iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Lo sợ bị nhiễm HIV

Thứ sáu, 17/8/2018, 17:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 17/8/2018, 17:31 (GMT+7)

Sau khi quan hệ một tuần em bắt đầu sốt cao, liệu có phải là dấu hiệu nhận biết sớm em bị nhiễm không ạ? 

Hỏi: 

Sau khi quan hệ tình dục một tuần em bắt đầu sốt cao, liệu em có bị HIV không? Và có những con đường nào lây nhiễm HIV thưa bác sĩ? 

Lo sợ bị nhiễm HIV

Trả lời:  

Chào bạn, 

Các con đường lây nhiễm HIV có thể kể tới như: 

Con đường máu: do HIV lưu hành trực tiếp trong máu nên khi máu bị nhiễm HIV tiếp xúc trực tiếp với máu người bình thường thì sẽ lây virus sang người bình thường. 

Con đường dịch tiết (có thể nói là con đường máu) 1 số dịch tiết trong cơ thể có thể có lượng HIV cao như dịch tiết âm đạo, niệu đạo, tinh dịch (trong quan hệ tình dục), nước ối, nước bọt, nước mắt, sữa mẹ... (nhưng lượng virus rất thấp).

Con đường từ mẹ sang con: Trong quá trình mang thai, máu mẹ không tiếp xúc trực tiếp với máu con. Nhưng do nhiều nguyên nhân, hoặc là trong nước ối, hoặc là trong quá trình sinh đẻ... con sinh ra có nguy cơ rất cao bị lây nhiễm HIV từ mẹ. 

Riêng trong quan hệ tình dục (QHTD), chỉ nói đến dương vật - âm đạo, không nói đến dương vật - hậu môn hay các hình thức khác. Tỷ lệ lây nhiễm HIV trong con đường này là 0,082% (theo tài liệu nghiên cứu của Anh) tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Có bạo lực hay gây chảy máu hay không, có mắc các bệnh nhiễm khuẩn tại chỗ hay không, về lây nhiễm thì tỷ lệ lây nhiễm từ nam sang nữ cao hơn là từ nữ sang nam (do nữ ngoài việc quan hệ thông thường còn phải hứng chịu toàn bộ lượng tinh dịch của người nam).

Còn 1 số trường hợp, ví dụ như hôn nhau có thể lây nhiễm không, muỗi đốt có lây truyền không... tất cả đều không lây em nhé. 

Biểu hiện ban đầu của nhiễm HIV thường khó phát hiện, có thể giống biểu hiện của 1 đợt nhiễm virus thông thường, như sốt cao, rét run, đau mỏi cơ khớp. Nhưng không phải mọi trường hợp nhiễm HIV đều có biểu hiện, cũng không phải có biểu hiện như trên đều là nhiễm HIV.

Trước đây, việc xét nghiệm để xác định nhiễm HIV rất khó khăn, thường sau thời gian cửa sổ (3 đến 6 tháng) thì mới có thể phát hiện gián tiếp HIV qua kháng thể (cơ thể tiết ra chất kháng lại HIV), nhưng hiện nay có 1 số phương pháp phát hiện trực tiếp HIV nên thời gian có thể sớm hơn rất nhiều.

Trong trường hợp của em, cần xác định được người đã QHTD với em có nhiễm HIV hay không, trong QHTD có sử dụng biện pháp an toàn hay không, có các yếu tố làm tăng tỷ lệ lây nhiễm như bên trên hay không nhé. Nếu muốn yên tâm, tối thiểu sau 21 ngày kể từ ngày QHTD không an toàn em có thể đi kiểm tra trực tiếp xem có nhiễm HIV hay không, hoặc sau thời gian cửa sổ là từ 3 đến 6 tháng để làm 1 số test nhanh sơ bộ định hướng HIV. 

BS Tống Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top