iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Đau lòng các cô gái từ 12-19 tuổi phá thai ngày càng tăng'

Thứ tư, 27/9/2017, 10:47 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 27/9/2017, 10:47 (GMT+7)

Tổ chức Y tế thế giới công bố Việt Nam có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á và đứng trong top 5 thế giới.

Chuyện Việt Nam luôn nằm trong danh sách những quốc gia có tỷ lệ nạo – phá thai cao nhất thế giới không phải mới. Chỉ trong năm 2016, tỷ lệ nạo phá thai cả nước khoảng hơn 300 nghìn ca trong độ tuổi 15 - 19. Số liệu được Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình công bố.

Còn theo thống kê từ hai bệnh viện phụ sản lớn nhất khu vực phía Nam là Từ Dũ và Hùng Vương, số lượng phụ nữ nạo phá thai những năm qua gần như không giảm, thậm chí tăng. Khảo sát mới đây của một tổ chức thực hiện với 3.000 thanh niên tại 15 quốc gia, có đến 64,5% thanh niên có quan hệ tình dục không an toàn. Hàng năm thế giới có 208 triệu ca mang thai và 41% trong số đó là mang thai ngoài ý muốn, nửa trong số này phá thai.

dau-long-cac-co-gai-tu-12-19-tuoi-pha-thai-ngay-cang-tang

Phòng tư vấn phá thai tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: Lê Phương.

Ước tính 33 triệu ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm do ngừa thai thất bại hoặc sử dụng biện pháp ngừa thai không đúng cách. 11% ca sinh con rơi vào các bà mẹ trẻ trong độ tuổi 18-19, tương đương với khoảng 16 triệu ca mang thai vị thành niên mỗi năm.

Tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi vị thành niên tại Việt Nam cao do quan hệ tình dục sớm mà không được giáo dục các biện pháp an toàn. Điều tra Quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam” cho thấy, có tới 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại thiếu trầm trọng những kiến thức về giáo dục giới tính và tình dục an toàn. Cộng thêm tâm lý ngại, xấu hổ khi tìm đến các biện pháp tránh thai như mua bao cao su, thuốc tránh thai khiến các bạn trẻ chọn những biện pháp thủ công như xuất tinh ngoài, tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt. Những biện pháp này đều không có tác dụng cao và vẫn xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Dù số liệu về tỷ lệ nạo phá thai tại Việt Nam luôn nằm trong top cao nhưng khi được công bố vẫn khiến nhiều người bàng hoàng. Thời đại phát triển của mạng xã hội nhưng các bạn trẻ vẫn thiếu trầm trọng những kiến thức để tự bảo vệ mình.

Một bác sĩ sản khoa cho biết, tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên từ 12-19 ngày càng tăng. Có những nữ sinh đến phá thai không phải một lần mà vài lần, dù đã được các bác sĩ hướng dẫn sử dụng những biện pháp tránh thai. "Đáng báo động hơn, nhiều em ở độ tuổi 13 - 18 khi đến bác sĩ khám thì đã có thai lớn trên 12 tuần tuổi khiến việc xử lý gặp nguy hiểm cho tính mạng. Thậm chí có nhiều bạn thiếu hiểu biết và sợ hãi đến mức khi phát hiện mình mang thai đã tự ý mua và sử dụng những thuốc phá thai trôi nổi trên mạng để xử lý", vị bác sĩ này nói.

Sau khi đọc được thông tin về tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên ở Việt Nam, độc giả Nam Vân chia sẻ: “Theo tôi phá thai là tội cố ý giết người một cách trực tiếp, hùm dữ cũng chẳng ăn thịt con, huống hồ con người lại giết chết và hủy bỏ giọt máu của chính mình. Các bạn trẻ nên suy nghĩ nghiêm túc về việc này”.

Trò chuyện nhân ngày tránh thai thế giới 26/9, giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và vô sinh TP HCM bày tỏ sự đau lòng trước những cô gái trẻ vì nạo phá thai không an toàn mà gánh chịu hậu quả như thủng tử cung, thủng ruột, viêm phúc mạc, tổn thương niêm mạc tử cung, dính buồng trứng, tắc vòi trứng, vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ, thậm chí tử vong... Bên cạnh đó là những ám ảnh tâm lý, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống tinh thần về sau.

Bác sĩ Phượng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiện đại như bao cao su, thuốc viên tránh thai... để mang lại hiệu quả. Các biện pháp truyền thống không an toàn như xuất tinh ngoài âm đạo, canh chu kỳ kinh nguyệt... có thể dẫn đến xác suất mang thai ngoài ý muốn cao.

Chi Chi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top