iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chữa sẹo mụn tuổi dậy thì như thế nào?

Thứ năm, 8/11/2018, 10:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 8/11/2018, 10:24 (GMT+7)

Hậu quả của mụn trứng cá là để lại sẹo, làm cách nào để chữa đây ạ?

Hỏi: 

Em năm nay học lớp 9, đã trải qua thời kỳ dậy thì được hai năm nay. Từ khi bắt đầu bước vào khoảng thời gian "trở thành một cô gái" như cách mà mọi người thường nói, da em mọc rất nhiều mụn trứng cá. Hậu quả của mụn trứng cá là sẹo. Nhiều người bảo cần dùng dầu dừa, dầu oliu thoa lên mặt, điều đó có đúng không ạ? Làm thế nào để chữa sẹo mụn tuổi dậy thì, mong các bác sĩ tư vấn cho em.

Chữa sẹo mụn tuổi dậy thì như thế nào?

Trả lời:

Chào em, mụn trứng cá là căn bệnh phổ biến hiện nay, chiếm tỷ lệ lớn ở người trẻ, nhất là những bạn đang ở độ tuổi dậy thì. Thông tin kiến thức về điều trị mụn trứng cá dễ tìm hiểu trên mạng nhưng tỷ lệ điều trị sai cách, chăm sóc vệ sinh không đúng rất dễ gặp phải. Điều này để lại hậu quả khá nặng, trong đó sẹo mụn là một tình trạng thường thấy.

Sẹo mụn là tình trạng tái cấu trúc da sau tổn thương mụn viêm nhưng không về được như ban đầu do tổn thương sâu qua lớp thượng bì. Phía dưới cùng của lớp thượng bì có một lớp tế bào đáy làm nhiệm vụ sản sinh các tế bào khi da tổn thương, đảm bảo cấu trúc hình dạng da bằng phẳng. Khi tổn thương lớp này thì những lớp collagen phía dưới sẽ phát triển lấp đầy da thay cho lớp đáy. Lớp collagen này phát triển ít nhiều ở từng người, và hay gây ra sẹo lồi hoặc sẹo lõm.

Như vậy chúng ta có thể hiểu nôm na sẹo mụn là do sự lấp đầy của collagen, tuy nhiên chỉ đủ che phủ bề mặt tổn thương và có thể lồi lõm ở từng người. Do đó điều trị sẹo mụn phải tái cấu trúc lại lớp collagen này như tăng cường ở người sẹo lõm, hoặc khắc phục bằng cách cắt bớt đi ở người sẹo lồi. 

Một vài cách được "mách" là sử dụng dầu dừa, dầu oliu thoa lên mặt, tuy nhiên chúng có thật sự hiệu quả hay không? Thực tế, dầu dừa hay dầu oliu đã được chỉ ra là có tác dụng dưỡng ẩm do tạo một lớp dầu trên bề mặt, ngăn cản sự bay hơi nước, chứ không hề tác động vào lớp collagen. Vì thế trong điều trị sẹo mụn, việc sử dụng dầu dừa hay dầu oliu là không có tác dụng. 

Với trường hợp của em, để điều trị sẹo mụn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được tư vấn và điều trị sao cho phù hợp với loại da và mức độ tổn thương của da. Em không nên tự ý sử dụng thuốc hay bôi các loại chất "được mách" để tránh biến "lợn lành thành lợn què" em nhé. 

Chúc em có làn da khỏe mạnh.

BS Mạnh Thắng

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top