iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nổi mụn như nổi da gà dưới cằm lâu năm mà không biến mất

Thứ hai, 17/9/2018, 14:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 17/9/2018, 14:49 (GMT+7)

Mình nổi những đốm mụn như da gà một mảng dưới cằm từ hồi lớp 5 nhưng không khỏi. 

Hỏi:

Chào bác sĩ! Em năm nay 20 tuổi, bị nổi mụn cả đám dưới cằm giống như nổi da gà từ hồi lớp 5 nhưng không để ý. Đến bây giờ lớn rồi em vẫn bị nổi như vậy nên em rất băn khoăn là bị bệnh gì ạ? 

Nổi mụn như nổi da gà dưới cằm lâu năm mà không biến mất

Trả lời: 

Chào em, 

Những triệu chứng em mô tả rất sơ sài khó chẩn đoán xác định, hơn nữa nguyên tắc chẩn đoán trong da liễu luôn cần có đầy đủ các triệu chứng lâm sàng và hình ảnh tổn thương bệnh lý. Tuy nhiên, với những triệu chứng như em đã mô tả có thể nghĩ đến một bệnh lý rất hay gặp có tên dân gian là mụn thịt trong y học gọi là u tuyến mồ hôi. 

Mụn thịt hay còn gọi là bệnh u tuyến mồ hôi là sự dư thừa của hệ thống chất keo, nó không phải là nhân mụn mà là cả 1 mạng lưới bị phì đại ở 1 khu vực trên da. Mụn thịt không gây viêm tấy, đau nhức, không mưng mủ, không tích dịch. Mụn thịt nằm ở phía dưới hệ thống trung bì, phát triển nhanh hay chậm tùy thuộc vào đặc điểm làn da của mỗi người, làm ngưng trệ sự điều tiết của da, đồng thời làm rối loạn hình thái của các collagen trên da mặt.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh mụn thịt là do rối loạn hình thái collagen dưới da.

Em có thể tự kiểm tra bằng cách nặn nhân mụn nếu không thấy nhân thì khả năng cao đó chính là mụn thịt (u tuyến mồ hôi).

Tuy nhiên để có chẩn đoán chính xác cũng như cách điều trị đúng đắn em nên đến các cơ sở chuyên khoa da liễu để khám và điều trị nhé!

BS Duy Triệu

Bạn có điều gì khó nói, gửi tại đây để iOne tư vấn nhé!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top