iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hốt hoảng vì mới tuổi teen mà tóc đã bạc

Thứ ba, 16/10/2018, 11:47 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 16/10/2018, 11:47 (GMT+7)

Mới học lớp 11 nhưng đầu em đã có tóc trắng, có phải em bị mắc bệnh già trước tuổi không?

Hỏi:

Em đang học lớp 11. Em rất lo lắng khi các bạn trong lớp phát hiện ra trên đầu em có tóc trắng. Ban đầu em tưởng các bạn đùa, nhưng khi bạn nhổ trên đầu xuống cho em xem thì em mới tin đó là sự thật. Có phải em bị mắc bệnh già trước tuổi không ạ. Em nên làm thế nào đây ạ?

Hốt hoảng vì mới tuổi teen mà tóc đã bạc

Trả lời:

Chào bạn, 

Đầu tiên, ta cùng nói về tác dụng của tóc. Tóc góp phần bảo vệ vùng đầu, góp phần hạn chế tối đa các ảnh hưởng từ môi trường đến đầu như ánh sáng, nhiệt độ... Một tác dụng cũng không nhỏ khác là thẩm mỹ. Bởi thế, tôi hiểu những lo lắng về chuyện tóc bỗng bạc sớm của bạn. 

Tóc bạc sớm là tình trạng tóc mất màu đen đơn thuần và chuyển sang màu trắng ở trước tuổi 30. Tóc bạc thường là dấu hiệu của tuổi già, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Những sợi tóc vốn dĩ không có màu sắc, nhưng chúng ta có thể thấy được tóc có rất nhiều màu như đen, vàng, nâu, bạch kim... Những màu sắc này của tóc phụ thuộc vào các tế bào tạo chất có màu sắc, hay được gọi là melanin. 

Ở những người lớn tuổi, melanin tiết ra ít hơn, khiến cho vòng đời của tóc ngắn, dễ bị rụng và tóc bị bạc nhanh chóng hơn. Còn đối với những người trẻ, lượng chất hydrogen peroxide bị phân tán nhanh chóng nên tóc không bị thiếu melanin và vẫn giữ được màu sắc tóc từ khi sinh ra. 

Bạc tóc ở người trẻ phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân:

- Do gen, yếu tố khá quan trọng

Nếu tóc bạc sớm do di truyền bạn không cần lo lắng gì cả bởi nó không liên quan gì đến sức khỏe của bản thân. Cũng giống như màu da và màu mắt, màu tóc của mỗi người phụ thuộc rất lớn vào yếu tố di truyền. Nếu gia đình bạn có ai cũng bị bạc tóc sớm thì khả năng do gen rất cao. Nếu do gen thì mọi can thiệp, thay đổi đều khó khăn ngoại trừ nhuộm tóc.

- Do yếu tố thần kinh - tâm lý

Tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, không chỉ đến tóc mà còn nhiều cơ quan, bộ phận khác. Những người hay lo lắng, hay suy nghĩ, thức đêm nhiều thường tóc bạc sớm. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây bạc tóc ở người trẻ. Bởi yếu tố tâm lý thường chi phối rất lớn đến lượng dinh dưỡng cung cấp cho mái tóc khiến tóc không được nuôi dưỡng đúng cách, nhanh bị lão hóa. 

- Do môi trường, do sinh hoạt, do ăn uống

Tóc một phần cấu tạo từ Keratin, giống như móng tay móng chân, chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường, một số điều kiện làm tóc nhanh "xấu" như nắng nóng, ánh sáng mặt trời cường độ cao, nước dùng trong sinh hoạt, dầu gội hóa chất tiếp xúc hàng ngày...

Trong y học cổ truyền, các cụ có câu: thận tàng tinh, tinh sinh tủy, tủy sinh huyết, tóc là phần thừa của huyết, khi tóc bạc chứng tỏ "máu" xấu, "tủy" xấu, "thận" kém. Tuy nhiên lý giải theo y học hiện đại thì chỉ là dinh dưỡng, hoạt động của một số cơ quan liên quan như tuyến giáp, bệnh về máu... kém đi.

Những việc bạn nên làm để hạn chế tình trạng bạc tóc sớm

- Ăn uống đầy đủ, hạn chế thức khuya, cố gắng giải tỏa stress bằng tập thể dục thể thao...

- Nhuộm tóc đen: hiệu quả rõ rệt, phương pháp làm khá nhanh nhưng sẽ xảy ra một số nguy cơ như nhiễm độc do sử dụng chất nhuộm tóc có độc tính, viêm da tiếp xúc, tổn thương và xơ tóc.

- Sử dụng một số loại thuốc y học cổ truyền như hà thủ ô, đậu đen... cũng góp phần cải thiện.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top