universe lần này, Lệ Hằng lại có lựa chọn đầy khác biệt. Thiết kế có tên gọi "Nàng Mây". Ngay từ khi nằm trên bản vẽ, đây đã được đánh giá là một tác phẩm độc đáo mang tính văn hóa và giá trị thẩm mỹ cao.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-1

"Nàng Mây" lấy ý tưởng “cái đẹp bắt nguồn tự sự giản dị” và từ những chất liệu dân gian, quen thuộc về nghề truyền thống đan lát mây tre lá. Lờ bắt cá có dáng dấp như bông lúa được kết lại, tạo thành hình bông sen khắc họa hình ảnh một đất nước nông lâm ngư nghiệp. Nghệ thuật đan lát thể hiện qua trang phục chứng minh cho tiềm năng cải thiện, phát triển của những nghề thủ công truyền thống lâu đời Việt Nam.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-2

Chủ nhân của mẫu thiết kế độc đáo này là Thái Trung Tín. Để hoàn thành tác phẩm, Trung Tín gặp không ít khó khăn, đặc biệt là khâu tính toán kết cấu trang phục sao cho từng mảnh ghép nhỏ trùng khớp, vừa khít với nhau và chất liệu mây tre toát ra được nét đẹp riêng biệt, đặc sắc. Suốt quá trình, Trung Tín phải liên tục đi đến các địa điểm như: Hóc Môn, Bình Dương để thực hiện đan kết sản phẩm như hình dáng, kích thước mong muốn.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-3

Bên cạnh đó, để đảm bảo bộ trang phục được hoàn hảo nhất tại đấu trường Miss Universe 2016, Trung Tín cũng lên đường sang Philippines để hỗ trợ Lệ Hằng. Toàn bộ trang phục mất nhiều thời gian tách rời và đóng thùng cẩn thận với 11 kiện hàng vận chuyển sang Manila. Từng thùng hàng đều được phía hãng máy bay hỗ trợ vận chuyển bằng tay thay vì băng chuyền như hàng hoá thông thường.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-4

Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi của Lệ Hằng, Trung Tín gặp đại diện Việt Nam để hoàn chỉnh bộ trang phục dân tộc, ghép nối các chi tiết với nhau. Lựa chọn quốc phục này của Lệ Hằng nhận được nhiều ủng hộ của khán giả vì "Nàng Mây" đáp ứng được những tiêu chí trong phần thi quốc phục như tính truyền thống, độ hoành tráng và sự sáng tạo.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-5

"Nàng Mây" là 1 trong 5 thiết kế lọt vòng cuối cùng cuộc thi Thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe. Dừng bước ở vị trí thứ 2 trong hành trình tuyển chọn là thiết kế "Hồn Việt" của thí sinh Nguyễn Hữu Bình.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-6

Tác phẩm dựa trên hình ảnh chiếc nón lá bài thơ của xứ Huế. Phần cánh của bộ trang phục được phóng tác từ hình ảnh Trống Đồng như một niềm tự hào của dòng chảy lịch sử, sự chuyển tiếp, giao thoa giữa giá trị cổ xưa và nay. Trang phục toát lên không khí tưng bừng của lễ hội với cách phối đa màu, chất liệu thiên nhiên thuần Việt như lụa tơ tằm Hà Đông, lá, mây, tre, đồng giả cổ... Với sự nỗ lực làm mới hình ảnh áo dài quen thuộc từ chính những chi tiết văn hoá dân tộc,  "Hồn Việt" nhận được sự đánh giá cao của ban giám khảo cũng như ủng hộ từ khán giả.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-7

Ngoài "Nàng Mây", Thái Trung Tín còn có một thiết kế khác lọt vào Top 5 có tên gọi "Mẫu nghi". Trang phục lấy cảm hứng từ bộ áo dài tứ thân vùng đất Kinh Bắc, tuy nhiên phần dưới được cách điệu thành váy phồng rộng đính hoa hồng và hình nộm múa rối đặc trưng văn hóa Việt Nam.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-8

Thiêt kế của thí sinh Phạm Lâm Mỹ lấy ý tưởng chính từ Phụng bào Cung đình Huế và nghệ thuật khảm sành sứ. Trên bản vẽ, đây là thiết kế được đánh giá cao vì sự uy nghi, sang trọng.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-9

Các chi tiết trên áo dài khắc họa rõ nét khả năng thủ công sành sứ tuyệt vời của nghệ nhân Việt Nam. Tuy nhiên, trang phục này vẫn có kiểu dáng chính là áo dài, khó gây ấn tượng giữa vô vàn bộ đồ hoành tráng khác.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-10

Thiết kế cuối cùng trong Top 5 mang tên “Vũ Điệu Phượng Hoàng” của thí sinh Nguyễn Đức Hải. Trang phục gồm áo dài mạ đính họa tiết và chi tiết trang trí hoành tráng sau lưng.

le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-11

Cận cảnh Top 5 bộ trang phục dân tộc

Lệ Hằng chọn bộ quốc phục lạ mắt nhất từ trước đến nay thi Miss Universe
 
 
le-hang-chon-bo-quoc-phuc-la-mat-nhat-tu-truoc-den-nay-thi-miss-universe-12 Quốc phục thi Miss Universe của đại diện Việt Nam từ bản vẽ ra đời thực
 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top