iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Da nổi hạt sần như da gà, vì sao?

Thứ năm, 8/11/2018, 17:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 8/11/2018, 17:03 (GMT+7)

Da em hay nổi hột trắng nhìn sùi như da gà, nhìn rất mất thẩm mỹ. 

Hỏi: 

Làn da của em, ở những lỗ chân lông thường hay nổi những hột trắng sùi như da gà vậy. Em bị từ nhỏ và cũng là do di truyền. Những vết đó nhìn khá mất thẩm mỹ, và rõ nhất là ở những vùng cánh và khuỷu tay. Liệu có cách nào để không bị vậy nữa không. Nếu không thể xóa bỏ hết thì làm sao để khắc phục chúng ạ. Mong các các bác sĩ tư vấn cho em.

Da nổi hạt sần như da gà, vì sao?

Trả lời:

Chào em, 

Theo như em mô tả tình trạng nổi sần tại các vùng lỗ chân lông, sờ thấy hơi sần sần giống da gà và lại do di truyền. Vậy trong gia đình em có những ai bị và hiện tượng này có xuất hiện thường xuyên hay chỉ vào một vài khoảng thời gian nhất định. 

Do em chưa cung cấp hình ảnh, cũng như không được thăm khám trực tiếp nên khó để chẩn đoán chính xác được bệnh gì. Tuy nhiên, dựa vào những điều em mô tả thì nên nghĩ nhiều tới tình trạng dày sừng nang lông. 

Dày sừng nang lông là tình trạng tăng sản xuất sừng tại các tế bào nang lông, đôi khi làm bít tắc lỗ chân lông, tạo thành một khối nhỏ tại lỗ chân lông. Tính trạng không nguy hiểm tuy nhiên gây ra mất thẩm mỹ, cảm giác khó chịu, đôi khi có thể dẫn tới viêm nang lông. 

Về hướng điều trị, khắc phục có thể dùng một số thuốc làm mềm, tiêu lớp sừng phía trên nang lông, kèm theo dưỡng ẩm, tăng cường nước, làm tăng cường lưu thông và làm sạch lỗ chân lông. 

Em không nên tự ý mua thuốc rồi bôi mà nên qua các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được thăm khám và điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. 

Ngoài ra, em cần ăn uống đầy đủ, hạn chế ăn da (da gà, da bò...) bổ sung đầy đủ nước, vitamin, rau xanh, hoa quả...

Chúc em sớm khỏi bệnh. 

BS Mạnh Thắng

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top