iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 4/6/2014, 00:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

3 thủ đoạn lừa đảo tinh vi bị dân mạng lật tẩy

'Phù phép' tờ tiền 20k thành 500k, chiều bán xăng gian lận... là những thủ đoạn lừa lọc tinh vi bị nhiều bạn trẻ vạch trần.

'Phù phép' tờ tiền 20k thành 500k

Facebook mới đây đăng tải hình ảnh tờ tiền được ghép từ 500k và 20k một cách tinh vi khiến nhiều người không khỏi giật mình. Hai tờ tiền 500k và 20k bị kẻ xấu cắt đôi và dán lại thành hai tờ tiền 500k, vì màu sắc của chúng khá giống nhau nên rất khó phân biệt nếu không chú ý tới con số ghi mệnh giá tiền.

Tờ tiền y như thật được ghép từ tờ 500k và 20k. Ảnh: FB

Tờ tiền y như thật được ghép từ tờ 500k và 20k. Ảnh: FB.

Thủ đoạn phù phép lừa đảo này đã nhanh chóng bị cộng đồng mạng vạch trần và chia sẻ kèm theo lời cảnh báo để tránh bị lừa. "Các bạn cần phải quan sát thật kỹ khi đi mua hàng, đổ xăng xe, đi ăn... Với những kỹ xảo này thì sẽ hơi khó nhận ra nếu chỉ nhìn thoáng qua hay đi ăn vào ban đêm", một bạn trẻ mách nước giúp teen không sập bẫy.

Chiêu trò gian lận của nhân viên bán xăng

Có rất nhiều chiêu trò qua mắt khách hàng được các nhân viên bán xăng thực hiện nhằm thu lợi bất chính, trong đó hình thức bấm số ảo để gian lận lượng xăng là một trong những chiêu trò phổ biến nhất. Tranh thủ lúc khách không để ý khi nhân viên đang bơm xăng, một nhân viên khác sẽ đứng gần khu vực đồng hồ điện tử để điều chỉnh đồng hồ chạy nhanh lên số xăng khách hàng yêu cầu.

Ảnh minh họa: Những chiêu trò gian lận của nhân viên cây xăng được thực hiện khéo léo nên rất dễ qua mắt khách hàng. Ảnh: VnExpress.

Những chiêu trò gian lận của nhân viên cây xăng được thực hiện khéo léo nên rất dễ qua mắt khách hàng. Ảnh minh họa: VnExpress.

Nhân viên bán xăng còn sử dụng chiêu bơm giật, tức vừa bấm vừa nhả cò hoặc bơm nối tiếp xăng cho khách hàng mà không trả công tắc về số 0. Với những cách này, lượng xăng thực tế đổ vào xe sẽ ít hơn lượng xăng hiện thị trên đồng hồ mà khách hàng nhìn thấy. Thậm chí, nhiều chỗ còn táo tợn rút ruột tiền thối bằng cách gập đôi một tờ tiền để khách nhìn thành hai tờ rồi đưa tiền thối hoặc đếm tiền trước mặt khách và lợi dụng lúc khách sơ ý liền rút lại một tờ.

Để tránh việc bị mất tiền oan, bạn nên quan sát kỹ đồng hồ điện tử trong quá trình bơm xăng, yêu cầu nhân viên trả công tắc về số 0 trước khi bơm xăng và kiểm tra cẩn thận tiền thối trước khi rời đi.

Lừa câu like Facebook bằng chiêu tặng quà hấp dẫn

Giữa tháng 3/2013, một số đối tượng xấu đã lợi dụng cơn sốt công nghệ với sự kiện ra mắt smart-phone mới của một thương hiệu nổi tiếng để thực hiện trò câu like trên Facebook. Những trang fanpage lừa đảo được lập ra kèm theo lời kêu gọi thành viên Facebook nhấn nút like và chia sẻ hình ảnh để nhận miễn phí 4.000 điện thoại. Nổi bật trong số đó là một fanpage nhận được hơn 52 nghìn lượt like, tương ứng với số người sập bẫy trò lừa đảo này.

Ngay sau đó, tài khoản Faceboook chính thức của hãng điện thoại trên đã lên tiếng khẳng định thông tin tặng miễn phí 4000 điện thoại là giả mạo.

Trang Facebook lừa đảo câu like bằng chiêu tặng 4.000 điện thoại.

Trang Facebook lừa đảo câu like bằng chiêu tặng 4.000 điện thoại.

Không lâu sau, chiêu lừa tặng quà hấp dẫn, cộng đồng mạng tiếp tục xôn xao với thông tin tặng 50.000 áo Giờ Trái đất trên Facebook do chương trình Tôi và bạn hãy cùng hành động tổ chức. Để nhận được áo, mỗi người phải like trang và cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như tên tuổi, số điện thoại, email... Sự mập mờ trong việc tổ chức thể hiện rõ khi ban tổ chức hoàn toàn không cung cấp thông tin gì về mình, số lượng tặng áo quy đổi ra tiền mặt trị giá hơn 5 tỉ đồng, sử dụng mẫu áo cũ của năm 2012 mà không xin phép... càng khiến nhiều người hoài nghi về mức độ tin cậy của chương trình.

Sự việc nhanh chóng được phát giác khi đại điện Bộ công thương - đơn vị tổ chức chính chương trình Giờ trái đất, đại diện nhà đồng hành I will if you will và trang Facebook chính thức của Giờ trái đất phủ nhận thông tin này.

Đồng Diệp Huyền

1-6460-1401809701.jpg

Những 'con lừa' của nạn câu like Facebook

2-3590-1401809701.jpg

Chiêu cướp trắng trợn đến khó tin ở Sài Gòn

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top