iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chuyên gia Canada chia sẻ cách dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt

Thứ tư, 25/7/2018, 15:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 25/7/2018, 15:00 (GMT+7)

Ông Travis Stewart cho biết cần để trẻ thoải mái và tạo cảm hứng trong mỗi giờ học, như vậy, trẻ mới có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Ông Travis Stewart - chuyên gia người Canada đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu phương pháp giảng dạy ngoại ngữ như ngôn ngữ thứ hai - English as a Second Language (ESL) và áp dụng vào giảng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tại Việt Nam. Ông Travis hiện là Phó tổng giám đốc kiêm giám đốc khối Đào tạo và quản lý giáo viên nước ngoài thuộc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax English.

Theo chuyên gia này, càng sớm cho trẻ làm quen với ngôn ngữ, càng dễ dàng quen thuộc hơn với việc sử dụng cú pháp và cách phát âm. Những nghiên cứu được tiến hành cũng cho thấy trẻ em học ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba từ khi mới biết đi thông minh hơn vì não phát triển nhiều nơ-ron thần kinh khiến chúng trở nên đàn hồi hơn khi trưởng thành.

Thầy Travis Stewart dành 10 năm tâm huyết với phương pháp ESL.

Ông Travis Stewart dành 10 năm tâm huyết với phương pháp ESL.

Ông Travis Stewart nói thêm: "Việt Nam là một thị trường thực sự mới đối với phương pháp học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL). Chương trình này được cung cấp bởi các trường đại học tại Anh, Mỹ, Canada nhằm cải thiện vốn tiếng Anh cho học sinh, sinh viên quốc tế để các bạn có thể sẵn sàng với môi trường đại học"

Qua lớp ESL, học sinh được học để biết cách truyền đạt ý kiến rõ ràng và hiệu quả; phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; nâng cao, mở rộng kỹ năng về từ vựng, hiểu, đàm thoại, phát âm. Nhờ đó, chương trình học tiếng Anh ESL có cách tiếp cận khác, giúp học sinh có thể lĩnh hội được ngôn ngữ tốt hơn, điều mà đã được kiểm chứng thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trẻ nhỏ thường cảm nhận nhiều hơn và có khả năng thể hiện bản thân thông qua cảm xúc nên cách tốt nhất để trẻ mầm non học tiếng Anh là cung cấp một môi trường không có bất cứ mối đe dọa nào, nơi các con cảm thấy an toàn và được thỏa sức khám phá. Buộc trẻ phải ghi nhớ và lặp lại khi chúng không thoải mái có thể phản tác dụng trong học tập và làm tổn thương tư tưởng của trẻ đối với việc học trong suốt cuộc đời.

Lễ Tốt nghiệp của học sinh Apax English với thông điệp Người truyền cảm hứng.

Lễ tốt nghiệp của học sinh Apax English với thông điệp “Người truyền cảm hứng”.

Ông Travis chia sẻ: “Bên cạnh việc tối ưu hóa môi trường học tập bằng các hoạt động khác nhau thì cần giúp trẻ có cơ hội thể hiện bản thân như nhảy, hát, múa.. mà không cần lời nói. Tôi thấy việc này sẽ giúp tăng mức độ thoải mái của trẻ và xây dựng sự tự tin trong việc nói một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ.” Những hoạt động ngoại khóa, tham gia giao lưu tiếng Anh với thần tượng mà trẻ hâm mộ, chơi các trò chơi tương tác cũng là điểm dễ thu hút được sự chú ý, thích thú tự nhiên của trẻ nhỏ.

Trung tâm tiếng Anh của chuyên gia Travis từng tổ chức thành công nhiều chương trình dành cho học sinh với sự tham gia của những nhân vật nổi tiếng, truyền cảm hứng học tập như cầu thủ Lương Xuân Trường, ca sĩ Đức Phúc… Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 400 gương mặt học sinh xuất sắc của chuỗi trung tâm tiếng Anh đã có buổi lễ tốt nghiêp đánh dấu sự trưởng thành, tiến bộ của các bạn nhỏ trong việc học tiếng Anh. 

Công nghệ hỗ trợ cho phương pháp học tiếng Anh ESL.

Công nghệ hỗ trợ cho phương pháp học tiếng Anh ESL.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh ở Việt Nam lo lắng trước thực trạng con em mình thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ từ rất sớm, gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần và khả năng học tập của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ông Travis Stewart lại dành nhiều thời gian nghiên cứu để đưa ra kết luận công nghệ nên dùng để hỗ trợ học tập chứ không phải là một phương tiện để phân tán sự tập trung nếu biết áp dụng đúng cách, đặc biệt là trong phương pháp ESL.

Học sinh được cung cấp phương pháp giúp tư duy bằng tiếng Anh. Phương pháp này không tập trung vào việc ghi nhớ các từ và câu, làm hạn chế tiềm năng phát triển của trẻ. Thay vào đó, tập trung vào học tập tự nhiên, trường quay thu nhỏ giúp học viên trở thành nhân vật chính trong quá trình học. Công nghệ ở lớp học có thể thúc đẩy học sinh thực sự suy nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh, phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện, cũng như khả năng giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm.

Còn khi về nhà, phụ huynh cũng có thể nhờ giáo viên hướng dẫn cách cùng học và cùng chơi các trò phát triển tư duy bằng tiếng Anh với con. Đây thực sự là sự khác biệt giữa phương pháp truyền thống, tức là học tiếng Anh như một ngoại ngữ với cách học tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai.

Nam Long

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top