iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hiến máu xong thấy bị chậm kinh liên tiếp

Thứ hai, 25/8/2014, 11:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 25/8/2014, 11:03 (GMT+7)

Sau khi em đi hiến máu được khoảng 3 tháng thì có hiện tượng kinh nguyệt đến rất chậm.

Trong 7 tháng gần đây, 2 tháng nó mới xuất hiện một lần, có lúc còn lâu hơn. Em rất hoang mang không biết phải làm sao nữa. (Liên)

Trả lời:

Chào em!

Trước hết, về vấn đề hiến máu, đây là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn và là một việc làm có ích, có ý nghĩa cho xã hội. Việc hiến máu được đảm bảo quy trình vô khuẩn nên không sợ lây nhiễm các bệnh, đồng thời khi hiến máu, người hiến được sàng lọc để đảm bảo đủ điều kiện hiến máu, với lượng máu hiến mỗi lần theo quy định không quá 9 ml/kg cân nặng. Như vậy, người từ 45 kg có thể hiến trên 350 ml máu mỗi lần mà không ảnh hưởng tới sức khỏe, tuỳ theo thể trạng mà bác sĩ đưa ra quyết định hiến máu bao nhiêu, nhưng thường ít nhất là một đơn vị (tương đương 250 ml) và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Ngoài ra, thông thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48h sau khi cho và tất cả các tế bào hồng cầu mất đi sẽ hoàn toàn được thay thế trong vòng 4-8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả hơn.

Như vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt của em trước đây đều đặn, thì rất có thể trong giai đoạn vừa qua do em lo lắng, suy nghĩ nhiều hoặc căng thẳng, ảnh hưởng tới sức khoẻ dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Để cải thiện tình trạng này, em cần loại bỏ hoàn toàn lo lắng, tránh căng thẳng và nên sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, em cũng nên đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất qua chế độ ăn nhiều rau xanh, nước trái cây.

Chúc em vui khoẻ!

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top