iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 24/3/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hối hận vì đã chọn ngành dược

Em đã chọn nghề do nghe theo cố vấn từ gia đình và sau một thời gian em cảm thấy không hợp với ngành này, em phải làm sao?

Hỏi:

Em chào chị Chân Ngắn, 

Em sinh năm 2000, đang theo học ngành dược. Ba em có bạn làm bên y dược, bảo là học dược không lo nghèo bởi vậy hướng nghiệp cho em theo. Thời điểm đó em cũng không biết mình thích gì nên nghe theo ba em học dược. Sau vài tháng học em cảm thấy mình không phù hợp với ngành này. Hiện tại em không biết làm sao hết, mong chị tư vấn cho em ạ. 

Hối hận vì đã chọn ngành dược

Trả lời: 

Chào em,

Hiện tại, em đang có một nền tảng gia đình tốt, có ba "hứa hẹn" về công việc sau khi ra trường. So với nhiều người khác phải chật vật tìm kiếm con đường đi cho mình thì phía trước của em có thể nói là thứ nhiều người mơ ước. 

Tuy nhiên, tình trạng em đang gặp không phải chuyện hiếm, nhiều bạn cũng gửi tâm sự đến chị kể rằng cảm thấy đã chọn nhầm ngành. Một số bạn từng "đấu tranh", gạt bỏ mọi chê bai, nghi ngờ để ghi tên ngành học mình yêu thích, nhưng cuối cùng vẫn cảm thấy chán nản sau 1 đến 2 năm đầu theo học. Cũng có người thất vọng vì không thể tìm được công việc như ngành học mà họ đã yêu thích, gắn bó nhiều năm trời. Bởi vậy, việc cảm thấy chọn sai ngành học đôi khi không còn là chuyện "chọn con tim hay là nghe lý trí" nữa.

Nghề nghiệp tạo nên cuộc đời của mình, nó là thứ mình phải làm hàng ngày, dành phần lớn thời gian nên chọn theo đam mê vẫn là lời khuyên đầu tiên chị muốn dành cho em. Với những điều bản thân phải thích thì mới có thể gắn bó, cảm thấy hạnh phúc được. Không bao giờ là quá muộn để làm một điều em cảm thấy đúng đắn. So với những người đã học 4 năm ra trường để rồi làm công việc khác, hay những người bỏ ra hơn 20 năm làm một nghề sau đó mới nhận ra mình đã hoài phí thời gian quá lâu, thì em cũng may mắn hơn vì nhận điều đó sớm. 

Tất nhiên, việc từ bỏ những điều kiện của gia đình để đi theo tiếng gọi của đam mê chưa bao giờ là điều dễ dàng. Em cần xác định được rõ mục tiêu, mức độ đam mê và khả năng của bản thân. Dù làm bất cứ điều gì kể cả khó hay dễ em vẫn phải hy sinh nhiều thứ, hãy chọn điều khiến cho bạn cảm thấy dù có phải hi sinh để làm mà vẫn thấy hạnh phúc. Điều đó sẽ tốt hơn nhiều việc dành thời gian, tâm huyết cho thứ không thể khiến cho em là chính mình. 

Vấn đề trước mắt của em là cần hiểu rõ mình muốn gì và thực sự muốn điều gì. Đừng hoài nghi về khả năng của bản thân, hãy học những ngành mà xã hội cần, học thứ mà xã hội thiếu và hơn hết là em yêu thích. Hãy học thật giỏi và em sẽ được trả xứng đáng với công sức của mình.

Chúc em thành công và có lựa chọn đúng đắn. 

Chị Chân Ngắn

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top