iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hoảng sợ vì nguyệt san kéo dài cả tháng

Thứ tư, 7/11/2018, 15:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 7/11/2018, 15:05 (GMT+7)

Những ngày 'bị ra' của em khá nhiều khiến em cảm thấy vô cùng mệt mỏi. 

Hỏi: 

Em năm nay 15 tuổi và có nguyệt san từ năm 12 tuổi. Em bắt đầu đến "ngày ấy" vào ngày 14 và đến ngày 19 thì hết. Nhưng không hiểu sao đến ngày 30 cùng tháng đó lại tiếp tục có và mãi đến ngày 14 của tháng tiếp theo mới hết. Như vậy, những ngày "bị ra" của em khá nhiều khiến em cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Em tìm hiểu thì biết nó là rối loạn kinh nguyệt, một số khác lại nói là rong kinh. Mong các bác sĩ tư vấn cho em, vì sao em bị thế và cách điều trị ạ?.

Hoảng sợ vì nguyệt san kéo dài cả tháng

Trả lời: 

Chào em, 

Bình thường, chu kì kinh nguyệt của một bạn gái sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 35 ngày, số ngày nguyệt san từ 3 - 6 ngày và lượng máu mất đi trong một kỳ là 20ml - 80ml. 

Bất cứ sự thay đổi nào khác với một chu kỳ bình thường được gọi là rối loạn kinh nguyệt. Em có thể hiểu, đây là sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, nó diễn ra trong thời gian hành kinh hoặc những biến đổi về thời gian trong chu kỳ. Những bất thường này bao gồm: Vô kinh, rong kinh, trễ kinh, kinh đến sớm, kinh nguyệt ra ít, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng, đau thắt lưng khi hành kinh...

Trong trường hợp của em là hiện tượng rong kinh. Rong kinh là một trong những chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ, nhất là trong giai đoạn ở tuổi dậy thì khi mà chu kỳ nguyệt san chưa ổn định. Đây là hiện tượng số ngày hành kinh trong một chu kì kéo dài trên 7 ngày và lượng máu kinh mất đi trên 80ml. Khi bị rong kinh, thường có một số biểu hiện đặc trưng như:

- Bị hành kinh trên 7 ngày.

- Máu kinh ra rất nhiều, bạn phải thay băng vệ sinh liên tục, thậm chí phải dùng 2 băng vệ sinh cùng một lúc, đặc biệt, máu kinh ra nhiều hơn cả vào ban đêm.

- Máu kinh ra nhiều và bị đông thành từng cục lớn.

- Bị đau bụng kinh trong chu kỳ 

- Hoa mắt chóng mặt do mất máu. Thậm chí là hôn mê, bất tỉnh nếu mất máu quá nhiều và không được điều trị kịp thời.

Rong kinh rất thường gặp ở lứa tuổi dậy thì, khi các em mới có kinh lần đầu, được một vài tháng thậm chí trong 1,2 năm đầu tiên. Nguyên nhân là ở độ tuổi này mọi thứ mới bắt đầu, bộ máy sinh dục của các em chưa thể hoạt động trơn tru như những người đã trưởng thành.

Dựa vào những triệu chứng mà em cung cấp, bác sĩ thấy em đã bị rong kinh. Em không cần quá lo lắng hay hoảng sợ về hiện tượng này nhưng cần tới cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và tư vấn hợp lý với thể trạng của bản thân. 

Thân gửi em, 

BS Mỹ Duyên

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top