iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Vì sao 'cô bé' mẩn ngứa và có mùi khó chịu

Chủ nhật, 26/8/2018, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 26/8/2018, 20:00 (GMT+7)

Những nốt mẩn đỏ, kèm theo dịch trắng tiết ra bất thường và có mùi, em phải làm sao?

Hỏi: 

Em năm nay 15 tuổi, bắt đầu từ đầu năm nay em phải luôn dùng băng vệ sinh hằng ngày bởi vì dịch trắng ra nhiều. Không những thế "vùng tam giác" của em còn mọc mụn và có mùi hôi khó chịu. Em bị làm sao vậy bác sĩ? 

Vì sao cô bé mẩn ngứa và có mùi khó chịu

Trả lời: 

Chào em, kinh nguyệt của em có đều không? Nguyệt san của em kéo dài bao nhiêu ngày? Vệ sinh "vùng kín" thế nào?

Như miêu tả của em, dịch trắng đó chính là khí hư. Khí hư không phải là khí bị hư đâu em nhé, đó là chất dịch nhầy trong, không màu, là dịch tiết của âm đạo. Bình thường khí hư không màu, không mùi, trong, hơi nhầy và dính giống lòng trắng trứng, chúng thường tăng lên vào những ngày rụng trứng. Ngoài ra, thay đổi nội tiết dưới sự điều hòa của cơ thể cũng là yếu tố giúp các XX có chu kỳ "đèn đỏ" đặc trưng. Các đặc điểm này khiến cho "cô bé" của em thường xuyên bị ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh.  

Khí hư của em có mùi hôi và ngứa, hãy để ý xem khí hư có màu sắc gì bất thường hay không, có bọt hay không, dựa vào các đặc điểm để xem xét có bị viêm âm đạo hay không (thường ít gặp ở người trẻ, chưa quan hệ tình dục), từ đó định hướng đến nhiễm tạp khuẩn hay nấm hay trùng roi...

Viêm nhiễm thường gặp nhất ở "vùng kín" là nhiễm nấm Candida, với các biểu hiện thường gặp như ngứa ngáy, khó chịu "vùng tam giác", có các mảng trắng. Trường hợp của em nên đến bệnh viện có chuyên khoa phụ sản để khám và được tư vấn, điều trị đầy đủ nhất nhé.

Chúc em khỏe!

BS Duy Quý 

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top